Hot news :

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng THÀNH CÔNG

5 (100%) 2 votes

Ngày nay, để tuyển được một nhân viên xuất sắc trong một công ty cần có một quy trình, chiến lược cụ thể. Nếu bạn đang chuẩn bị tìm ứng viên vị trí nhân viên bán hàng thì hãy tham khảo nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng thành công dưới đây của chúng tôi.  

Phần 1:  Lợi ích của việc có nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng?

Sàng lọc những ứng viên bán hàng bạn có đâu phải chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, dù khó đến mấy bạn cũng có thể đạt được nếu có được bí quyết. Và đó chính là nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng. Có được nghệ thuật này, bạn chắc hẳn sẽ vui mừng vì có thể một mũi tên bắn nhiều con chim. Cụ thể:

1/ Bạn có thể chọn ra được giữa hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn ứng viên những người nổi bật nhất, phù hợp nhất.

2/ Bạn có thể giúp công ty, cửa hàng tiết kiệm được hàng triệu đồng ngân sách tuyển dụng. Mỗi một ứng viên kém cỏi đi làm và nghỉ việc nhanh chóng ngốn không ít chi phí và nhờ nghệ tuyển phỏng vấn nhân viên bán hàng tốt bạn có thể hạ thấp xác suất tuyển phải những người này.

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng

Có nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng, ai cũng vui (Ảnh: Internet)

3/ Công ty có thể có được đội ngũ nhân sự làm việc lâu dài, nhờ vậy, sự phát triển của công ty được đảm bảo.

4/ Bạn có thể xây dựng được hình ảnh tốt đẹp và chuyên nghiệp trong mắt hàng chục, hàng trăm ứng viên của mình. Đây được xem là những kênh Marketing truyền miệng không tốn bất kỳ chi phí nào. Nhờ đó, bạn tăng được độ nhận diện thương hiệu cho công ty.

Phần 2: Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng thành công

1. Hãy sẵn sàng với bộ câu hỏi phỏng vấn sắc bén

Cơ hội tuyển được nhân tài tốt nhất sẽ chẳng bao giờ phải phụ thuộc vào may mắn như câu chuyện há miệng chờ sung khi bạn có được câu hỏi phù hợp. Các câu hỏi tuyển dụng nhân viên bán hàng sắc bén luôn được ví von như những món vũ khí tốt nhất trong trận đấu trí giữa nhà tuyển dụng và ứng viên để tìm ra được:

+ Kỹ năng thực sự

+ Kinh nghiệm

+ Giá trị ứng viên có thể đem lại

+ Thái độ, sự chuyên nghiệp của ứng viên

+ Cũng như sự phù hợp tính cách của ứng viên với công ty, cửa hàng

Những bậc kỳ tài tuyển dụng cũng phải gật đầu đồng tình trước quan điểm này. “Nếu thiếu vắng những câu hỏi hay, mọi nỗ lực tuyển dụng nhân sự sẽ trở nên công cốc vì không có cách sàng lọc và so sánh được các ứng viên với nhau”. Thậm chí có người còn thốt lên rằng: “Người làm tuyển dụng nào không có sẵn bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng cho mình thì tự đâm đầu vào thất bại”. Như vậy, dù có non kinh nghiệm hay là vị lão thành trong ngành tuyển dụng, trước mỗi buổi phỏng vấn, hãy xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng của bạn một cách hiệu quả, cập nhật và sắc bén để khai thác về ứng viên tốt hơn.

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng

Hãy sẵn sàng với bộ câu hỏi phỏng vấn sắc bén nhất (Ảnh: Internet)

2. Sự chuyên nghiệp trong trang phục, thái độ, tác phong 

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng cho nhà tuyển dụng không thể thiếu vắng sự chuyên nghiệp. Và đây cũng lời tâm tình được gửi gắm nhiều nhất từ những người đi tìm việc làm. Họ tha thiết sự chuyên nghiệp từ những người “cầm cân nảy mực”. Chúng là cơ sở để họ đánh giá xem công ty có chuyên nghiệp hay không, có đáng tin cậy để làm việc không và có thực sự là nơi phù hợp để họ phát triển hay không. Do đó, dù đi phỏng vấn nhân viên bán hàng Online hay trực tiếp, bạn cũng nên thật chỉn chu từ cách ăn mặc đến thái độ, cử chỉ trong buổi phỏng vấn.

Cụ thể, người phỏng vấn cần:

+ Mặc áo vest, sơ mi và quần âu đối với nam giới.

+ Chọn váy công sở hoặc áo sơ mi, quần âu/chân váy đen cho nữ giới.

+ Luôn đi giày. Việc hở các ngón chân ra không được xem là lịch sự.

+ Bắt đầu buổi phỏng vấn sớm hơn 3 phút để ứng viên ổn định chỗ ngồi.

+ Cử người tiếp đón ứng viên rõ ràng để không người đi tìm việc nào phải bơ vơ khi đến công ty bạn.

+ Lắng nghe mọi câu trả lời dù ngốc nghếch đến đâu của ứng viên.

+ Ghi chép lại các câu trả lời vì đây chính là tài liệu quý giá để bạn đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên này mà không phải ứng viên kia.

+ Tôn trọng ứng viên với việc tắt điện thoại, không làm việc riêng khi đang nói chuyện với họ.

+ Không cắt ngang lời ứng viên nói.

+ Không quên dành tặng ứng viên lời cảm ơn sau buổi phỏng vấn và hẹn lịch báo kết quả chính xác.

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng

Nhà tuyển dụng cần thật chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn nhân viên bán hàng (Ảnh: Internet)

4. Hãy thể hiện thái độ chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn có được những ứng viên tốt nhất, bạn sẽ cần thái độ cứng rắn với những ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Đây là điều mà mọi nhà tuyển dụng cần ghi nhớ trong nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng của mình nếu không muốn tuyển phải ứng viên tệ. Sự thiếu chuyên nghiệp nào bạn không nên bỏ qua? Đó là:

+ Đi muộn

+ Ăn nói trống không, cộc lốc

+ Trang phục quá hở hang, thiếu lịch sự

+ Trả lời đối phó, chống đối không hợp tác

+ Cắt ngang lời bạn nói.

+ Khi trả lời liên tục nhìn sang bên trái – một biểu hiện nói dối quen thuộc

+ Không đem theo những giấy tờ cần thiết được yêu cầu

Theo các cách tuyển dụng hiệu quả, gặp những ứng viên như vậy, bạn nên loại ngay lập tức trước khi họ trở thành nguồn cơn của những trận đau đầu sau đó của công ty và cửa hàng bạn.

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng: Đừng bỏ qua sự thiếu chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

5. Đừng ngại ngần giải đáp các thắc mắc

Các ứng viên nhân viên bán hàng của bạn đôi khi sẽ có câu hỏi về quy trình tuyển dụng, ngày có kết quả, mức lương và một số vấn đề trong công việc bán hàng của công ty và cửa hàng. Bạn sẽ phải luôn sẵn sàng và không ngại ngần giải đáp chúng.

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng của các bậc thầy tuyển dụng nhân sự luôn nhấn mạnh việc những người phỏng vấn cần nghiên cứu kỹ về cửa hàng/công ty và vị trí nhân viên bán hàng. Những điều này không chỉ giúp đặt ra được các câu hỏi phỏng vấn hiệu quả mà còn là cánh tay đắc lực giúp giải đáp câu hỏi của ứng viên một cách trọn vẹn.

Phần 2. Kết luận

Tuyển dụng nhân viên bán hàng sẽ ngày càng có kết quả tốt nếu bạn có được nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng loại sạch ứng viên tồi hiện nay. Và bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn khám phá những điều đáng giá đó. Hy vọng rằng, bạn sẽ có được nhân tài tốt nhất để phát triển. Chúc may mắn.

Nguồn: Tuyendungtietkiem

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa