Hot news :

XEM NGAY: Lưu ý xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự XUẤT SẮC

Rate this post

Xây dựng quy trình tuyển dụng thành công không phải là điều dễ dàng với nhiều nhà nhân sự. Bạn cần lên kế hoạch cụ thể mới có một quy trình chuẩn. Vậy đâu là những lưu ý xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho mình. 

Phần 1: Vì sao xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự quan trọng?

xây dựng quy trình tuyển dụng

Tại sao quy trình tuyển dụng nhân sự quan trọng? (Ảnh: Internet)

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều tài liệu và các bậc thầy tuyển dụng cho rằng xây dựng quy trình tuyển dụng cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp cho những người mới bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuyển nhân sự cho công ty bạn không bị bỡ ngỡ. Họ có kim chỉ nam để hoạt động ngay và có kết quả tốt.

Ngoài ra, khi có quy trình, việc tuyển nhân viên sẽ có hướng đi rõ ràng, không bị mông lung, tốn thời gian và kéo dài. Nhờ vậy, việc xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hợp lý là công cụ đắc lực giúp các nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm phần lớn công sức, tiền bạc và có được hiệu quả tuyển nhân tài tốt dựa trên những nguồn lực đang có. Do đó, nói không ngoa, các công ty muốn có được một quá trình gọi mời và có được nhân tài tốt nhân luôn cần phải bắt đầu với việc xây dựng một quy trình phù hợp.

Phần 2: Những lưu ý khi xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn

1. Hãy xây dựng quy trình tuyển dụng phù hợp với công ty bạn

Điều này có nghĩa là mỗi công ty có đặc thù nhân sự, ngân sách, tính chất tuyển người khác nhau. Do đó, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự là cần có quy trình tuyển dụng phù hợp với tính chất, đặc điểm của công ty. Một quy trình tuyển dụng của một công ty khác chưa chắc đã hiệu quả ở công ty bạn. Do đó, việc một số nhà tuyển dụng áp dụng y nguyên một quy trình của người khác vào công ty mình có thể khiến làm rối loạn quá trình tuyển nhân sự. Kể cả bạn có trong tay của đối thủ trực tiếp trong ngành, cũng đừng vội copy và paste. Hãy nhớ xem xét các yếu tố trong đó và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với tình hình tài chính, ngân sách tuyển dụng và nguồn nhân lực tuyển dụng bạn có. Thêm nữa, mỗi một giai đoạn, công ty sẽ có đặc điểm khác nhau. Vì vậy, bạn cũng phải có những xem xét và điều chỉnh nhất định nếu cần thiết về quy trình tuyển dụng bạn đang sử dụng.

2. Hãy trình bày quy trình tuyển dụng của bạn trong một trang giấy

Một cách trình bày quy trình tuyển dụng nhân lực một cách khái quát nhất. Cụ thể nên thể hiện trong 1 trang giấy. Nếu nó phải mất 2 trang để thể hiện, việc quan sát cả một quy trình dài sẽ kém thuận tiện hơn. Hãy xây dựng thật ngắn gọn, khoa học để bạn có cái nhìn tổng quát nhất. 

3. Tham khảo càng nhiều càng tốt trong một thời gian nhất định

Việc xây dựng quy trình nhân sự luôn tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu, tham khảo tài liệu của người làm nhân sự. Và khi thực hiện hoạt động này, bạn cần phải nhớ 2 nguyên tắc. Thứ nhất là tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Thứ hai là trong giới hạn thời gian. Việc nghiên cứu nhiều tài liệu, quy trình, hỏi han ý kiến người có kinh nghiệm sẽ khiến bạn dễ dàng đi đúng hướng hơn, đảm bảo được tính chính xác và hiệu quả của quy trình bạn sắp xây dựng. Trong khi đó, giới hạn thời gian là để giúp bạn không bị vượt thời hạn và khiến việc tuyển dụng trở nên dài lê thê. Xây dựng một quy trình chỉ là bước khởi đầu, bạn phải tập làm quen với việc đảm bảo đúng thời hạn công việc.

xây dựng quy trình tuyển dụng

Hãy tìm tòi, dành thời gian để có kinh nghiệm trong việc tuyển dụng nhân sự (Ảnh: Internet)

4. Hãy rõ ràng trách nhiệm của mọi người trong quy trình

Đừng nghĩ rằng vứt ra một bản quy trình tuyển dụng như thế nào cũng là hiệu quả. Việc trình bày chúng cho người khác hiểu và thực hiện đúng là rất quan trọng. Do đó, hãy rõ ràng trách nhiệm của mọi người trong quy trình của bạn. Đừng khiến một đồng nghiệp hay cấp dưới phải hoang mang không biết vai trò của mình là gì. Và nếu điều này xảy ra, bạn đã thất bại thảm hại.

Phần 3: Xem ngay quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn 

Xây dựng quy trình tuyển dụng

Gợi ý quy trình tuyển dụng nhân sự mẫu (Ảnh: Internet)

Nếu việc tự xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự là điều mới mẻ với bạn, bạn có thể tham khảo mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn dưới đây. Sau đây là những bước cơ bản:

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng, xây dựng kế hoạch

Ở bước này bạn cần xác định vị trí mà mình cần tuyển dụng là gì? Thời gian tuyển dụng là bao lâu? Ví dụ như khách sạn bạn đang có nhu cầu tuyển vị trí nhân viên lễ tân, bạn cần lên kế hoạch thời gian tuyển dụng là bao lâu? Bao nhiêu chỉ tiêu?,… Bạn cần lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể.

Bước 2: Chuẩn bị bản mô tả công việc

Mô tả công việc là phần bạn cần chuẩn bị rõ ràng. Bao gồm các mục đó là:

1. Chức danh

2. Mục tiêu công việc

3. Yêu cầu chung của công việc

4. Nhiệm vụ và trách nhiệm với công việc

5. Yêu cầu năng lực

Bước 3: Thông báo tuyển dụng và thu hút ứng viên

Sau khi lên bảng mô tả công việc, bạn sẽ đưa tin này qua các kênh tuyển dụng để tiếp cận nhiều ứng viên tiềm năng. Các kênh tuyển dụng bạn có thể tiếp cận được nhiều ứng viên đó là mạng xã hội Facebook, LinkedIn; website tuyển dụng như Canavi.com; từ người quen,… 

Bước 4: Đánh giá ứng viên thông qua sàng lọc CV và điện thoại

Sau bước thông báo tuyển dụng cũng là lúc ứng viên nộp CV về email cho bạn. Lúc này bạn cần sàng lọc hồ sơ của ứng viên một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Từ đó bạn có thể đánh giá sơ bộ được năng lực của ứng viên.

Bước 5: Tiến hành phỏng vấn

Khi đã sàng lọc hồ sơ, đánh giá sơ bộ về năng lực cũng như kỹ năng của ứng viên lúc này bạn sẽ trực tiếp liên hệ với ứng viên qua địa chỉ mà họ cung cấp trong CV. Bạn sẽ phỏng vấn ứng viên từ những câu hỏi đơn giản đến những câu hỏi chuyên môn. Một số câu hỏi đơn giản như:

1. Bạn đã từng làm công việc này chưa?

2. Bạn có kinh nghiệm, kỹ năng gì về công việc này?

3. Bạn dự định 3 năm tới bạn sẽ ở vị trí nào?

4. Tại sao bạn lựa chọn công việc này?

5. Bạn có điểm mạnh nổi bật nào không? Kể tên?

6. Điểm yếu của bạn là gì? Hãy kể một vài điểm yếu của bạn?

7. Bạn có dự định gắn bó lâu dài với công ty không?

8. Hãy kể mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp cũ, với sếp?

9. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

10. Bạn có thắc mắc hay vấn đề gì cần hỏi không?

Xây dựng quy trình tuyển dụng

Phỏng vấn là bước rất quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự (Ảnh: Internet)

Bước 6: Kiểm tra thông tin tham chiếu và đưa ra lời đề nghị

Tại bước này bạn sẽ kiểm tra thông tin tham chiếu, đồng thời xem xét lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. 

Bước 7: Đào tạo

Đây gần như là bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn. Ở bước này bạn sẽ liên hệ với ứng viên thông báo kết quả trúng tuyển cho họ, đồng thời lên kế hoạch đào tạo giúp họ có thể nhanh chóng bắt kịp với công việc. 

Thông thường, các bậc thầy tuyển dụng đều khá ủng hộ mẫu quy trình này. Và tùy vào tình hình công ty mà mỗi bước trong mẫu này có chút khác biệt, đặc biệt là bước đầu tiên. Nó rất quan trọng và quyết định xem người làm nhân sự sẽ làm gì.

Phần 4: Kết luận

Muốn đi thuyền trong đêm ta sẽ cần ngọn hải đăng chỉ đường rẽ lối. Muốn có trong tay các nhân viên tương lai tốt nhất người làm nhân sự cần quy trình tuyển dụng tốt. Do đó, hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng quy trình trước khi bạn “ra khơi tìm cá”. Thật sự nghiêm túc thực hiện, bạn sẽ có được kết quả như ý.

Nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực tuyển dụng, bạn sẽ thực sự cần những lưu ý hay ho này của chúng tôi về cách xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự tốt và hiệu quả. Nếu có bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được giải đáp rõ ràng nhất. Chúc may mắn!

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa