Hot news :

1001 chuyện tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội

Rate this post

Câu chuyện tuyển dụng luôn là đề tài muôn thuở của nhiều doanh nghiệp. Trong đó là những câu chuyện hài trong quá trình phỏng vấn. Hãy đọc ngay những câu chuyện tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội cùng quy trình tuyển dụng và giải đáp một số thắc mắc từ các bậc thầy về nhân sự. 

Phần 1. 1001 chuyện hài hước về tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội

1. Ứng viên không biết mình ứng tuyển công ty, cửa hàng nào

Vị trí nhân viên bán hàng tại Hà Nội thường tuyển dụng người trẻ. Đây thường là những em sinh viên, người mới ra trường không có nhiều kinh nghiệm. Điều này dẫn đến phát sinh nhiều tình huống dở khóc dở cười như ứng viên đến nơi phỏng vấn vẫn không biết mình ứng tuyển tại công ty, cửa hàng nào. Khi phải đối diện với câu hỏi tuyển dụng nhân viên bán hàng quen thuộc về hiểu biết về nơi ứng tuyển, ứng viên chỉ biết mắt chữ A mồm cho O.

Thật vậy, chị Thanh Xuân (chủ cửa hàng quần áo tại Đống Đa) chia sẻ: “Do nhu cầu nhân sự nên mình thường tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội theo hình thức part-time với mức lương 15k/h. Mức lương này thường chỉ phù hợp với các em sinh viên mà thôi. Chính vì lẽ đó mà mình cũng gặp phải vài tình huống trớ trêu. Vẫn nhớ đợt đó là tháng 5 năm nay, cứ 3 em đi phỏng vấn thì có 1 em không biết mình sắp làm công việc gì. Có vẻ như các em cứ thấy tin tuyển dụng là ứng tuyển mà không nghiên cứu gì cả”.

Đồng quan điểm với chị Thanh Xuân, anh Quốc Dung (quản lý một cửa hàng trang sức) trả lời với Tuyendungtietkiem.com rằng: “Ứng viên đi tuyển dụng mà không biết công ty, cửa hàng là chuyện cơm bữa ý. 5 năm tuyển dụng nhân viên cửa hàng thì anh gặp tới 40% các em sinh viên, người mới ra trường như thế luôn. Những người đứng tuổi hơn thì không bao giờ gặp tình trạng này”.

tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội

Nhân viên bán hàng đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

2. Ứng viên yêu cầu lương cao

Làm nhà tuyển dụng, không ít người gặp phải tình huống ứng viên chưa làm được gì, kinh nghiệm không có nhưng đòi lương cao. Thật vậy, nhiều nhà tuyển dụng nhân viên bán hàng qua điện thoại tại Hà Nội bộc bạch rằng đúng là mức lương 15k/h so với đi làm việc văn phòng hay gia sư sẽ thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, đây là mức giá đúng với thị trường và công sức lao động mà nhân viên bỏ ra. Vậy mà có tới 20% nhà tuyển dụng làm khảo sát với Tuyendungtietkiem.com trả lời rằng họ bị ứng viên chê lương thấp và đòi lương cao dù ứng viên không có kinh nghiệm.

Chị Trà với 4 năm làm quản lý một cửa hàng giày dép trả lời: “Có không ít ứng viên khi liên lạc trên Facebook về tin tuyển dụng đều kêu rằng mức lương 15k/h thấp. Có vẻ như các em không nghiên cứu kỹ thị trường cũng như mô tả công việc bản thân phải làm thì phải. Đó là mức giá chung rồi. Có đôi khi một vài bên nâng mức lương lên, không đồng nghĩa với các em cũng có thể nhận mức lương tương tự ở một bên khác”.

Thậm chí có ứng viên đã đồng ý với mức lương 15k/h và đi phỏng vấn. Tuy nhiên, đến nơi ứng viên này lại chê thấp và muốn đàm phán mức lương khác lên tới 30k/h. Đó là trường hợp anh Hùng Dũng – một quản lý của một công ty sở hữu chuỗi thời trang tại Hà Nội chia sẻ.

Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự của anh Hùng Dũng, nếu đã đi phỏng vấn khi biết mức lương, điều này có nghĩa là bạn đã đồng ý với mức lương này. Và nếu bạn thể hiện không chấp thuận, dưới góc độ nhà tuyển dụng, anh cho rằng ứng viên là người có ý thức và thái độ không tốt. Trong khi đó, vị trí nhân viên bán hàng lại rất cần những người có thái độ và ý thức cao vì phải tiếp xúc với khách hàng và đảm nhiệm việc cầm và thanh toán tiền. Do đó, anh thường có xu hướng không tuyển dụng những người như vậy.

tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội

Làm việc tốt là cách giúp bạn đòi lương cao (Ảnh: Internet)

3. Ứng viên không đi phỏng vấn

Chuyện bỏ phỏng vấn, tìm đủ mọi lý do để không tham gia cuộc hẹn với nhà tuyển dụng là chuyện như cơm bữa. Và quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội cũng không thoát ra khỏi được chuyện này. Các nhà tuyển dụng đều cho rằng các bạn trẻ thường hay bùng phỏng vấn và biến mất. “Bạn nào có ý thức thì có liên hệ rằng không tham gia  và viện đủ thứ lý do. Trong khi có một số bạn thì cho số điện thoại của mình vào danh sách chặn ngay lập tức” – chị Dung (Thanh Xuân) trả lời.

Anh Văn (Đống Đa) chia sẻ: “Dường như các ứng viên cho rằng họ không đi phỏng vấn thì mình sẽ gọi điện mắng mỏ hay sao mà chặn số ngay lập tức. Dù sao thì việc đi phỏng vấn hay không là quyền của các em đó. Nếu không muốn có thể thông báo trước, như vậy sẽ đỡ mất công nhà tuyển dụng như các anh phải chờ đợi, liên lạc lại. Thậm chí nhiều khi vì hẹn lịch của em đó mà lùi và rời lịch của một ứng viên nhiệt tình khác”.

Cũng anh Văn tâm sự: “Buồn cười nhất là có bạn còn dám lấy lý do cửa nhà vệ sinh bị khóa nên bị nhốt trong đó, không ra ngoài được. Thật sự là khi bắt đầu tuyển dụng mới thấy ý thức chuyên nghiệp của các bạn trẻ còn phải cải thiện nhiều. Nếu cứ tiếp tục giữ thói quen như vậy, họ sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội tốt và quý giá cho mình”.

tuyển dụng nhân viên bán hàng tại hà nội

Nhân viên bán hàng đóng vai trò quan trọng trong các cửa hàng (Ảnh: Internet)

Phần 2. Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội CHUẨN 

Bên cạnh các câu chuyện hài hước các nhà tuyển dụng chia sẻ thì phần 2 chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc các bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội hiệu quả cùng một số lưu ý để giúp bạn đọc có thể tìm được ứng viên chất lượng.

1. Xây dựng các tiêu chí tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng

Tiêu chí tuyển dụng chính là những kỹ năng, phẩm chất đạo đức mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm ở ứng viên. Đó có thể là:

+ Dễ tiếp thu: Với nghề bán hàng, yêu cầu người nhân viên có khả năng tiếp thu tốt, sẵn dàng tiếp nhận những lời nhận xét, đánh giá của khách hàng, cấp trên. Từ đó, nhân viên bán hàng có thể hoàn thành tốt được công việc của mình.

+ Tò mò: Theo số liệu thống kê chúng tôi khảo sát cho thấy những người nhân viên bán hàng giỏi đều đặt nhiều câu hỏi gấp đôi người bình thường. Nhờ đó, họ hiểu mọi vấn đề và dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng họ mong muốn.

+ Thông minh: Những người bán hàng thông minh, hoạt bát có sự hiểu biết sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Khách hàng luôn muốn mua hàng từ những người họ thích và những nhân viên bán hàng nằm trong số đó.

+ Chăm chỉ, cần cù: Theo các báo cáo của Hiệp hội tâm lý học Mỹ cho biết các nhân viên bán hàng xuất sắc đều rất tận tâm, chăm chỉ và cần cù. Họ luôn dành thời gian để đầu tư cho công việc mình làm. Điều này giúp cho họ ngày càng giỏi hơn trong công việc.

+ Có thành tựu: Những thành tựu trong việc bán hàng chính là kết quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực hàng ngày. Chỉ có những người có ý chí phấn đấu mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách trong công việc.

2. Hãy lên bộ câu hỏi phỏng vấn

Bước 2 trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng đó là lên bộ câu hỏi phỏng vấn. Một bộ câu hỏi phỏng vấn tốt sẽ giúp bạn tìm ra ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Trong đó, bộ câu hỏi phỏng vấn bao gồm các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, các câu hỏi mang tính chuyên môn và các câu hỏi tình huống,…

Nhóm câu hỏi thường gặp như:

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn?

Câu hỏi 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Câu hỏi 3: Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Câu hỏi 4: Bạn đã từng làm công việc bán hàng chưa?

Câu hỏi 5: Theo bạn đâu là kỹ năng quan trọng để làm được công việc bán hàng?

Câu hỏi 6: Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này?

Câu hỏi 7: Bạn muốn gắn bó với công việc này trong bao lâu?

Câu hỏi 8: Bạn mong muốn nhận mức lương bao nhiêu?

Câu hỏi 9: Bạn có vấn đề gì thắc mắc chúng tôi không?

3. Hoàn thiện bản mô tả công việc

Có thể nói bản mô tả công việc ảnh hưởng đến cả chất lượng và số lượng của các ứng viên. Do vậy, đừng quên viết một bản mô tả công việc thật chi tiết, kỹ lưỡng. Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự từ các chuyên gia hàng đầu cho biết hãy tránh những điều dưới đây để có một bản mô tả công việc chất lượng:

+ Không copy bản mô tả công việc từ các công ty khác

+ Không liệt kê những kỹ năng dài dòng, hãy tóm gọn thành từng mục

+ Không sử dụng những thuật ngữ mơ hồ, sáo rỗng gây khó hiểu cho người đọc

+ Không nên đưa những thông tin sai lệch về công việc, công ty

4. Đăng tin tuyển dụng tìm ứng viên

Tại bước này, bạn sẽ đăng tin tuyển dụng qua các kênh truyền thông để tìm đúng ứng viên phù hợp. Các kênh truyền thông phổ biến hiện nay đó là:

+ Website tuyển dụng: Canavi.com, Vieclam24h, Tim viec nhanh,…

+ Mạng xã hội: Facebook, LinkedIn

+ Website của công ty

+ …

5. Phỏng vấn ứng viên

tuyển dụng nhân viên bán hàng tại hà nội

Phỏng vấn ứng viên (Ảnh: Internet)

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội. Đây chính là bước giúp nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được các ứng viên xuất sắc cho doanh nghiệp. Lời khuyên hãy quan sát thái độ, trang phục và cách ứng viên trả lời các câu hỏi phỏng vấn.

6. Cho ứng viên thử việc

Sau bước phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp. Những ứng viên này sẽ được nhà tuyển dụng thử thách bằng cách cho thử việc khoảng 2 tháng. Sau 2 tháng, nếu ứng viên hoàn thành tốt công việc, nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên đó. Và tất nhiên, ứng viên được chọn trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Phần 3: Kết luận

Tuyển dụng như làm dâu trăm họ với nhiều tình huống hài hước. “Học và chấp nhận” chính là điều mà không ít nhà tuyển dụng muốn gửi gắm đến nhau. Hy vọng qua bài viết các câu chuyện tuyển dụng nhân viên bán hàng tại Hà Nội chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức hữu ích cho mình. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại. 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa