Hot news :

Tuyển dụng Online là gì trong cuộc cách mạng 4.0?

5 (100%) 1 vote

Tuyển dụng Online đang dần xâm lấn và thay thế hoàn toàn các hình thức tuyển dụng truyền thống khác. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có những người chưa biết tuyển dụng Online là gì? Hình thức này mang lại những lợi ích gì cho ứng viên và nhà tuyển dụng. Nếu bạn cũng là một trong số những người đó. Hãy đọc ngay bài viết của chúng tôi để tìm ra câu trả lời.

Phần 1: Tuyển dụng Online là gì? Những lợi ích của tuyển dụng Online hiệu quả mang lại?

1. Định nghĩa tuyển dụng Online là gì trong cuộc cách mạng 4.0?

Tuyển dụng Online là gì? Tuyển dụng Online (hay còn gọi là tuyển dụng trực tuyến) được dùng để chỉ cách tuyển nhân sự trên nền tảng Internet. Hình thức tuyển dụng này đã mang lại cho nhà tuyển dụng những cơ hội và thách thức vô cùng to lớn. Ngày nay, có nhiều kênh tuyển dụng Online hiệu quả giúp doanh nghiệp tìm được nguồn ứng viên chất lượng. Có thể kể đến như:

+ Tuyển dụng qua Facebook

+ Tuyển dụng qua các website tuyển dụng uy tín

+ Tuyển dụng quảng cáo Google

+ Tuyển dụng LinkedIn

+ Tuyển dụng qua Instagram

+ Tuyển dụng trên báo điện tử

tuyển dụng online là gì

Tuyển dụng Online là gì? Tuyển dụng trực tuyến là gì? (Ảnh: Internet)

2. Lợi ích của hình thức tuyển dụng trực tuyến hiệu quả?

Hiện nay, tuyển dụng Online miễn phí thực sự trở thành hình thức tuyển dụng phổ biến và có sức mạnh to lớn trong việc tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp. Vậy hình thức tuyển dụng này mang lại những lợi ích gì cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng?

– Đối với nhà tuyển dụng:

+ Đăng tin tuyển dụng miễn phí, nhanh chóng

Một trong những lợi ích “vàng” mang lại cho nhà tuyển dụng khi sử dụng hình thức tuyển dụng Online đó là được đăng tin tuyển dụng miễn phí, nhanh chóng. Rất dễ dàng để nhà tuyển dụng post tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook, Instagram hay mạng xã hội LinkedIn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đăng tin trên các website tuyển dụng như Canavi.com, Vieclam24h,… để tìm kiếm ứng viên.

+ Tiếp cận, tìm ứng viên nhanh, không mất nhiều thời gian

Phương tiện truyền thông, mạng xã hội là những nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào, kết nối với nhiều ứng viên trên toàn thế giới. Do đó, việc sử dụng các trang web mạng xã hội giúp các nhà tuyển dụng có thể tiếp cận, tìm ứng viên nhanh chóng. Đặc biệt khi mà thế hệ những người trẻ đang sử dụng các kênh xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… để tìm kiếm việc làm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tuyển dụng cho biết, có tới hơn 39% ứng viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm công việc mới, trong đó Facebook và LinkedIn là hai mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất.

–> Tuy nhiên, hình thức tuyển dụng Online trong cuộc cách mạng 4.0 cũng là thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Ứng dụng công nghệ mới cũng đồng nghĩa với việc phải làm quen với trí thông minh nhân tạo, điện toán đám mây, mạng xã hội lớn, nguồn dữ liệu khổng lồ. Do vậy, nếu các nhà tuyển dụng không có tư duy đổi mới để kịp thời áp dụng công nghệ, không sớm thì muộn, công cụ sẽ thay thế hoàn toàn công việc của các HR.

– Đối với ứng viên:

+ Tiếp cận, tìm việc nhanh, dễ dàng

Đối với các bạn ứng viên, hình thức tuyển dụng Online đã mang lại những lợi ích vô cùng lớn. Rất dễ dàng, bạn chỉ cần một cú click chuột là có thể tìm thấy hàng chục, hàng trăm các công việc phù hợp với vị trí bạn muốn ứng tuyển. Thêm nữa, ngày nay các Website tuyển dụng ra đời nhiều tính năng hỗ trợ cho nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tìm thấy nhau một cách dễ dàng. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để aplly công việc mình thích, chỉ cần bấm nút “nộp hồ sơ” sau đó làm theo hướng dẫn, CV xin việc của bạn sẽ nhanh chóng được gửi đến nhà tuyển dụng.

+ Xóa bỏ ranh giới tìm việc làm

Bên cạnh những lợi ích về sự thuận tiện, nhanh chóng thì tuyển dụng Online còn giúp các bạn ứng viên xóa bỏ ranh giới khi tìm việc, các bạn ứng viên có thể ứng tuyển ở cả môi trường trong nước và nước ngoài mà không phải lo ngại gì cả.

Tóm lại, tuyển dụng Online là gì? Lợi ích mà hình thức này mang lại là gì? Đó là:
*** Tuyển dụng Online là hình thức tuyển dụng nhân sự dựa trên nền tảng Internet.
*** Lợi ích tuyển dụng Online mang lại bao gồm: đăng tin tìm việc, đăng tin tuyển dụng miễm phí, tìm kiếm việc làm, tìm kiến ứng viên phù hợp nhất.

Phần 2: Tổng hợp những cách tuyển dụng Online hiệu quả

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài. Có công ty phải mất 2, 3 tháng mới có thể tuyển đủ được nhân sự. Bên cạnh câu hỏi “Tuyển dụng Online là gì trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay?” nhiều nhà tuyển dụng thắc mắc “Đâu là cách tuyển dụng hiệu quả nhất?” Dưới đây là tiết lộ của các bậc thầy tuyển dụng lâu năm.

1. Tuyển dụng Online miễn phí qua Facebook

tuyển dụng online là gì

Tuyển dụng bằng cách sử dụng mạng xã hội Facebook (Ảnh: Internet)

Facebook được mệnh danh là mảnh đất màu mỡ để thu hút nhân tài cho các công ty. Thật vậy, có 10 nhà tuyển dụng thì có tới 8 nhà tuyển dụng lựa chọn Facebook là nơi tuyển dụng nhân tài cho mình. Mạng xã hội lớn này có nhiều ứng viên cho bạn lựa chọn. 

– Ưu điểm: Miễn phí, dễ dàng sử dụng, lượng truy cập người dùng lớn, nhanh chóng và dễ dàng theo dõi.

– Nhược điểm: Quá phổ thông, đại trà; thông tin khó xác thực; bài đăng dễ bị trôi và tin đăng dễ bị spam.

Mặc dù vậy, nhưng đây là nguồn tìm kiếm ứng viên rất lớn. Để tiếp cận được nguồn ứng viên chất lượng, bạn cần có cách đăng bài tuyển dụng trên Facebook, hãy ghi nhớ những điều sau:

+ Tham gia vào các group tuyển dụng dành riêng cho vị trí bạn tuyển dụng

+ Sử dụng các Fanpage, người có tầm ảnh hưởng với tệp vị trí bạn tuyển dụng

+ Chạy quảng cáo thông báo tuyển dụng để có nhiều người biết đến thông tin công ty bạn tuyển dụng.

+ Đăng trên Fanpage của bạn để tiếp cận ứng viên theo dõi Fanpage hoặc lời giới thiệu của họ

2. Tuyển dụng trực tuyến qua Website tuyển dụng

Ngày càng có nhiều website tuyển dụng việc làm ra đời giúp nhà tuyển dụng kết nối thành công với ứng viên tại mọi ngành nghề. Trong đó, việc sử dụng trang web để tuyển dụng ứng viên có những ưu, nhược điểm như sau:

– Ưu điểm: 

+ Đơn giản, dễ dàng: Các trang web tuyển dụng thường có những mẫu tuyển dụng sẵn. Nhà tuyển dụng chỉ cần đăng tin vào các vị trí phù hợp và đăng bài.

+ Lượng CV xin việc phong phú: Trên các website tuyển dụng có lượng dự trữ CV rất nhiều. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm ứng viên phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

+ Lượng truy cập lớn: Hiện nay, hình thức tìm kiếm việc làm qua các trang web việc làm đã trở nên quen thuộc. Một số trang web lớn như Canavi.com (cho nhiều ngành nghề, không giới hạn full-time hay part-time, cấp trung hay cấp cao), Ybox.vn (đối tượng ứng viên nhiều người trẻ không kinh nghiệm),… có rất nhiều ứng viên truy cập vào và cơ hội để bài tuyển dụng của bạn được các ứng viên nhìn thấy làkhá cao. 

– Nhược điểm:

+ Khó tìm được ứng viên chất lượng cao: Có một điều thực tế hiện nay là các website tuyển dụng hầu hết chỉ tuyển dụng cho những vị trí thấp trong doanh nghiệp. Những vị trí cao như trưởng nhóm, trưởng phòng hay giám đốc khó tuyển được những ứng viên chất lượng tốt. Hầu hết, những người có năng lực làm quản lý họ thường được người quen giới thiệu hay được những doanh nghiệp chất lượng mời về làm việc.

+ Chưa truyền thông về công ty: Các website tuyển dụng thường thiết lập sẵn mẫu tuyển dụng. Nhà tuyển dụng thường điền mẫu có sẵn và đăng lên trang web. Điều này khiến cho tin bài đăng tuyển dụng không mang dấu ấn hay đặc trưng riêng của công ty.

+ Chất lượng webiste tuyển dụng chưa cao: Trong thời đại bùng nổ Internet hiện nay, thì việc ra đời một trang web tuyển dụng khá dễ dàng. Kéo theo đó là chất lượng của trang web cũng cần xem xét.

3. Tham gia LinkedIn

Cũng giống như Facebook, LinkedIn là trang mạng xã hội mà người dùng chủ yếu là những thành viên chuyên nghiệp. Họ là những doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm việc cao với những ưu, nhược điểm sau:

– Ưu điểm:

+ Tập trung đúng đối tượng cụ thể: Nếu như người dùng ở trên Facebook có nhiều đối tượng tham gia thì LinkedIn lại tập trung vào đối tượng cụ thể. Ví dụ bạn tham gia mạng xã hội này thì những người kết nối thường là các đồng nghiệp của bạn, những người thuộc ngành nghề với bạn. Những ứng viên cấp cao thường sử dụng cách này để tìm kiếm việc làm chất lượng nhất. Đối với nhiều công ty lớn thì đây được xem là cách tuyển dụng Online hiệu quả nhất.

+ Xây dựng thương hiệu cá nhân: LinkedIn được xem là kênh tuyển dụng trực tuyến miễn phí giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. Những nhóm chuyên môn được thành lập trên LinkedIn giúp họ trao đổi các kinh nghiệm, kiến thức làm việc trong một lĩnh vực nào đó. Những cuộc thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thu hút nhân tài.

– Nhược điểm:

+ Sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh: Mặc dù, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới nhưng không phải ai cũng sử dụng được thứ ngôn ngữ này. Do đó, đây là một nhược điểm lớn khi nhà tuyển dụng sử dụng trang mạng này để tìm kiếm nhân sự.

+ Số lượng ứng viên tham gia ít: Chúng ta đều biết rằng đây là trang mạng tập trung chủ yếu vào những đối tượng chuyên nghiệp, chất lượng. Vì vậy, số lượng người tiếp cận và sử dụng LinkedIn ở Việt Nam khá ít. Điều này gây khó khăn cho các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm nhân sự.

tuyển dụng online là gì, tuyển dụng trực tuyến là gì, cách tuyển dụng online

Ngoài Facebook, nhà tuyển dụng có thể sử dụng mạng xã hội LinkedIn để tiếp cận ứng viên (Ảnh: Internet)

4. Sử dụng quảng cáo Google

Sử dụng quảng cáo Google để tìm kiếm nhân sự là một trong những cách tuyển dụng Online khá hiệu quả. Những bài đăng tuyển dụng của bạn sẽ được xuất hiện đứng top google chỉ sau vài phút được thiết lập. Bạn chỉ cần trả tiền cho google để mẫu quảng cáo được hiển thị trên top google. Tuy nhiên, cách này cũng có một số ưu và nhược điểm như sau:

– Ưu điểm:

+ Vị trí hiển thị: Sử dụng quảng cáo Google adwords cho bài tin tuyển dụng của bạn sẽ có 4 kết quả hiển thị trên đầu khi ứng viên tìm kiếm công việc. Những bài dưới là kết quả tự nhiên. Khả năng ứng viên click vào bài quảng cáo của bạn khá cao. Theo một nghiên cứu chỉ ra, có 64% người dùng sẽ click vào hiển thị quảng cáo, 46% click vào kết quả tìm kiếm tự nhiên.

– Nhược điểm:

+ Chi phí: Quảng cáo Google chỉ tính phí người dùng click vào quảng cáo của bạn đồng thời chi phí sẽ bị trừ dần trong ngân sách. Khi nào không còn số dư trong ngân sách thì quảng cáo sẽ dừng hiển thị bài viết của bạn và chi phí được báo cáo trong trang quản lý chiến dịch Adwords của Google. Bạn sẽ phải duy trì và tốn rất nhiều tiền để bài viết của mình được hiển thị trên Top Google. Đây là nhược điểm của quảng cáo Google.

5. Báo điện tử – kênh tuyển dụng hiệu quả 

Nhiều nhà tuyển dụng đã chi một số tiền để được đăng tuyển dụng trên các báo điện tử có nhiều người truy cập. Và kết quả là họ vừa quảng bá được hình ảnh vừa tìm được lượng lớn nhân tài đóng góp cho công ty. Và bạn có thể thử kênh tuyển dụng này.

Phần 3: Tuyển dụng online cần gì để đạt được hiệu quả cao nhất?

Sau khi hiểu được tuyển dụng trực tuyến là gì, cách tuyển dụng Online hiệu quả các nhà tuyển dụng cần nắm được những kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả tốt nhất. Đó là:

1. Lắng nghe ứng viên của bạn

Điều đầu tiên cần chú ý để có hiệu quả trong cách tuyển dụng Online là gì? Đó chính là việc hiểu về ứng viên của bạn. Bạn cần phải biết ứng viên của mình đang cần gì, muốn gì, qua đó bạn mới biết cách tiếp cận và thuyết phục được họ. Để có được điều này, bạn hãy thực hiện khảo sát, hỏi ý kiến những người trong tệp ứng viên của mình. Hoặc bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm làm nhân sự. Với kinh nghiệm của họ, họ đã thử và tìm ra được cách tuyển dụng Online hiệu quả phù hợp với ứng viên.

Một số nhà tuyển dụng còn quan sát các công ty khác trên Internet và học theo. Đó có thể là đối thủ hoặc công ty khác ngành tuyển dụng vị trí tương đương. Kiến thức có được từ những nghiên cứu này rất hữu ích vì thông thường các công ty đó cũng trải qua việc lắng nghe ứng viên và đã đưa ra được cách hiệu quả. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp.

2. Dám sáng tạo và khác biệt

Một trong các cách tuyển dụng hiệu quả đó là cần có sự sáng tạo và khác biệt, nếu không bạn sẽ giống hệt những người khác. Ứng viên sẽ chẳng bao giờ nhớ đến những nhà tuyển dụng chuyên đi sao chép tài liệu y hệt của đối thủ hay công ty khác. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các nhà tuyển dụng nếu muốn cách tuyển dụng Online của mình hiệu quả hơn, hãy tạo ra khác biệt và sự sáng tạo. Đó có thể là sáng tạo trong:

+ Tiêu đề tin tuyển dụng

+ Hình ảnh/Video/GIF để tuyển dụng

+ Câu chuyện tuyển dụng

+ Các kênh tuyển dụng

Hãy khiến ứng viên bị thu hút bởi sự sáng tạo của bạn. Bạn chắc chắn sẽ có được nhiều hồ sơ ứng tuyển. Và từ đó, các chỗ trống sẽ được lấp đầy với nhân tài tốt nhất.

tuyển dụng online là gì

Điều tiếp theo cần làm để có hiệu quả trong tuyển dụng Online là gì? – Sáng tạo và tạo sự khác biệt (Ảnh: Internet)

3. Không kỳ vọng ứng viên hoàn hảo

Cách hiệu quả trong tuyển dụng Online miễn phí không thể thiếu việc từ bỏ kỳ vọng về ứng viên hoàn hảo. Nếu muốn chờ đợi, bạn có thể mất rất nhiều thời gian và khiến chậm trễ công việc. Và thậm chí, có thể bạn không thể chờ được ứng viên hoàn hảo. Do đó, bạn không nên quá khắt khe với các ứng viên của mình. Kinh nghiệm và kỹ năng thì có thể đào tạo, trong khi thái độ thì không. Do đó, bạn có thể chấp nhận một ứng viên có thái độ tốt vào làm việc và bồi dưỡng kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của họ dần dần. Những ứng viên này sẽ có xu hướng gắn bó lâu dài với công ty của bạn.

4. Sử dụng thật nhiều kênh tuyển dụng để chọn được kênh phù hợp 

Không phải kênh tuyển dụng nào cũng hiệu quả với công ty bạn. Do đó, bạn cần sử dụng thật nhiều kênh. Sau đó, bạn mới chọn được kênh phù hợp nhất. Kênh nhiều nhà tuyển dụng sử dụng phổ biến là website tuyển dụng việc làm. Việc đa dạng được các kênh tuyển dụng sẽ giúp bạn đa dạng nguồn ứng viên của mình cũng như có khả năng thu hút được nhiều ứng viên nhất.

Phần 4: Tổng kết

Có thể thấy rằng cách tuyển dụng online đã giúp cho nhiều công ty chủ động hơn trong việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Hy vọng rằng bài viết giải thích về cách tuyển dụng online là gì, tuyển dụng trực tuyến là gì và những kiến thức hay liên quan đến cách tuyển dụng này thực sự có ích cho bạn. Hãy học thuộc lòng để có được những nhân tài hàng đầu cho tổ chức, doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa