Hot news :

Quy trình tuyển dụng của Google và các mẹo phỏng vấn diệu kỳ

5 (100%) 1 vote

Google – một trong những tập đoàn về công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Hàng năm doanh nghiệp này tuyển rất nhiều nhân sự chất lượng. Vậy bí quyết tuyển dụng nhân sự của tập đoàn này là gì? Hãy xem ngay quy trình tuyển dụng của Google cùng các mẹo phỏng vấn từ các chuyên gia hàng đầu. 

Phần 1: Tìm hiểu về tập đoàn công nghệ Google

Trước khi bắt đầu nắm trọn được quy trình tuyển dụng của Google, bạn sẽ cần hiểu được một số thông tin cơ bản về tập đoàn công nghệ này.

Google là sản phẩm nghiên cứu của Sergey Brin và Larry Page tại Đại học Stanford nằm ở bang California của Mỹ vào năm 1996 với cái tên sơ khai là BackRub. Vào ngày 15/09/1997, Brin và Page chính thức đăng ký tên miền Google.com sau thời gian dài sử dụng tên miền Googel.stanford.edu. Ngày 4/9/1998, công ty tư nhân Google ra đời với khoản đầu tư 100.000 USD từ Andy Bechtolsheim – nhà sáng lập của Sun Microsystems.

Một số cột mốc quan trọng của Google:
Cuối năm 2000, dịch vụ quảng cáo Adwords dựa trên từ khóa ra đời trở thành “cánh tay phải” trong việc kiếm tiền của Google.
Ngày 1/4/2004, Google cho ra đời Gmail.
Năm 2005, Google mua lại Android.
Năm 2006, Google mua lại Youtube với giá 1,65 tỷ USD.
Năm 2008, trình duyệt web Chrome được Google giới thiệu.
Năm 2012, Google là công ty có môi trường làm việc tốt nhất trong danh sách 100 công ty tại Mỹ được Fortune xây dựng.
Đầu năm 2016, Google vượt Apple là cái tên có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với con số 570 tỷ USD.

Google nổi tiếng với những chính sách đãi ngộ nổi bật cho nhân viên như bữa trưa miễn phí theo nhiều nền văn hóa, văn phòng sáng tạo… Nhờ vậy, công ty này thu hút hàng triệu đơn ứng tuyển mỗi năm. Và chỉ 700 người được tuyển chọn trong 3 triệu đơn ứng tuyển được gửi về. Vậy quy trình tuyển dụng của Google có điều gì đặc biệt khiến họ có thể sàng lọc được số lượng khổng lồ ứng viên như vậy?

Phần 2: Quy trình tuyển dụng của Google xuất sắc

Không phải ngẫu nhiên mà Google luôn tuyển được những nhân tài hàng đầu để tạo ra những bước tiến vượt bậc về công nghệ. Quy trình tuyển dụng nhân sự của Google luôn có những điểm cực kỳ độc đáo mà mọi nhà tuyển dụng nên học hỏi và áp dụng khéo léo vào quy trình tuyển dụng nhân viên của mình.

Bước 1: Sàng lọc ứng viên

Quy trình tuyển dụng của Google cũng như quy trình tuyển nhân sự ở bất kỳ công ty nào cũng đều bắt đầu bằng bước sàng lọc ứng viên. Đó là việc những người phụ trách tuyển dụng sẽ sàng lọc những người nộp hồ sơ về nền tảng (background) họ có cũng như khả năng làm việc của ứng viên. Điều này khác hoàn toàn với đa số các nhà tuyển dụng Việt Nam khác luôn nhìn vào kinh nghiệm để đánh giá và sàng lọc người đi tìm việc. Sàng lọc ứng viên trong quy trình tuyển dụng tại Google sẽ được chia ra làm 2 vòng khác nhau.

Vòng 1 – Ứng viên có đủ tiêu chuẩn hoàn thành công việc hay không?

Các nhà lãnh đạo Google luôn bắt đầu sàng lọc ứng viên với việc đánh giá xem họ có đủ tiêu chuẩn để thực hiện công việc hay không. Việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá được thực hiện cực kỳ cẩn thận trước đó. Vì vậy, những người phụ trách tuyển dụng có thể sàng lọc được những người có thể hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Google không quan tâm đến kinh nghiệm nên việc sàng lọc ứng viên cũng không liên quan đến kinh nghiệm ứng viên có. Họ luôn tìm kiếm những người có thể giải quyết các vấn đề theo hướng mới chứ không phải theo lối mòn cũ rích.

Quy trình tuyển dụng của Google

Vòng 1 – Ứng viên có đủ tiêu chuẩn hoàn thành công việc hay không? (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại vị trí y hệt, những người phụ trách tuyển dụng Google sẽ lên kế hoạch thử thách ứng viên đó xem người này giải quyết vấn đề giống những điều từng làm hay theo một hướng mới.

Vòng 2 – Xét duyệt qua ủy ban tuyển dụng độc lập

Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự được chia sẻ nhiều trên báo, Google có một ủy ban tuyển dụng độc lập. Ủy ban này đóng vai trò tiếp cận các ứng viên đã đủ tiêu chuẩn qua vòng 1. Sau đó họ sẽ bỏ phiếu thông qua các ứng viên họ cho rằng phù hợp. Ủy ban này được đánh giá là không liên quan đến quá trình tuyển dụng. Nhờ ý kiến của nhiều người trong ủy ban, chỉ những ứng viên xuất sắc nhất mới có thể bước vào vòng tiếp theo.

Bước 2: Phỏng vấn ứng viên

Các buổi phỏng vấn của Google luôn bị giới hạn thời gian. Các nhà lãnh đạo cho rằng mọi thứ cần cô đọng và chỉ nên hỏi những thứ cần thiết nên hầu hết các buổi phỏng vấn chỉ được dài tối đa 30 phút.

Trong buổi phỏng vấn, kể cả cấp dưới, đồng nghiệp tương lai của ứng viên đều có thể được tham gia phỏng vấn. Họ sẽ sử dụng Google+, LinkedIn, cơ sở dữ liệu của cựu sinh viên và những nguồn thông tin khác để xem xét về những người ứng tuyển.

Ứng viên sẽ được kiểm tra về 4 tiêu chí:

Tiêu chí 1 – Khả năng nhận thức chung

Hay còn gọi là khả năng phân tích thông tin, khả năng tư duy cơ bản. Google đánh giá cao việc ứng viên đưa ra kết nối của những tư duy thô sơ. Họ sẽ hỏi cách phản ứng của ứng viên trong quá khứ. Sau đó, họ sẽ cho thêm vài thông tin thay đổi để xem cách thức giải quyết của ứng viên sẽ như thế nào. Cách thức tư duy của ứng viên sẽ được bộc lộ hoàn toàn trong câu trả lời. Một số các câu hỏi nhà tuyển dụng của Google sử dụng đó là:

1. Hãy nói cho chúng tôi cách bạn sắp xếp những chiếc áo sơ mi trong tủ đồ của bạn để dễ lựa chọn.

2. Bạn có biết tại sao nắp cống hình tròn hay không?

3. Theo bạn, một xe buýt của trường học có thể chứa được bao nhiêu quả bóng golf?

4. Nếu bạn đảm nhận lau chùi tất cả cửa sổ tại Seattle, bạn sẽ tính phí bao nhiêu?

5. Theo bạn, chuyện gì đã xảy ra khi một người đàn ông đẩy xe hơi đến khách sạn và phát hiện ra mất hết tài sản?

6. Lúc 3h15ph, kim giờ và kim phút tạo thành một góc bao nhiêu độ?

7. Theo bạn, số lượng hồ sơ xin việc vị trí kỹ sư phần mềm mà Google nhận được mỗi năm là bao nhiêu?

8. Nếu được lựa chọn địa điểm mở văn phòng ở Google, bạn sẽ chọn địa điểm nào trên thế giới. Và bạn sẽ cung cấp những chính sách phúc lợi như thế nào cho nhân viên ở đó?

Tiêu chí 2 – Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo dưới con mắt của nhà tuyển dụng Google không chỉ đơn thuần là quản lý con người, quản lý một đội nhóm. Khả năng lãnh đạo mà họ mong chờ ở ứng viên chính là việc ý tưởng và lý tưởng ứng viên đưa ra có người theo đuổi và ủng hộ hay không.

Quy trình tuyển dụng của Google

Khả năng lãnh đạo là điều cần được chú ý ở ứng viên trong quy trình tuyển dụng của Google (Ảnh: Internet)

Tiêu chí 3 – Kiến thức liên quan

Một công việc cần xử lý sẽ yêu cầu ứng viên phải có những kiến thức liên quan. Ví dụ như một người làm việc vị trí lập trình viên về ứng dụng sẽ cần phải có các kiến thức cụ thể cho công việc này. Và nếu họ chưa có kiến thức liên quan, họ phải thể hiện được khả năng học hỏi cũng như các kiến thức chuyển giao từ công việc khác (nếu có).

Tiêu chí 4 – Googleyness – Tố chất Google

Google theo đuổi những người có tố chất mà họ tìm kiếm. Và chúng được gọi tên thành tố chất Google – Googleyness. Đó là những điều thể hiện ra bạn là ai, bạn thuộc kiểu người nào khi gặp vấn đề, bạn có hứng khởi và tràn đầy năng lượng để xử lý vấn đề hay không. Cụ thể:

+ Tính cách vui vẻ

+ Khiêm tốn

+ Tận tâm với công việc

+ Thích ứng với thay đổi

+ Can đảm

+ Thoải mái với sự mơ hồ

Bước 3: Cho ứng viên tiếp xúc với công việc, đồng nghiệp tương lai

Khác biệt với các công ty khác, quy trình tuyển dụng của Google cho phép ứng viên được tiếp xúc với công việc thực tế họ sẽ đảm nhận khi tuyển dụng. Họ sẽ được gặp gỡ đồng nghiệp tương lai của mình. Thậm chí, Google đôi khi còn thử thách ứng viên bằng cách cho họ thuyết trình trong căn phòng với trang thiết bị không hoạt động tốt. Và nếu ứng viên không ngại sửa thiết bị hỏng, đó là bằng chứng cho thấy họ là người dễ hợp tác. Và những ứng viên nào có nhiều kế hoạch dự phòng, ứng viên đó sẽ được đánh giá tốt. Đây chính là cách giúp bạn loại được ngay những ứng viên không thực sự yêu thích công việc ngay từ đầu.

Quy trình tuyển dụng của Google

Cho ứng viên tiếp xúc với công việc và đồng nghiệp tương lai (Ảnh: Internet)

Phần 3. Học ngay mẹo phỏng vấn của Google từ chuyên gia 16 năm kinh nghiệm

Phỏng vấn ứng viên là một trong các bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự của Google. Kevin Grice – một chuyên gia có 16 năm kinh nghiệm tuyển dụng tại Google hiện giữ chức Head of Talent của một công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học tại New York chia sẻ “Tất cả mọi người dù là người có kinh nghiệm hay không có thì đều sở hữu những điểm tốt như nhau. Việc xây dựng quy trình tuyển dụng bài bản, đặc biệt là bước phỏng vấn sẽ giúp bạn tìm được nhân sự chất lượng.” Theo vị chuyên gia này chia sẻ để tìm được những nhân tài phù hợp bạn cần có những bí kíp sau:

1. Tìm hiểu về ứng viên bạn sắp phỏng vấn

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong chờ ứng viên có sự chuẩn bị kỹ càng tìm hiểu về doanh nghiệp mình khi đi phỏng vấn. Và bạn cũng nên hành động như vậy. Bởi sau cùng, một buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt là cả bạn và ứng viên có thể hợp tác với nhau. – Kevin Grice cho biết.

Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi buổi phỏng vấn? Câu trả lời mà Kevin Grice cho biết đó là bạn cần có một sự nghiên cứu chuyên sâu về ứng viên đó, ví dụ như xem Facebook của ứng viên. Hãy dạo quanh trên mạng, xem những bài viết cùng những bình luận để hiểu về con người của ứng viên.

2. Hạn chế những định kiến cá nhân của bạn trong quá trình phỏng vấn

Một địa chỉ quê quán, tên một trường đại học,… là những chi tiết nhỏ nhặt nhưng lại có thể “châm ngòi” cho những định kiến từ cá nhân của bạn. Chính những chi tiết nhỏ nhặt này sẽ làm ảnh hưởng đến cả một quá trình tuyển dụng của bạn.

Theo Kevin Grice chia sẻ “Ở châu Âu, hồ sơ xin việc của ứng viên thường có kèm theo một tấm ảnh của họ. Nhà tuyển dụng thường ít tuyển dụng phụ nữ đeo khăn mặc dù về chuyên môn họ không khác gì so với những mẫu hồ sơ xin việc khác.” Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Canada cho biết, những ứng viên có danh xưng nghe giống tiếng Ấn Độ hay Trung Quốc sẽ được ít nhà tuyển dụng mời đến buổi phỏng vấn so với những người có tên gọi giống tiếng Anh là 28%. Mặc dù định kiến cá nhân khó bỏ nhưng bạn cũng nên ý thức hơn để việc tìm kiếm nhân sự trở nên đúng đắn hơn.

quy trình tuyển dụng của Google

Hãy hạn chế những định kiến cá nhân trong quá trình phỏng vấn (Ảnh: Internet)

3. Tương tác với ứng viên đang phỏng vấn

Có thể nói phỏng vấn là một quá trình tốn rất nhiều công sức chuẩn bị cũng như tương tác với ứng viên. Với tư cách là nhà tuyển dụng bạn có thể tưởng tượng nếu trong buổi phỏng vấn bạn cứ ngồi nhìn máy tính không để ý đến người đối diện thì ứng viên sẽ cảm thấy như thế nào? Đó là sự không tôn trọng, không thực sự quan tâm đến buổi phỏng vấn. Và tất nhiên, dù có chế độ đãi ngộ tốt đến đâu thì khả năng ứng viên chọn công ty bạn làm việc rất thấp. Lời khuyên hãy tương tác và tạo sự thoải mái cho ứng viên.

Phần 4. Kết luận

Để có thể loại hàng triệu ứng viên mỗi năm và chắt lọc chọn ra chưa tới 1000 người, Google đã xây dựng được quy trình tuyển dụng độc đáo với các bước rõ ràng. Từng bước trong quy trình tuyển dụng của Google đều được xây dựng khoa học và hợp lý giúp công ty công nghệ này tìm ra được những ứng viên thực sự hợp và sẵn sàng cống hiến hết mình vì công việc. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng với những doanh nghiệp còn đang loay hoay không biết xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự như thế nào có hướng đi đúng đắn để có được nhân sự tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa