Hot news :

HÉ LỘ: 5 bước trong quy trình tuyển dụng công chức CHUẨN nhất

Rate this post

Ngày nay, trong các cơ quan nhà nước hay tư nhân đều bắt buộc phải có quy trình tuyển dụng cụ thể, rõ ràng. Vậy đối với cơ quan Nhà nước thì quy trình tuyển dụng công chức bao gồm những bước nào? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phần 1: Công chức là gì?

Tuyển nhân sự luôn là bài toán khó, kể cả đối với các cơ quan nhà nước. Trước khi nắm rõ quy trình tuyển dụng công chức là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm công chức. Dựa trên Luật cán bộ, công chức 2008 trong Điều 4 có ghi rằng:

quy trình tuyển dụng công chức

Công chức là gì? (Ảnh: Internet)

→ Theo khái niệm này, quy trình tuyển dụng công chức sẽ khác với cán bộ. Cán bộ được tuyển vào làm việc dựa trên hình thức bầu cử, sau đó phê duyệt và bổ nhiệm giữ chức danh, chức vụ. Có nghĩa là cán bộ không phải tham gia quá trình tuyển dụng thông thường. Trong khi, công chức có quy trình tuyển dụng riêng.

Phần 2: Tổng hợp 5 bước trong quy trình tuyển dụng công chức 

Căn cứ xác định quy trình tuyển dụng công chức là Nghị định số 24 của Chính phủ vào năm 2010. Cụ thể:

Bước 1: Thông báo tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển

Dựa trên Điều 15 trong Nghị định 24/2010/NĐ-CP ban hành có quy định rằng:

quy trình tuyển dụng công chức

Bước 1 trong quy trình tuyển dụng công chức (Ảnh: Internet)

→ Như vậy, tương tự như tuyển dụng các vị trí tại các công ty, tổ chức, cá nhân thông thường, tuyển dụng công chức cũng phải thông báo một cách công khai để các ứng viên biết. Các thông tin tuyển dụng cần rõ ràng và minh bạch. Thời gian nhận hồ sơ ứng tuyển thi công chức thường khá dài, lên tới 30 ngày và thậm chí là kéo dài hơn.

Trong quy trình tuyển dụng công chức, thời hạn công bố kết quả đủ điều kiện dự tuyển được ấn định rõ ràng giúp người ứng tuyển chủ động hơn. Thay vì chờ đợi mà không biết bao giờ có kết quả, người ứng tuyển sẽ biết mình có đủ điều kiện hay không dựa trên danh sách được công bố chậm nhất 7 ngày tổ chức thi.

Đây được xem như một bài học cho các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân. Để có được hình ảnh chuyên nghiệp, không để ứng viên phải tốn thời gian chờ đợi, hãy thông báo thời gian có kết quả hồ sơ.

Bước 2: Thành lập hội đồng tuyển dụng

Dựa trên Điều 16 có trong Nghị định 24/2010/NĐ-CP, bước tiếp theo chính là thành lập hội đồng tuyển dụng. Trong trường hợp không thành lập được hội đồng, sẽ có bộ phận tổ chức cán bộ được giao quyền thực hiện. Cụ thể:

quy trình tuyển dụng công chức

Bước 2: Thành lập hội đồng tuyển dụng (Ảnh: Internet)

→ Đồng thời, trong bước này, quy chế thi cũng được công bố. Người ứng tuyển có thể chủ động hơn để tránh những sai lầm không đáng có khiến bị hủy kết quả, không công nhận kết quả. Điều này được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong quy trình tuyển dụng của mình. Các luật lệ cho các vòng tuyển dụng thường được công bố một cách rõ ràng và công khai.

Bước 3: Thi tuyển công chức

Bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng công chức là thi tuyển. Quá trình trông, chấm và coi thi một cách nghiêm túc và minh bạch.

Bước 4: Thông báo kết quả

Sau khi đã có kết quả, những người ứng tuyển công chức có thể xem công khai dựa theo Điều 17 trong Nghị định 24/2010/NĐ-CP. Nếu có bất kỳ sự không đồng tình nào về kết quả, người đi ứng tuyển có thể phúc khảo. Cụ thể:

quy trình tuyển dụng công chức

Bước 4: Thông báo kết quả (Ảnh: Internet)

Bước 5: Đưa ra kết quả tuyển dụng

Sau khi hết thời gian phúc khảo và có kết quả thi cuối cùng, kết quả tuyển dụng công chức sẽ được công bố với những quy định nhận việc rõ ràng. Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự công chức, người trúng tuyển sẽ có thời hạn đi nhận việc. Bỏ qua thời hạn này, quyết định tuyển dụng sẽ bị hủy bỏ. Đối với những người trúng tuyển, họ sẽ phải trải qua giai đoạn người tập sự và sau khi hoàn thành, họ mới được chính thức bổ nhiệm. Cụ thể, điều này được nêu rõ trong Điều 18 trong Nghị định 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

quy trình tuyển dụng công chứcBước 5: Đưa ra kết quả tuyển dụng (Ảnh: Internet)

→ Quy trình tuyển công chức không ngay lập tức cho người trúng tuyển đảm nhiệm công việc. Họ phải trải qua giai đoạn tập sức. Ứng với các doanh nghiệp, nhân viên phải trải qua giai đoạn thử việc. Giai đoạn này không chỉ là giai đoạn cho người trúng tuyển làm quen với môi trường làm việc, các nhiệm vụ mà còn là giai đoạn thử thách xem họ thực sự có phù hợp với công ty hay không.

Phần 3: Bài học cho các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự

Có thể thấy, trong quy trình tuyển dụng công chức của Nhà nước ta chú trọng rất nhiều vào tính công khai, minh bạch của việc tuyển dụng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng điều này vì mọi sự mập mờ không rõ ràng trong việc tuyển nhân sự có thể khiến người lao động nghi ngờ và không muốn ứng tuyển vào công ty bạn. Hãy cho họ biết mọi quy trình tuyển dụng, mọi quy định và lưu ý (nếu được).

Ngoài ra, khi tuyển dụng, người làm nhân sự nên đa dạng hóa các kênh thông báo tuyển dụng của mình. Điều này giống như bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng công chức. Họ không chỉ thông báo một kênh mà thông báo tới 3 kênh. Do đó, đừng bao giờ khiến tin tuyển dụng của bạn chỉ gói gọn trong một kênh như Facebook hay chỉ duy nhất trên chính website tuyển dụng của bạn. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự thu hẹp cánh cửa thu hút ứng viên của mình. 

Một số kênh tuyển dụng hiệu quả hiện nay đó là:

1. Website tuyển dụng

Ngày nay, hình thức đăng tin trên các website tuyển dụng không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ là nhà tuyển dụng có thể đăng tin, tiếp cận và tuyển chọn ứng viên phù hợp. Rất tiện lợi mà dễ dàng quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp mình. Một số trang web tuyển dụng tiện lợi, miễn phí hiện nay có thể kể tới đó là: Canavi.com, Top CV, Ybox,…

quy trình tuyển dụng công chức

Website tuyển dụng là một trong những kênh tìm kiếm nhân sự hiệu quả (Ảnh: Internet)

2. Trang mạng xã hội Facebook, LinkedIn

Facebook, LinkedIn là một trong các kênh tuyển dụng chất lượng mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua. Bạn có thể tìm kiếm ứng viên cho mình qua các nhóm tìm việc làm, chia sẻ những kiến thức hữu ích qua trang cá nhân và kết nối với nhiều người trong ngành. Nếu ứng viên cảm thấy mình phù hợp với vị trí bạn đăng tuyển họ sẽ chủ động gửi hồ sơ cho bạn.

3. Đăng tin quảng cáo qua truyền hình, báo chí, phát tờ rơi,… 

Đăng tin tuyển dụng qua báo chí hay truyền hình là hình thức có từ lâu cho đến nay vẫn được phát huy hiệu quả. Với việc đăng tin quảng cáo qua báo chí, truyền hình hay phát tờ rơi,… tin tuyển dụng của bạn sẽ tiếp cận một lượng ứng viên thực sự cần. Tuy vậy, hình thức này không thích hợp với những công việc trí thức, lao động phổ thông phù hợp hơn cả.

Ngoài ra, còn một số kênh tuyển dụng nội bộ bạn có thể tham khảo như thi tuyển nội bộ, luân chuyển nhân sự,…

Phần 4: Tổng kết

Quy trình tuyển dụng công chức của Nhà nước có rất nhiều điều đáng để học hỏi cho các doanh nghiệp và tổ chức tư nhân. Hy vọng rằng những phân tích của chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích. Chúc bạn tuyển dụng thành công. Và nếu còn đang thắc mắc điều gì, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa