Hot news :

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nào nhà tuyển dụng tìm kiếm?

Rate this post

Tuyển dụng nhân sự được ví giống như giải một bài toán khó. Nếu bạn không có nhiều kỹ năng, cách giải của bạn sẽ mất thời gian và tốn công. Thậm chí, bạn còn không có được lời giải đáp chính xác cho mình. Vậy các bậc thầy tuyển dụng ra sao? Họ tìm kiếm các kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nào của ứng viên? Hãy tìm hiểu ngay. 

Phần 1. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nào nhà tuyển dụng tìm kiếm?

1. Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên (Ảnh: Internet)

Thật vậy, giao tiếp luôn là kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc được tìm kiếm nhiều nhất bởi các nhà tuyển dụng. Chị Hồng Anh với 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự trả lời rằng: “Ứng viên phải có khả năng giao tiếp mới có thể trình bày được những kỹ năng, kinh nghiệm của mình một cách trôi chảy, rõ ý. Và từ đó, họ làm nổi bật lên được sự phù hợp với công việc ứng tuyển”.

Anh Quốc Tuấn với 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng chia sẻ rằng: “Đặt trên bàn cân hai ứng viên. Một ứng viên nói năng trôi chảy các kỹ năng, kinh nghiệm và một ứng viên nói mãi không được một câu. Bạn sẽ chọn ai? Tất nhiên tôi sẽ chọn người nói năng trôi chảy, đặc biệt là cho các vị trí phải tiếp xúc với khách hàng, đối tác. Người nói năng trôi chảy sẽ giúp xử lý các tình huống tốt hơn người không biết giao tiếp”.

→ Bài học cho các nhà tuyển dụng non kinh nghiệm: Hãy quan sát khả năng giao tiếp của ứng viên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vị trí nào bạn cũng nên tuyển người phải biết cách nói chuyện. Một số công việc như công nghệ thông tin, kỹ sư, bác sĩ … có thể không cần khả năng giao tiếp quá cao siêu.

2. Trang phục lịch sự

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Trang phục phỏng vấn lịch sự (Ảnh: Internet)

Tại sao nhà tuyển dụng lại tìm kiếm người mặc trang phục lịch sự trong buổi phỏng vấn? Lý do vì đây là một kỹ năng trả lời phỏng vấn việc phản ánh được ứng viên của bạn là người biết cách đi phỏng vấn, lịch sự, chuyên nghiệp, nghiêm túc và tôn trọng công ty của bạn. Tưởng tượng mà xem một ứng viên đi đến phỏng vấn với đồ ngủ sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp như thế nào.

Chị Trang với 5 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự vị trí trưởng phòng nói: “Trang phục tham gia phỏng vấn có ảnh hưởng rất lớn đến ấn tượng ban đầu của bạn với ứng viên. Họ biết điều đó và vẫn ung dung mặc những bộ quần áo thiếu tế nhị và lịch sự đến. Rõ ràng rằng, họ không quá chú tâm đến cơ hội ứng tuyển của mình. Và như vậy, họ cũng không có nhiều động lực để chú tâm đến công việc sau này”.

Ý kiến của anh Quốc Trung cũng khá tương đồng với chị Trang. Cụ thể, anh Trung nói: “Các bạn ứng viên đến buổi phỏng vấn với trang phục áo phông, quần bò thường là những người thiếu kinh nghiệm, thiếu cẩn thận. Các tài liệu trên mạng về trang phục mặc đi phỏng vấn rất nhiều. Và chỉ có những người không tập trung và không nghiêm túc mới có thể mắc những sai lầm cơ bản này”.

→ Bài học cho nhà tuyển dụng non kinh nghiệm: Hãy chú ý đến trang phục mà ứng viên mặc đi phỏng vấn. Nó thể hiện rất nhiều về con người họ. Những vết nhăn, bẩn trên quần áo cho thấy ứng viên là người thiếu cẩn thận. Những trang phục thiếu lịch sự không phù hợp cho thấy họ không nghiêm túc và thiếu sự chuẩn bị trước buổi trao đổi với bạn.

3. Biết đặt câu hỏi vào cuối buổi phỏng vấn

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Biết đặt câu hỏi đắt giá cho nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Các bậc thầy về nhân sự khá chú trọng đến các câu hỏi tuyển dụng hay mà ứng viên đặt ra trong buổi phỏng vấn. Lý do vì sao vậy? Vì nó thể hiện việc ứng viên có thực sự nghiêm túc hay không, họ có nhiệt tình nghiên cứu về công việc và công ty hay không.

“Những ứng viên không chú tâm và không nhiệt tình sẽ thường không có câu hỏi. Hoặc họ cũng có thể là người thụ động.” – chị Hằng (trưởng phòng nhân sự, Hà Nội) chia sẻ.

Anh Hoàng Sơn (30 tuổi, giám đốc công ty thời trang) tâm sự: “Tôi đánh giá cao các ứng viên hỏi những câu liên quan đến cơ cấu công ty, cách thức tương tác trong công việc. Họ phải thật sự hứng thú với công việc thì mới quan tâm đến những điều này”.

Chị Thủy (giám đốc điều hành Canavi.com) chia sẻ: “Góc nhìn của mình thì những ứng viên có những câu hỏi hay và độc đáo thể hiện họ là người chủ động, có tư duy phản biện. Và điều này cực kỳ cần thiết cho công ty start-up như Canavi mình”.

→ Bài học cho các nhà tuyển dụng khác: Đừng nghĩ rằng những ứng viên ngoan ngoãn không có câu hỏi là tốt. Hãy mong chờ và chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi hay ho của ứng viên. Những người có câu hỏi hay nên có một chút điểm thưởng trong cuộc chạy đua ứng tuyển của bạn.

4. Nụ cười của ứng viên

Nụ cười được xem là liều thuốc bổ xua đi những bộn bề, mệt nhọc trong cuộc sống. Trong công việc cũng vậy, thiếu đi tiếng cười là thiếu đi sự thoải mái, vui vẻ. Lời khuyên hãy tận dụng nụ cười đúng lúc, đúng chỗ. Ví dụ, hãy nở nụ cười thật tâm, chân thành khi bước vào vòng phỏng vấn gặp nhà tuyển dụng. Đồng thời trong quá trình phỏng vấn hãy cởi mở trao đổi thoải mái với nhà tuyển dụng.

Chị Mai Hoa (27 tuổi, nhân viên nhân sự) chia sẻ “Bạn thử tưởng tượng khi phỏng vấn mình ngồi đối diện với một người mặt lúc nào cũng nhăn nhó, thái độ không nghiêm túc thì bạn cảm thấy thế nào? Một ứng viên lúc nào tinh thần cũng lạc quan, vui vẻ và trò chuyện thoải mái với nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng trong lòng tôi hơn so với những ứng viên khác.”

→ Bài học cho các nhà tuyển dụng khác: Hãy quan sát thái độ, khuôn mặt của ứng viên khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Một ứng viên luôn sợ sệt hay ngại ngùng cho thấy họ không hề tự tin trong công việc. Nếu bạn muốn ứng viên chia sẻ thoải mái thì bạn cũng hãy tạo không khí vui vẻ cho họ. 

Phần 2. Chia sẻ các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường gặp

Sử dụng các câu hỏi phỏng vấn như thế nào để tìm ra được người phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng là điều không hề dễ dàng. Điều này yêu cầu nhà tuyển dụng giành thời gian lên bộ các câu hỏi phỏng vấn hoàn chỉnh nhất. Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường gặp các nhà có thể tham khảo.

1. Các câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn?

Câu hỏi 2: Hãy cho biết mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới?

Câu hỏi 3: Hãy kể 1 thành tựu bạn đạt được ở công việc cũ?

Câu hỏi 4: Trong quá trình làm việc, chắc chắn bạn gặp nhiều áp lực. Vậy bạn giải quyết những áp lực đó bằng cách nào?

Câu hỏi 5: Hãy nói về phong cách làm việc của bạn?

2. Các câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng phản ứng của ứng viên

Câu hỏi 6: Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?

Câu hỏi 7: Bạn có nghĩ mình phù hợp với vị trí này không?

Câu hỏi 8: Điểm mạnh, điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Câu hỏi 9: Bạn nghĩ mình sẽ gắn bó với công việc này trong bao nhiêu năm?

Câu hỏi 10: Theo bạn nên làm việc tập thể hay làm việc độc lập?

3. Các câu hỏi phỏng vấn về công việc cũ

Câu hỏi 11: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Câu hỏi 12: Hãy kể mối quan hệ của bạn với các bạn đồng nghiệp?

Câu hỏi 13: Hãy kể về sếp cũ của bạn?

Câu hỏi 14: Trong công việc, bạn và sếp là những người như thế nào?

Câu hỏi 15: Trường hợp bạn và sếp bất đồng quan điểm thì bạn đưa lời khuyên hay giải pháp gì?

Phần 3. Kết luận

Tuyển dụng là một hành trình dài và khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là người mới bước chân vào nghề nhân sự. Làm sao để tìm kiếm được người tốt nhất, phù hợp nhất sau buổi phỏng vấn? Bạn sẽ cần đến lời khuyên về những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà các bậc thầy tuyển dụng tìm kiếm ở nhân tài của họ. Tuân thủ chúng và bạn có thể chạm được vào cách giải bài toán tuyển dụng dễ dàng hơn.

Đừng quên, chúng không phải là tất cả. Bạn vẫn phải nỗ lực không ngừng trong việc thu hút ứng viên tiềm năng của mình, tối ưu quy trình tuyển dụng. Và chúng đều có trong Tuyendungtietkiem.com của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ nhé!

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa