Hot news :

Nắm gọn kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán cho nhà tuyển dụng

5 (100%) 2 votes

Hiện nay, trong các doanh nghiệp kế toán là vị trí đóng vai trò rất quan trọng. Họ là người trực tiếp tiếp xúc với số liệu tài chính của doanh nghiệp. Nếu bạn là nhà tuyển dụng hãy bỏ túi ngay những kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán dưới đây. 

Phần 1: Cẩn thận khi phỏng vấn ứng viên xin việc kế toán

Một bậc thầy tuyển dụng với 10 năm kinh nghiệm khi bàn về chủ đề kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán đó là “Nếu không cẩn thận trong việc tuyển nhân viên kế toán, bạn đang tự rước lấy họa cho doanh nghiệp mình”. Thật vậy, vị trí kế toán là người trực tiếp tiếp xúc với số liệu tài chính của doanh nghiệp. Và chỉ cần một vài thủ thuật hoặc gian dối, doanh nghiệp có thể mất hàng chục, hàng trăm triệu đồng và thậm chí người đứng đầu phải đứng trước vành móng ngựa vì vi phạm pháp luật lúc nào không hay.

Do đó, là chủ doanh nghiệp, bạn cần hết sức cẩn thận khi phỏng vấn ứng viên xin việc kế toán vào doanh nghiệp mình. Và để là được điều này, bạn không thể nào thiếu kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán mà nhà tuyển dụng giỏi cần nằm lòng. Chúng sẽ công cụ hỗ trợ bạn tốt nhất để loại bỏ đi những ứng viên kém, những ứng viên gian dối, gây hại cho doanh nghiệp.

kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán

Vì sao bạn nên cẩn thận khi phỏng vấn ứng viên kế toán? (Ảnh: Internet)

Phần 2: 3 lưu ý khi rèn luyện kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán 

Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán không phải chuyện ngày một ngày hai có thể hoàn thành. Bạn càng gấp gáp, bạn càng dễ dàng sai sót và không đạt kết quả như mong đợi. Do đó, nếu muốn thông thạo kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, bạn không còn cách nào khác là rèn luyện chăm chỉ mỗi ngày những chú ý đáng giá dưới đây.

1/ Chẳng có gì tốt hơn một bộ câu hỏi có thể đào sâu về ứng viên

Để rèn luyện kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán, nhà tuyển dụng thông minh sẽ không thể nào bỏ qua việc chuẩn bị một bộ câu hỏi tốt. Chúng sẽ đóng vai trò như những “chiếc xẻng” đào sâu về thái độ, kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức, bằng cấp, mục tiêu nghề nghiệp… mà ứng viên có. Dựa trên những thông tin khai thác được, bạn có thể đánh giá được về ứng viên một cách toàn diện. Tin tôi đi! Sẽ chẳng có ứng viên nào bị lọt lưới nếu bạn có một bộ câu hỏi phỏng vấn hay.

Làm cách nào để có trong tay một bộ câu hỏi phỏng vấn khiến ứng viên phải phơi bày hết bản thân? Theo những người tuyển dụng đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn cần biết cách nghiên cứu thật kỹ về vị trí nhân viên kế toán công ty mình trước khi bắt tay vào xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn. Ngoài ra, nắm rõ về công ty cũng là điều hết sức cần thiết trước khi cho ra đời bộ câu hỏi phỏng vấn ứng viên kế toán công ty bạn. Nhờ việc thấu hiểu, bạn sẽ biết được bạn cần khai thác điều gì ở ứng viên để thấy được họ phù hợp.

kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán

Kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán: Chẳng gì tốt hơn một bộ câu hỏi phỏng vấn hay (Ảnh: Internet)

Sau khi hiểu kỹ về vị trí nhân viên kế toán và công ty của bạn, bạn sẽ cần đến kỹ năng nghiên cứu tài liệu sách, báo, Internet để tìm ra được câu hỏi phỏng vấn kế toán hiệu quả. Nếu giỏi tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các câu hỏi tiếng Anh và dịch lại bằng tiếng Việt. Bạn sẽ bất ngờ trước hiệu quả mà lưu ý này mang lại trong việc khai thác tìm hiểu ứng viên kế toán của công ty bạn. Ngoài ra, các nhân sự lâu năm, những người có tầm hiểu biết trong ngành kế toán có thể là nguồn cung cấp “giàu có” những câu hỏi kế toán hay ho cho bạn. Đừng quên giới hạn số lượng các câu hỏi, một buổi phỏng vấn chưa đến 1 tiếng đồng hồ không thể nào hỏi được quá nhiều. Số lượng 20 – 30 câu hỏi là phù hợp cho thời lượng phỏng vấn này. Đây là một trong các cách tuyển dụng hiệu quả nhiều doanh nghiệp sử dụng. 

Đặc biệt, khi chuẩn bị bộ câu hỏi phỏng vấn, bạn cần sắp xếp thứ tự ưu tiên các câu hỏi. Các câu hỏi có giá trị khai thác tốt những kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ nên được sắp xếp ưu tiên hỏi trước. Nếu có thời gian, bạn mới nên hỏi các câu hỏi khai thác khía cạnh khác. Nếu tuân thủ được các điều này, kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán của bạn sẽ tăng lên vượt trội mà bạn không ngờ đến.

2/ Hãy luôn nhớ, bạn là đại diện cho doanh nghiệp, công ty mình

Một nhà tuyển dụng không nhớ được bản thân là đại diện công ty chắc hẳn sẽ khó có thể có được kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán tốt. Điều này cực kỳ quan trọng vì khi bạn nhận thức được mình là đại diện cho hình ảnh công ty trước mặt ứng viên, bạn sẽ biết bạn cần phải chuyên nghiệp như thế nào trong buổi phỏng vấn. Đó là một chuỗi các hành động cần ghi sổ tay như:

+ Trang phục mặc phỏng vấn không lịch sự có thể là thảm họa.

+ Nếu không có sự đón tiếp nào từ bạn, ứng viên có thể thất vọng và bỏ về ngay lập tức hoặc từ bỏ lời mời công việc.

+ Bất kỳ việc riêng nào lúc đang phỏng vấn cũng khiến ứng viên thấy không được tôn trọng và cảm thấy sự chuyên nghiệp của bạn quá thấp.

kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán

Hãy luôn nhớ: Bạn là đại diện hình ảnh cho công ty (Ảnh: Internet)

+ “Người nói phải có người nghe” – Ứng viên sẽ nổi giận nếu không thấy được lắng nghe khi trả lời.

+ Hãy xác nhận lịch phỏng vấn một cách rõ ràng thông qua cả tin nhắn và email để ứng viên có thể nắm được thông tin nhanh nhất.

+ “Nếu phải chờ đợi quá 15 phút, mình sẽ bỏ về ngay!” – Nhiều ứng viên đồng tình với việc nhà tuyển dụng trễ thời gian phỏng vấn là thiếu tính chuyên nghiệp.

+ Đừng quên những lời cảm ơn chân thành việc ứng viên đã tham gia phỏng vấn. Họ sẽ thấy thoải mái và thích thú hơn với công ty của bạn chỉ với sự biết ơn này.

3/ Tiêu chí rõ ràng sẽ khiến việc đưa ra quyết định tuyển nhân viên kế toán đúng hơn

Nếu bạn muốn tóm gọn những ứng viên kế toán tốt nhất, bạn sẽ cần bộ tiêu chí đánh giá rõ ràng về ứng viên như thái độ, trang phục, câu trả lời… Hãy xây dựng tiêu chí đánh giá trước và bạn sẽ không phải gặp tình trạng đắn đo không biết nên chọn ứng viên nào giữa hàng chục hàng trăm người đã đến. Đừng quên, hãy ghi chú lại câu trả lời của ứng viên để việc đánh giá có cơ sở hơn và thuyết phục hơn. Bạn có thể dùng Laptop hoặc sổ tay để ghi chép, miễn là bạn có thể dễ dàng sử dụng những ghi chú của mình cho việc đưa ra quyết định. 

Phần 3: Giải đáp thắc mắc phổ biến về kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán

1/ Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán nào không được bỏ qua?

Theo chia sẻ về kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của nhiều nhà nhân sự hàng đầu, những câu hỏi mà bạn không nên bỏ qua trong buổi phỏng vấn kế toán của mình chính là:

1. Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn?

2. Theo bạn, một nhân viên kế toán cần có những kỹ năng nào?

3. Bạn đã từng sử dụng phần mềm kế toán nào?

4. Hãy nói về những quy trình kế toán bạn đã từng làm, chỉnh sửa?

5. Hãy nói về những khó khăn nghề kế toán gặp phải?

6. Nếu được nhận vào công ty, bạn có thể làm gì cho chúng tôi?

7. Theo bạn, những kỹ năng, kiến thức nào quan trọng đối với một kế toán trưởng?

8. Hãy nói cho tôi biết điểm mạnh lớn nhất bạn có là gì?

9. Tại sao công ty chúng tôi nên tuyển dụng bạn về làm việc?

10. Mục tiêu công việc trong 5 năm tới của bạn sẽ ra sao khi vào làm việc tại đây?

11. Tại sao bạn lựa chọn công việc kế toán?

12. Bạn có những kinh nghiệm làm việc kế toán mảng nào? Và theo bạn, công ty chúng tôi sẽ đóng thuế ở mức bao nhiêu?

13. Bạn mong muốn gắn bó với nghề kế toán trong bao lâu?

14. Hãy cho biết vai trò và chức năng của công việc kế toán?

15. Điều gì quan trọng nhất đối với một người kế toán trưởng?

16. Bạn có tự tin vào năng lực sử dụng máy tính của mình không? Nếu được chúng tôi có thể kiểm tra ngay bây giờ được không?

17. Theo bạn, một nhân viên kế toán trưởng cần có những tố chất nào?

18. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm giúp công việc kế toán giảm khó khăn rất nhiều. Là bạn, bạn thích sử dụng những phần mềm này hay làm trực tiếp trên excel? Tại sao?

19. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

20. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Lưu ý: Những câu hỏi phỏng vấn trên đây bạn cũng có thể tham khảo để có kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành xuất sắc.

kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán

Hãy chuẩn bị bộ câu hỏi phỏng vấn hoàn chỉnh để kết quả phỏng vấn diễn ra như mong đợi (Ảnh: Internet)

2/ Tóc nhuộm có ảnh hưởng gì đến buổi phỏng vấn hay không?

Có thể nói, màu tóc luôn là cơ sở để đánh giá về cá tính của mỗi người. Tùy theo sở thích, bạn có thể làm nhiều màu tóc rực rỡ theo xu thế. Tuy nhiên, nếu xuất hiện trong buổi phỏng vấn kế toán với màu tóc nhuộm sáng rực như đỏ, xanh dương, xanh lá cây, hồng, tím … ứng viên của bạn sẽ hốt hoảng cực độ trước sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn đấy. Do đó, nếu không muốn ứng viên lo lắng, hãy đảm bảo tóc của bạn màu đen, nâu tự nhiên hoặc những màu trầm như nâu socola, hạt giẻ…

3/ Có nên xắn tay áo khi đi phỏng vấn hay không?

Một ngoại hình nghiêm túc sẽ khiến ứng viên của bạn cảm thấy chuyên nghiệp. Và nếu trời nóng, ứng viên của bạn sẽ thích nhìn người phỏng vấn xắn tay áo lên trên khuỷu tay. Nếu thời tiết mát mẻ, bạn có thể tùy thích buông tay áo, cài khuy hay xắn tay áo đều được. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng xắn tay áo trên khuỷu tay luôn được đánh giá tốt hơn ở vị trí bắp tay. 

Phần 4. Kết luận

Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán không phải là chuyện dễ thực hiện. Nếu thiếu tập trung và bỏ lỡ các lưu ý bí quyết này, bạn có thể đánh mất cơ hội kéo về công ty mình những ứng viên tốt nhất. Do đó, hãy tập trung và học thuộc kỹ càng, bạn sẽ tuyển dụng nhiều ứng viên như mong muốn.

Chúc bạn thành công

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa