Hot news :

Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng đảm bảo 100% thành công

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, những người làm nhân sự đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Họ chính là người tìm nhân tài phù hợp cho công ty. Vậy đâu là kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng thành công? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình. 

Phần 1: Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng là gì?

Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng là gì? Phỏng vấn tuyển dụng (hay còn gọi là phỏng vấn việc làm) là một hình thức vấn đáp, có thể là trực tiếp (gặp mặt), cũng có thể là gián tiếp (Qua điện thoại) nhằm tuyển chọn ra những ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty. Để buổi phỏng vấn tuyển dụng thành công, bạn cần có kỹ năng phỏng vấn, bao gồm:

+ Kỹ năng sàng lọc ứng viên trước khi mời đến phỏng vấn

+ Kỹ năng đặt câu hỏi

+ Kỹ năng phác họa cấu trúc buổi phỏng vấn

+ Kỹ năng giao tiếp ứng viên

+ Kỹ năng quan sát

+ Kỹ năng đánh giá

+ Tuyệt đối không đến muộn giờ

+ Không đưa ra những câu hỏi không liên quan

+ Luôn lắng nghe câu trả lời của ứng viên

Phần 2: Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng đảm bảo thu hút TRIỆU ứng viên

1. Tuyệt đối không được đến muộn giờ

Quan điểm của ứng viên khi người phỏng vấn đi muộn: Đây là lời chia sẻ của hầu hết ứng viên khi được hỏi về vấn đề đi muộn của nhà tuyển dụng. Theo họ, việc đi muộn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Thêm nữa, nó còn thể hiện người phỏng vấn không tôn trọng ứng viên, công ty đó cũng không biết cách sắp xếp thời gian và công việc hợp lý. Có những ứng viên khó tính đã từ chối lời mời công việc thằng thừng vì bị “cho leo cây” từ lần đầu gặp gỡ. 

kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Người tuyển dụng đến muộn thể hiện kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng ứng viên yếu kém, thiếu chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

Theo Ngọc Anh (23 tuổi, Hà Nội) tâm sự: “Em từng tham gia một buổi phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh tại một công ty thời trang ở Thanh Xuân. Đây là một công ty lớn, họ đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả để thu hút nhân tài. Bản thân em cũng đánh giá cao đơn vị này. Thế nhưng, giờ hẹn phỏng vấn là 8h mà người phỏng vấn mãi không thấy đâu. Phải đến 15 phút sau giờ hẹn, họ mới xuất hiện. Người phỏng vấn không giải thích bất kỳ lý do tại sao đến muộn. Em cảm thấy như vậy là kém chuyên nghiệp.

Sau đó, họ có giới thiệu về môi trường làm việc năng động chuyên nghiệp của công ty. Mức lương họ trả cho em cũng tương đối cao, nhưng rồi em từ chối vì thấy rằng công ty không được chuyên nghiệp cho lắm.”

Góp ý giúp nhà tuyển dụng cải thiện tình trạng đi muộn: Để nâng cao kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng về giờ giấc, bạn có thể tuân theo một số điều sau:

+ Không xếp quá nhiều người phỏng vấn một buổi.

+ Hẹn lịch và nhắc lịch phỏng vấn bằng điện thoại hoặc máy tính.

+ Tuân thủ đúng thời lượng cho mỗi buổi phỏng vấn.

+ Luôn tính đến các trường hợp tắc đường, hỏng xe khi đặt lịch phỏng vấn.

+ Không đảm nhận quá nhiều việc vào ngày diễn ra buổi phỏng vấn.

+ Nếu lỡ may đến muộn, hãy giải thích và xin lỗi ứng viên.

Hãy nhớ rằng, bạn chính là người thể hiện hình ảnh công ty. Do đó, hãy thật đúng giờ là điều đầu tiên trong kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng bạn cần thuộc lòng.

2. Không nên đặt quá nhiều các câu hỏi không liên quan 

2.1 Phản ứng của ứng viên khi nhà tuyển dụng hỏi các câu hỏi ít liên quan

a/ Ứng viên cảm thấy khó chịu

Trong buổi phỏng vấn, việc nhà tuyển dụng hỏi về kỹ năng, kinh nghiệm là điều hết sức bình thường. Những đôi lúc, người phỏng vấn sẽ hỏi một số câu có liên quan hơn về cá nhân. Một số câu hỏi về sở thích lúc rảnh rỗi có thể giúp khai thác về tính ham học hỏi và sự nghiêm túc của ứng viên. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi quá nhiều những câu hỏi ít liên quan về cá nhân, tình trạng hôn nhân, quê quán, sở thích… bạn sẽ khiến ứng viên khó chịu. Thật vậy, có một số ứng viên cho rằng bị hỏi quá nhiều về đời tư sẽ khiến họ không quyết định làm việc tại công ty và họ cũng đánh giá rằng kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của bạn có vấn đề.

kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng: Không hỏi quá nhiều câu hỏi không liên quan (Ảnh: Internet)

Bạn Nguyễn Phương Hoa (23 tuổi, Đồng Nai) tâm sự: “Nếu bị hỏi những câu như bạn có người yêu chưa, người yêu bạn ở đâu, làm gì?…thì chắc chắn mình sẽ không đi làm. Điều này khiến mình cảm thấy không vui, người yêu ở đâu, làm gì thì có liên quan gì đến công việc ứng tuyển cũng khi khả năng làm việc của mình. Chỉ những nhà tuyển dụng kém chuyên nghiệp mới hỏi những câu hỏi như vậy”.

b/ Bạn trở nên kém chuyên nghiệp và có mục đích khác

Thêm nữa, việc đưa ra quá nhiều các câu hỏi tuyển dụng thường gặp nhưng không liên quan công việc sẽ khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp hơn. Điều này cho thấy bạn không biết cách đặt câu hỏi. Và từ đó, ứng viên có thể đánh giá công ty bạn không được tốt lắm. Ngoài ra, một số câu hỏi quá kỹ về công ty cũ của ứng viên, cách thức vận hành và tình hình kinh doanh sẽ khiến ứng viên bối rối và không thoải mái. Nó là dấu hiệu cho thấy ứng viên có hiểu công ty hay không nhưng nếu hỏi quá sâu và kỹ, ứng viên có thể nghĩ rằng bạn có mục đích khác.

kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Hỏi quá nhiều câu hỏi không liên quan sẽ khiến bạn kém chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

Bạn Nguyễn Thị Hạnh (25 tuổi, TPHCM) tiết lộ: “Mình từng đi phỏng vấn một công ty có tiếng. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn, mình thường xuyên bị hỏi các câu hỏi về công ty cũ. Nào thì các câu về tình hình kinh doanh, cách thức hoạt động, tình hình nhân sự. Một số câu được xem là bí mật doanh nghiệp. Mình hiểu là những câu này giúp khai thác xem mình có phải người biết giữ bí mật hay không. Tuy nhiên, khi mà phần lớn các câu hỏi về công ty cũ, mình nghĩ người phỏng vấn tò mò hoặc có mục đích khai thác bí mật doanh nghiệp người khác hơn là đánh giá mình. Chẳng biết họ có hiểu kỹ năng phỏng vấn là gì không và mình luôn muốn đến làm việc ở một công ty chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất.”

2.2 Nâng cao kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng bằng cách cân đối các câu hỏi

Những câu hỏi về sở thích cũng có ích giúp bạn khai thác ứng viên. Tuy nhiên, hãy cân đối bảng câu hỏi của bạn bằng cách:

+ Chỉ nên hỏi từ 1 – 2 câu về cá nhân ứng viên.

+ Chuẩn bị câu hỏi trước khi phỏng vấn để không bị bí câu hỏi. 

+ Hãy có giới hạn trong các câu hỏi về công việc cũ của ứng viên.

3. Hãy lắng nghe câu trả lời của ứng viên thật nghiêm túc

kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Một trong những kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng là lắng nghe ứng viên một cách nghiêm túc (Ảnh: Internet)

Ngoài các điều trên, các ứng viên còn góp ý để nâng cao kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng là bạn cần lắng nghe nghiêm túc câu trả lời của họ. Theo những người đi tìm việc này, việc lắng nghe nghiêm túc sẽ khiến họ thấy được tôn trọng. Tuy nhiên, một số người phỏng vấn lại mắc sai lầm nghiêm trọng như:

+ Không nhìn vào mắt ứng viên khi nghe câu trả lời

+ Không ghi chép lại, ghi chú câu trả lời

+ Nghe điện thoại trong quá trình phỏng vấn

+ Nghịch đồ vật trên bàn khi phỏng vấn

+ Nhìn ra ngoài khi nghe ứng viên trả lời

Để nâng cao kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng, bạn cần tránh những sai lầm này. Hãy luôn nhớ bạn là đại diện cho doanh nghiệp, bạn cần thật sự chuyên nghiệp.

Phần 3. Kết luận

Trên đây là những góp ý của ứng viên để nâng cao kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng. Mong rằng bài viết hữu ích cho quý bạn đọc để có kỹ năng phỏng vấn tốt nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để có những bí quyết tuyển dụng hữu ích bạn nhé! Hẹn gặp lại và chúc thành công.

Nguồn: Tuyendungtietkiem

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa