Hot news :

Quy trình tuyển dụng của Google tóm gọn người tài năng nhất

5 (100%) 1 vote

Google tuyển dụng như thế nào? Quy trình tuyển dụng của Google ra sao? Công ty công nghệ lớn hàng đầu thế giới này đã làm gì mà chỉ tuyển 700 người trong 3 triệu đơn ứng tuyển gửi về vào năm 2017. Bài viết này sẽ hé lộ cho bạn câu trả lời.

Phần 1: Tổng quan về Google

Trước khi bắt đầu nắm trọn được quy trình tuyển dụng của Google, bạn sẽ cần hiểu được một số thông tin cơ bản về tập đoàn công nghệ này.

Google là sản phẩm nghiên cứu của Sergey Brin và Larry Page tại Đại học Stanford nằm ở bang California của Mỹ vào năm 1996 với cái tên sơ khai là BackRub. Vào ngày 15/09/1997, Brin và Page chính thức đăng ký tên miền Google.com sau thời gian dài sử dụng tên miền Googel.stanford.edu Ngày 4/9/1998, công ty tư nhân Google ra đời với khoản đầu tư 100.000 USD từ Andy Bechtolsheim – nhà sáng lập của Sun Microsystems.

Một số cột mốc quan trọng của Google:
Cuối năm 2000, dịch vụ quảng cáo Adwords dựa trên từ khóa ra đời trở thành “cánh tay phải” trong việc kiếm tiền của Google.
Ngày 1/4/2004, Google cho ra đời Gmail.
Năm 2005, Google mua lại Android.
Năm 2006, Google mua lại Youtube với giá 1,65 tỷ USD.
Năm 2008, trình duyệt web Chrome được Google giới thiệu
Năm 2012, Google là công ty có môi trường làm việc tốt nhất trong danh sách 100 công ty tại Mỹ được Fortune xây dựng.
Đầu năm 2016, Google vượt Apple là cái tên có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với con số 570 tỷ USD.

Google nổi tiếng với những chính sách đãi ngộ nổi bật cho nhân viên như bữa trưa miễn phí theo nhiều nền văn hóa, văn phòng sáng tạo … Nhờ vậy, công ty này thu hút hàng triệu đơn ứng tuyển mỗi năm. Và chỉ 700 người được tuyển chọn trong 3 triệu đơn ứng tuyển được gửi về. Vậy quy trình tuyển dụng của Google có điều gì đặc biệt khiến họ có thể sàng lọc được số lượng khổng lồ ứng viên như vậy?

Phần 2: Những tiêu chí tuyển dụng nhân tài của Google

Công ty công nghệ hàng đầu như Google luôn có những tiêu chí tuyển dụng hay ho mà nhiều doanh nghiệp phải học hỏi ngay lập tức. Vậy các tiêu chí đó trong quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng của Google luôn tuân thủ 10 tiêu chí để giúp họ loại đi hàng triệu ứng viên không phù hợp mỗi năm.

Quy trình tuyển dụng của Google

Những tiêu chí tuyển dụng nhân tài của Google

Tiêu chí #1: Các chuyên gia không phải là ứng viên Google tìm kiếm

Theo Laszlo Bock – Phó chủ tịch cấp cao của Google chia sẻ, khi lựa chọn giữa chuyên gia có kiến thức sâu rộng ở một lĩnh vực và những ứng viên ham tìm hiểu, họ sẽ lựa chọn người còn lại chứ không phải chuyên gia. Theo chia sẻ, những câu hỏi phỏng vấn hóc búa có thể được giải mã bởi những ứng viên ham học hỏi trong khi những chuyên gia lại có xu hướng lặp lại những điều họ từng làm và khó lòng sáng tạo ra hướng đi mới, hướng giải quyết cho vấn đề.

Tiêu chí #2: Google chào đón người có năng khiếu và khả năng học tập điều mới

Cũng theo vị phó chủ tịch này, những ứng viên có năng khiếu, có khả năng nghĩ ra các ý tưởng mới lạ sẽ được chào đón nhiệt tình tại Google. Họ không muốn tuyển những người chỉ biết lặp lại những điều người khác làm, mà họ cần người sẽ sáng tạo, sẽ tìm ra được cách làm mới, hướng đi mới mà trước nay chưa từng có.

Tiêu chí #3: Ứng viên trúng tuyển Google là những người can đảm

Sự can đảm được hiểu là việc con người ta giữ vững sự quyết tâm cũng như sự kiên trì để đạt được mục tiêu khó khăn đề ra. Và theo những nghiên cứu tin cậy, sự can đảm có vai trò quan trọng trong việc đạt tới thành công. Và thậm chí, nó còn được đánh giá cao hơn chỉ số thông minh IQ đơn thuần. Và những nhà lãnh đạo Google cũng công nhận điều này và họ thường tuyển những người có lòng can đảm thay vì những người chỉ thích an toàn.

Tiêu chí #4: Google tìm kiếm ứng viên biết cách giải quyết vấn đề khó khăn

Trong các buổi phỏng vấn của Google, bạn sẽ thường phải đối mặt với một câu hỏi nhằm tìm ra khả năng giải quyết vấn đề khó khăn của bạn. Cụ thể đó là “Hãy kể về trường hợp bạn từng giải quyết vấn đề khó khăn”. Theo chia sẻ của phó chủ tịch Laszlo Bock, nhờ câu hỏi này, Google có thể thu thập được hai thông tin hữu ích gồm:

+ Cách thức phản ứng của ứng viên khi gặp khó khăn

+ Những điều mà ứng viên cho là khó khăn

Quy trình tuyển dụng của Google

Google tìm kiếm ứng viên biết cách giải quyết vấn đề khó khăn

Tiêu chí #5: Kỹ năng phân tích là điều mà Google rất chú ý ở ứng viên

Theo Bock, để khác biệt với ứng viên còn lại, bạn không chỉ cần kỹ năng khoa học máy tính mà kỹ năng phân tích cũng rất quan trọng. Có kỹ năng này, ứng viên sẽ biết phân tích vấn đề, đưa ra giải pháp thay vì loay hoay không biết nguyên nhân cốt lõi là gì.

Tiêu chí #6: Điểm GPA không phải là điều nhà tuyển dụng Google quan tâm

Theo các lãnh đạo cấp cao của Google, điểm GPA và điểm kiểm tra không phản ánh được khả năng thành công của một người tại công ty. Môi trường học tập được đánh giá là môi trường nhân tạo và những người thành công tại môi trường này là những người được đào tạo tốt và được tạo điều kiện để làm tốt. Các trường học đào tạo các câu trả lời cụ thể trong khi Google lại mong muốn có được những người có thể có giải pháp ngay lập tức dù không hề có câu trả lời rõ ràng. Vì vậy, trong quy trình tuyển dụng của Google luôn không chú tâm đến điểm GPA, điểm kiểm tra của ứng viên.

Tiêu chí #7: Phải đảm bảo được công thức viết sơ yếu lý lịch

Theo chia sẻ của Bock, những ứng viên sơ yếu lý lịch viết theo công thức làm nổi bật thành tựu và những gì khiến họ khác biệt với người khác luôn được đánh giá tốt. Công thức này cần tuân theo:

Tôi đã hoàn thành dự án A, liên quan tới lĩnh vực B, bằng cách làm công việc C

Tiêu chí #8: Những ứng viên biết lúc nào nên làm lãnh đạo và lúc nào nên từ bỏ luôn được Google đánh giá tốt

Khả năng lãnh đạo thông thường không phải là những điều mà nhà tuyển dụng Google quan tâm. Điều họ tìm kiếm ở ứng viên là việc sẵn sàng làm lãnh đạo trong thời điểm có vấn đề phát sinh. Thêm nữa, điều cũng được Google đánh giá cao là việc bạn sẵn sàng từ bỏ quyền lực và trao quyền lãnh đạo cho người khác thay vì giữ khư khư trong thời điểm thích hợp.

Quy trình tuyển dụng của Google

Google đánh giá tốt ứng viên biết lúc nào nên làm lãnh đạo và biết từ bỏ quyền lực cho người khác

Tiêu chí #9: Ứng viên có khả năng làm chủ dự án sẽ được Google cực kỳ yêu thích

Những người có khả năng làm chủ dự án sẽ có trách nhiệm với dự án của họ và là người sẵn lòng giải quyết các vấn đề phát sinh và sẵn sàng lắng nghe những ý kiến, ý tưởng hay ho độc đáo từ người khác để đem tới hiệu quả tốt nhất cho dự án. Khả năng làm chủ mà Google tìm kiếm không có nghĩa là làm chủ một mình vĩnh viễn mà là có thể cùng làm việc với người khác để giải quyết các vấn đề.

Tiêu chí #10: Sự khiêm tốn – Điều mà ứng viên muốn trúng tuyển Google bắt buộc phải có

Theo quy trình tuyển dụng của Google, sự thiếu khiêm tốn là vấn đề đáng lo ngại của người học cao. Và nếu không có sự khiêm tốn, họ sẽ khó lòng có thể học hỏi. Và từ đó, họ sẽ khó lòng học hỏi được từ những thất bại của mình. Họ sẽ có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác. Các nhà lãnh đạo Google không tìm kiếm những ứng viên thiếu sót như vậy để phát triển cùng với họ.

Phần 3: Quy trình tuyển dụng của Google

Không phải ngẫu nhiên mà Google luôn tuyển được những nhân tài hàng đầu để tạo ra những bước tiến vượt bậc về công nghệ. Quy trình tuyển dụng nhân sự của Google luôn có những điểm cực kỳ độc đáo mà mọi nhà tuyển dụng nên học hỏi và áp dụng khéo léo vào quy trình tuyển dụng nhân viên của mình.

Bước #1: Sàng lọc ứng viên

Quy trình tuyển dụng ở Google cũng như quy trình tuyển nhân sự ở bất kỳ công ty nào cũng đều bắt đầu bằng bước sàng lọc ứng viên. Đó là việc những người phụ trách tuyển dụng sẽ sàng lọc những người nộp hồ sơ về nền tảng (background) họ có cũng như khả năng làm việc của ứng viên. Điều này khác hoàn toàn với đa số các nhà tuyển dụng Việt Nam khác luôn nhìn vào kinh nghiệm để đánh giá và sàng lọc người đi tìm việc. Sàng lọc ứng viên trong quy trình tuyển dụng tại Google sẽ được chia ra làm 2 vòng khác nhau.

Vòng 1 – Ứng viên có đủ tiêu chuẩn hoàn thành công việc hay không?

Các nhà lãnh đạo Google luôn bắt đầu sàng lọc ứng viên với việc đánh giá xem họ có đủ tiêu chuẩn để thực hiện công việc hay không. Việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá được thực hiện cực kỳ cẩn thận trước đó. Vì vậy, những người phụ trách tuyển dụng có thể sàng lọc được những người có thể hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Google không quan tâm đến kinh nghiệm nên việc sàng lọc ứng viên cũng không liên quan đến kinh nghiệm ứng viên có. Họ luôn tìm kiếm những người có thể giải quyết các vấn đề theo hướng mới chứ không phải theo lối mòn cũ rích.

Quy trình tuyển dụng của Google

Vòng 1 – Ứng viên có đủ tiêu chuẩn hoàn thành công việc hay không?

Trong trường hợp ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại vị trí y hệt, những người phụ trách tuyển dụng Google sẽ lên kế hoạch thử thách ứng viên đó xem người này giải quyết vấn đề giống những điều từng làm hay theo một hướng mới.

Vòng 2 – Xét duyệt qua ủy ban tuyển dụng độc lập

Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự được chia sẻ nhiều trên báo, Google có một ủy ban tuyển dụng độc lập. Ủy ban này đóng vai trò tiếp cận các ứng viên đã đủ tiêu chuẩn qua vòng 1. Sau đó họ sẽ bỏ phiếu thông qua các ứng viên họ cho rằng phù hợp. Ủy ban này được đánh giá là không liên quan đến quá trình tuyển dụng. Nhờ ý kiến của nhiều người trong ủy ban, chỉ những ứng viên xuất sắc nhất mới có thể bước vào vòng tiếp theo.

Bước #2: Phỏng vấn

Các buổi phỏng vấn của Google luôn bị giới hạn thời gian. Các nhà lãnh đạo cho rằng mọi thứ cần cô đọng và chỉ nên hỏi những thứ cần thiết nên hầu hết các buổi phỏng vấn chỉ được dài tối đa 30 phút.

Trong buổi phỏng vấn, kể cả cấp dưới, đồng nghiệp tương lai của ứng viên đều có thể được tham gia phỏng vấn. Họ sẽ sử dụng Google+, LinkedIn, cơ sở dữ liệu của cựu sinh viên và những nguồn thông tin khác để xem xét về những người ứng tuyển.

Ứng viên sẽ được kiểm tra về 4 tiêu chí:

Tiêu chí 1 – Khả năng nhận thức chung

Hay còn gọi là khả năng phân tích thông tin, khả năng tư duy cơ bản. Google đánh giá cao việc ứng viên đưa ra kết nối của những tư duy thô sơ. Họ sẽ hỏi cách phản ứng của ứng viên trong quá khứ. Sau đó, họ sẽ cho thêm vài thông tin thay đổi để xem cách thức giải quyết của ứng viên sẽ như thế nào. Cách thức tư duy của ứng viên sẽ được bộc lộ hoàn toàn trong câu trả lời.

Tiêu chí 2 – Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo dưới con mắt của nhà tuyển dụng Google không chỉ đơn thuần là quản lý con người, quản lý một đội nhóm. Khả năng lãnh đạo mà họ mong chờ ở ứng viên chính là việc ý tưởng và lý tưởng ứng viên đưa ra có người theo đuổi và ủng hộ hay không.

Quy trình tuyển dụng của Google

Khả năng lãnh đạo là điều cần được chú ý ở ứng viên trong quy trình tuyển dụng của Google

Tiêu chí 3 – Kiến thức liên quan

Một công việc cần xử lý sẽ yêu cầu ứng viên phải có những kiến thức liên quan. Ví dụ như một người làm việc vị trí lập trình viên về ứng dụng sẽ cần phải có các kiến thức cụ thể cho công việc này. Và nếu họ chưa có kiến thức liên quan, họ phải thể hiện được khả năng học hỏi cũng như các kiến thức chuyển giao từ công việc khác (nếu có).

Tiêu chí 4 – Googleyness – Tố chất Google

Google theo đuổi những người có tố chất mà họ tìm kiếm. Và chúng được gọi tên thành tố chất Google – Googleyness. Đó là những điều thể hiện ra bạn là ai, bạn thuộc kiểu người nào khi gặp vấn đề, bạn có hứng khởi và tràn đầy năng lượng để xử lý vấn đề hay không. Cụ thể:

+ Tính cách vui vẻ

+ Khiêm tốn

+ Tận tâm với công việc

+ Thích ứng với thay đổi

+ Can đảm

+ Thoải mái với sự mơ hồ

Bước #3: Cho ứng viên tiếp xúc với công việc và đồng nghiệp tương lai

Khác biệt với các công ty khác, quy trình tuyển dụng của Google cho phép ứng viên được tiếp xúc với công việc thực tế họ sẽ đảm nhận khi tuyển dụng. Họ sẽ được gặp gỡ đồng nghiệp tương lai của mình. Thậm chí, Google đôi khi còn thử thách ứng viên bằng cách cho họ thuyết trình trong căn phòng với trang thiết bị không hoạt động tốt. Và nếu ứng viên không ngại sửa thiết bị bị hỏng, đó là bằng chứng cho thấy họ là người dễ hợp tác. Và những ứng viên nào có nhiều kế hoạch dự phòng, ứng viên đó sẽ được đánh giá tốt. Đây chính là cách giúp bạn loại được ngay những ứng viên không thực sự yêu thích công việc ngay từ đầu.

Quy trình tuyển dụng của Google

Cho ứng viên tiếp xúc với công việc và đồng nghiệp tương lai

Phần 4: Tham khảo một số câu hỏi hóc búa nhất của Google

Trong vòng 30 phút, nhà tuyển dụng Google sẽ phải đưa ra các câu hỏi hóc búa để khai thác về ứng viên một cách tốt nhất. Những câu hỏi này sẽ khiến những ứng viên kém phải “đứng hình”. Các nhà tuyển dụng khác hoàn toàn có thể học hỏi chúng để chọn được nhân tài phù hợp. Gợi ý một số câu hỏi:

1/ Hãy nói cho chúng tôi cách bạn sắp xếp những chiếc áo sơ mi trong tủ đồ của bạn để dễ lựa chọn.

2/ Bạn có biết tại sao nắp cống hình tròn hay không?

3/ Theo bạn, một xe buýt của trường học có thể chứa được bao nhiêu quả bóng golf?

4/ Nếu bạn đảm nhận lau chùi tất cả cửa sổ tại Seattle, bạn sẽ tính phí bao nhiêu?

5/ Theo bạn, chuyện gì đã xảy ra khi một người đàn ông đẩy xe hơi đến khách sạn và phát hiện ra mất hết tài sản?

6/ Lúc 3h15ph, kim giờ và kim phút tạo thành một góc bao nhiêu độ?

7/ Theo bạn, số lượng hồ sơ xin việc vị trí kỹ sư phần mềm mà Google nhận được mỗi năm là bao nhiêu/

8/ Nếu được lựa chọn địa điểm mở văn phòng ở Google, bạn sẽ chọn địa điểm nào trên thế giới. Và bạn sẽ cung cấp những chính sách phúc lợi như thế nào cho nhân viên ở đó?

Phần 5 – Tổng kết

Để có thể loại hàng triệu ứng viên mỗi năm và chắt lọc chọn ra chưa tới 1000 người, Google đã xây dựng được quy trình tuyển dụng độc đáo với 10 tiêu chí quan trọng và 3 bước rõ ràng. Từng bước trong quy trình tuyển dụng của Google đều được xây dựng khoa học và hợp lý giúp công ty công nghệ này tìm ra được những ứng viên thực sự hợp và sẵn sàng cống hiến hết mình vì công việc.

Thông qua bài viết này, hy vọng những doanh nghiệp còn đang loay hoay không biết xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự như thế nào có hướng đi đúng đắn để có được nhân sự tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa