Hot news :

Kỹ năng trong CV là gì? Cách viết kỹ năng trong CV ấn tượng

Rate this post

Kỹ năng trong CV tưởng chừng là một mục dễ điền, dễ thể hiện, nhưng thực tế lại khiến các bạn trẻ phải vò đầu, bứt tai. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra như: Nên viết những kỹ năng nào trong CV? Viết kỹ năng trong CV như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng? Đừng lo! Hãy đọc bài viết dưới đây để nhận câu trả lời cho mình. 

Phần 1. Kỹ năng trong CV là gì?

Kỹ năng trong CV được hiểu một cách đơn giản là những kỹ năng của người tìm việc được viết và thể hiện trong bản CV xin việc. Khi đi ứng tuyển ở bất kỳ ở vị trí nào, nhà tuyển dụng đều muốn thấy trong CV của ứng viên có những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc. Mỗi công việc sẽ có những yêu cầu về kỹ năng khác nhau. Và khi viết CV, bạn cần phải thật khéo léo để thể hiện những kỹ năng đó với nhà tuyển dụng.

Nhiều ứng viên thắc mắc rằng, ngoài những kỹ năng có liên quan đến công việc, có nên cho những kỹ năng khác vào hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bên cạnh những kỹ năng chuyên ngành, bạn cũng có thể linh hoạt chèn những phẩm chất năng khiếu của bản thân vào trong CV, ví dụ: Năng khiếu ngôn ngữ, năng khiếu thể dục thể thao, năng khiếu âm nhạc, năng khiếu logic toán học… Biết đâu những kỹ năng này lại thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Mục kỹ năng trong CV là gì? (Ảnh: Internet)

Phần 2. Tổng hợp 6 kỹ năng nổi bật nên viết trong CV xin việc

Có vô vàn kỹ năng khác nhau, nhưng đâu mới là kỹ năng được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Dưới đây là 6 kỹ năng quan trọng có thể sử dụng cho tất cả vị trí:

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng mềm cần thiết cho mọi công việc, mọi vị trí. Kỹ năng mềm giúp bạn truyền đạt ý kiến, trình bày ý tưởng với sếp, khách hàng và đồng nghiệp 1 cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, khả năng giao tiếp tốt còn giúp buổi thảo luận với các thành viên khác trong team dễ dàng hơn, giúp bản thuyết trình của bạn trở nên thực sự chuyên nghiệp và thuyết phục.

Ví dụ: Kỹ năng giao tiếp tốt. Được thể hiện qua các công việc như telesales, bán hàng, tham gia câu lạc bộ…

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Giao tiếp là một trong những kỹ năng nên viết trong CV xin việc (Ảnh: Internet)

2. Kỹ năng tin học

Hầu hết các vị trí công việc ngày nay đều đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết cơ bản về Excel, Word… Do đó, nếu không có kỹ năng tin học thì giá trị CV của bạn sẽ bị giảm đi 50%.

Ví dụ: Thành thạo máy tính, biết sử dụng Word, Excel qua các khoá học thêm. Kinh nghiệm đã từng làm báo cáo công việc, kế hoạch phát triển trình lên sếp…

3. Kỹ năng tư duy phản biện

Đây là kỹ năng trong CV liên quan đến khả năng phản ứng với 1 vấn đề nào đó, phân tích tình huống từ những quan điểm khác nhau. Hầu như sếp nào cũng thích nhân viên của mình có tư duy phản biện tốt, nó giúp họ nhìn nhận vấn đề và ra quyết định một cách chính xác hơn.

Ví dụ: Tôi có khả năng tư duy phản biện khác tốt, nó được thể hiện qua những lần tìm hiểu, nghiên cứu, quản lý dự án và phân tích chiến lược Marketing.

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Kỹ năng tư duy phản biện (Ảnh: Internet)

4. Khả năng lãnh đạo

Nếu bạn đang ứng tuyển vào các vị trí quản lý thì đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có khả năng lãnh đạo, biết thúc đẩy và khuyến khích những thành viên khác nhằm đạt được mục tiêu chung. Bên cạnh đó, bạn còn phải có khả năng truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên cấp dưới của mình. Ngày nay, có một số công ty rất khắt khe trong việc tuyển chọn, kể cả những nhân viên bình thường, họ cũng yêu cầu có thêm kỹ năng lãnh đạo.

Ví dụ: Tôi là người có khả năng lãnh đạo tốt, tôi đã từng làm trường nhóm câu lạc bộ nhảy ở trường, leader team 5 người, người hướng dẫn…

5. Khả năng thích nghi

Bất kỳ sếp nào cũng muốn nhân viên của mình cống hiến toàn bộ sức lực cho công ty, có thể làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau, có thể làm nhiều việc cùng một lúc. 

Ví dụ: Tôi là người có khả năng thích ứng tốt, tôi luôn mềm dẻo và linh động trong công việc, cụ thể: Cân bằng việc học với việc làm thêm ngoài giờ, đáp ứng nhu cầu cho số lượng khách hàng lớn.

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Sếp nào cũng muốn nhân viên có khả năng thích nghi (Ảnh: Internet)

6. Kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tương tác cao

Ngày nay, trong các công ty, kết quả công việc được đo bằng KPI nhóm và cá nhân. Do vậy, làm việc nhóm được xem là kỹ năng quan trọng. Nhà tuyển dụng luôn muốn thu nhận những người có khả năng làm việc nhóm tốt, có thể truyền cảm hứng tới những đồng nghiệp khác, đồng thời không phải đối tượng gây xung đột, làm “nhiễm” nhóm.

Ví dụ: Tôi có kỹ năng làm việc nhóm trong các đề án trong trường lớp, cùng team lập kế hoạch Marketing, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong club…

Ngoài 6 kỹ năng ở trên, bạn cũng có thể ghi trong CV của mình những kỹ năng quan trọng khác như:

+ Lập trình

+ Tiếng nước ngoài

+ Lái xe

+ Sổ sách kế toán

+ Phân tích dữ liệu

+ Toán học

+ Quản lý dự án

+ Giảng dạy

+ Kỹ sư

+ Sáng kiến

+ Không ngừng học hỏi

+ Thích ứng 

+ Năng động

+ Tự quản lý và sắp xếp công việc

+ Giao tiếp bằng văn bản, lời nói, cử chỉ hành động lập kế hoạch, giao nhiệm vụ.

+ Kỹ năng xã hội, làm việc nhóm, đồng cảm, đáng tin cậy, kiên nhẫn

+ Kỹ năng sống, thích nghi, giải quyết vấn về, xử lý phê bình

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Có rất nhiều kỹ năng có thể viết trong CV xin việc (Ảnh: Internet)

Phần 3. Hướng dẫn từ A-Z cách viết kỹ năng trong CV xin việc

Kỹ năng chỉ là một mục nhỏ trong bản CV xin việc, nhưng nếu không biết cách trình bày, bạn sẽ “giết chết” cơ hội nghề nghiệp của mình. Đó là lý do vì sao bạn phải xem hướng dẫn cách viết kỹ năng trong CV dưới đây:

1. Hãy điều chỉnh kỹ năng sao cho hợp lý nhất

Trước hết, các kỹ năng cần có trong CV của bạn phải là những kỹ năng phù hợp nhất với yêu cầu công việc cũng như thông báo tuyển dụng đã đưa ra. Các kỹ năng này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những thế mạnh của bạn, kỹ năng mà càng phù hợp với yêu cầu công việc thì cơ hội được chọn sẽ càng cao.

Ví dụ:

+ Bạn đang ứng tuyển cho 1 vị trí có liên quan đến quản lý hành chính cho 1 công ty thì nhất định các kỹ năng quan trọng nhất cần đó là: Kỹ năng vi tính văn phòng (Excel, Word), hoặc những phần mềm khác như SQL…

+ Còn nếu bạn nộp đơn cho những vị trí có liên quan đến lập trình, bạn cần liệt kê ra những kỹ năng như: Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình HTML, Java, C++, phần mềm soạn thảo siêu văn bản, nền tảng IT và những kỹ năng khác.

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Điều chỉnh kỹ năng hợp lý và phù hợp với công việc (Ảnh: Internet)

2. Cần phân loại kỹ năng khi trình bày trong CV xin việc

Kỹ năng được chia thành rất nhiều loại khác nhau, nếu bạn liệt kê kỹ năng tràn lan, không phân loại thì nhìn chúng chẳng khác nào mớ hỗn độn phải không nào. Do vậy, hãy phân loại kỹ năng trong CV xin việc. Thông thường, phần kỹ năng trong CV bao gồm:

+ Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm: Kỹ năng cứng là những kỹ năng có được qua đào tạo, giảng dạy. Trong khi đó, kỹ năng mềm chính là kỹ năng có được trong quá trình rèn luyện. Thông thường kỹ năng mềm rất khó định lượng.

+ Kỹ năng chuyên biệt, tổng hợp, thích nghi: Kỹ năng chuyên biệt được hiểu là khả năng làm 1 công việc nào đó khá đặc biệt. Kỹ năng tổng hợp là kỹ năng được rèn luyện trong môi trường nào đó và được ứng dụng ở nhiều nơi. Kỹ năng thích nghi thường không được rõ ràng, khó định lượng vì chúng phụ thuộc vào tính cách chứ không phải học tập. 

Biết được những loại kỹ năng này giúp ứng viên phân loại chúng 1 cách dễ dàng hơn trong bản CV xin việc. Sắp xếp kỹ năng theo đúng trình tự, đúng nhóm không chỉ thể hiện sự hiểu biết của bạn mà còn giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên của mình.

kỹ năng trong cv, cách viết kỹ năng trong cv xin việc, cách viết kỹ năng trong cv, phần kỹ năng trong cv, mục kỹ năng trong cv, cách ghi kỹ năng trong cv

Cần phân loại kỹ năng khi trình bày trong CV xin việc (Ảnh: Internet)

3. Sử dụng kỹ năng như 1 từ khoá chính trong CV xin việc

Bạn có thể sử dụng những kỹ năng này như từ khoá trong CV của bạn hoặc trong phần mô tả công việc trước đây. Nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm thì kỹ năng chính là phần giúp bạn che lấp khoảng trống trong CV.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những từ khoá kỹ năng đó trong thư giới thiệu hoặc trong buổi phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất 1 ví dụ để chứng minh rằng bạn đã ứng dụng những kỹ năng này vào công việc như thế nào. Tuy nhiên, mỗi công việc lại có những yêu cầu về kỹ năng riêng, do đó, nhớ phải đọc kỹ mô tả công việc một cách cẩn thận nhất và tập trung vào những kỹ năng đã được liệt kê bởi nhà tuyển dụng.

Phần 4. Kết luận

Có thể thấy, kỹ năng trong CV đóng vai trò vô cùng quan trọng và là phần không thể thiếu nếu bạn muốn thể hiện bản thân và chinh phục nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng, bài viết sau đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa