Hot news :

Bật mí kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh CHUẨN 99% người không rõ

5 (100%) 2 votes

Tìm kiếm ứng viên xuất sắc cho doanh nghiệp mình không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người làm nhân sự. Đặc biệt là phỏng vấn tiếng Anh thì việc chọn lựa ứng viên là điều hết sức khó khăn. Bạn sẽ không phải lo lắng nữa bởi dưới đây là kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh chuẩn chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. 

Phần 1: Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh là gì?

Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh thực chất là tổng hợp những kỹ năng, lưu ý cần thiết để người phỏng vấn chọn lựa được ứng viên xuất sắc cho vị trí cần tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Những điều này bao gồm hoạt động chuẩn bị trước buổi phỏng vấn, hành động trong buổi phỏng vấn, sau buổi phỏng vấn. Để có kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh đòi hỏi các nhà tuyển dụng phải cần hết sức đầu tư và chú ý. Nếu có bất kỳ sai sót nào, hậu quả đầu tiên doanh nghiệp phải chịu chính là mất đi những nhân tài hàng đầu cho vị trí trống. Sau đó, doanh nghiệp còn phải đối mặt với việc mất hình ảnh trong mắt ứng viên – một điều tiêu cực nếu để kéo dài sẽ khiến doanh nghiệp khó có thể tuyển được nhân tài nữa.

kỹ năng phỏng vấn tiếng anh

Giải đáp kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh là gì? (Ảnh: Internet)

Phần 2: Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh xuất sắc cho nhà tuyển dụng

1. Hãy có sự chuẩn bị kỹ càng

Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh của bạn sẽ chẳng bao giờ được đánh giá cao nếu bạn thiếu đi việc chuẩn bị kỹ càng. Thiếu vắng điều này, bạn sẽ phạm nhiều lỗi sai và thậm chí chúng có thể là lỗi sai cơ bản như:

+ Sai chính tả

+ Sai ngữ pháp

+ Sai thông tin công ty của bạn

+ Sai thông tin công việc

+ Vi phạm các quy định trang phục tham gia phỏng vấn

+ Hỏi những câu không liên quan, không hợp lý

+ Cư xử thiếu chuyên nghiệp, kém lịch sự

Do đó, nếu muốn tránh xa những lỗi sai chết người này trong kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh của mình, bạn buộc lòng phải dành ít nhất 1 ngày trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn việc làm với ứng viên để chuẩn bị. Mọi sự chuẩn bị dù vất vả nhưng luôn mang lại “trái thơm” cho bạn phút cuối cùng.

2. Xác định rõ ràng về những gì doanh nghiệp bạn đang theo đuổi

Sẽ chẳng thể nào có được kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng hợp lý nếu bạn chẳng biết gì về những gì doanh nghiệp đang theo đuổi. Đó là một ứng viên có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống hay ứng viên có khả năng thành thạo Photoshop … Đó là một môi trường năng động cần những người có linh hoạt, nhiệt huyết, trẻ trung … Và bạn chỉ có thể biết được những điều này nếu trong kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh của bạn đã bao gồm việc nắm rõ, nắm kỹ các tiêu chí, yêu cầu tuyển dụng. Đừng bao giờ bắt đầu bất kỳ điều gì khi bạn không hiểu biết hết, bạn sẽ sai ngay từ bước đầu tiên.

kỹ năng phỏng vấn tiếng anh

Xác định rõ ràng về những gì doanh nghiệp bạn đang theo đuổi (Ảnh: Internet)

3. Không nên quan trọng hóa bằng cấp

Trong kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự được nhiều nhà tuyển dụng lưu truyền suốt thời gian gần đây, bằng cấp luôn có yếu tố bị xếp xó. Thật vậy, một chuyên gia tuyển dụng từng thốt lên hùng hồn rằng: “Kẻ nào cứ nhìn vào bằng cấp thì kẻ đó chỉ có nước tuyển vào những kẻ kém cỏi mà thôi”. Tại sao kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh của bạn không nên chú trọng bằng cấp? Lý do rất đơn giản:

+ Khả năng đào tạo của các trường đại học Việt Nam đang khá chênh lệch với nhu cầu thực tế. Vì vậy, dù đã tốt nghiệp nhưng tỷ lệ người mới ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp lại khá thấp. Nếu chỉ chăm chăm bằng cấp, bạn sẽ có thể tuyển phải những người chỉ có mác ngoài và không có năng lực. Điều này gây lãng phí và tốn kém cho doanh nghiệp.

+ Bệnh thành tích khiến một số bằng cấp không phản ánh được chính xác năng lực của ứng viên. Nhiều bạn thậm chí bằng giỏi, bằng xuất sắc nhưng không làm tốt bằng các bạn bằng khá.

Vì vậy, khi tuyển dụng nhân sự cho công ty, hãy nhớ rằng bằng cấp chỉ là một yếu tố phụ. Bạn có thể tuyển được được những người làm việc xuất sắc cho công ty mình với kỹ năng và kinh nghiệm tuyệt vời nếu chịu mở lòng chào đón họ. Năng lực mới là yếu tố quyết định, không phải bằng cấp.

kỹ năng phỏng vấn tiếng anh

Nếu bạn cứ chăm chăm vào bằng cấp, bạn sẽ thất bại ngay lập tức (Ảnh: Internet)

4. Có tiêu chí đánh giá rõ ràng

Một buổi phỏng vấn có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào việc bạn có tuyển được người đi làm hiệu quả hay không. Và yếu tố giúp bạn đưa ra các quyết định chính xác không thể thiếu việc các tiêu chí đánh giá rõ ràng. Các tiêu chí này càng không rõ, không hợp lý, khoa học, việc so sánh các ứng viên sẽ trở nên khó khăn hơn. Trường hợp quyết định sai lại càng dễ xảy ra hơn. Vì vậy, hãy xây dựng tiêu chí để đánh giá năng lực ứng viên trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Các tiêu chí này cần rõ ràng các khía cạnh như:

+ Thái độ tham gia phỏng vấn

+ Kỹ năng, kinh nghiệm

+ Trang phục

+ Thời gian có mặt

+ Hiểu biết về công việc, công ty

+ Khả năng gắn bó

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Khả năng tiếng Anh

Hãy cho điểm từ 1 đến 10 theo cấp độ điểm càng cao thể hiện câu trả lời càng xuất sắc cũng như khả năng thể hiện tốt. Sau đó, khi đưa ra quyết định, hãy so sánh các tiêu chí này giữa các ứng viên. Kỹ năng phỏng vấn nhân sự bằng tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu tuân thủ các điều này.

5. Hãy đảm bảo bạn sử dụng tiếng Anh tốt

Buổi phỏng vấn tiếng Anh để hiệu quả sẽ cần khả năng sử dụng tiếng Anh tốt từ cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Bạn là người dẫn dắt chính để khai thác ứng viên do đó bạn sẽ cần có khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát. Hãy nghiên cứu kỹ càng các từ vựng thường được sử dụng trong buổi phỏng vấn tiếng Anh.

kỹ năng phỏng vấn tiếng anh

Hãy đảm bảo bạn sử dụng tiếng Anh tốt (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cần phải lên danh sách bộ câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh sắc bén. Chúng có sẵn trên Internet và chỉ cần tìm kiếm trên Google bạn sẽ có danh sách hàng trăm câu hỏi. Tuy nhiên, hãy đọc kỹ từng câu và chỉ lựa chọn những câu giúp bạn khai thác được các thông tin cần thiết. Ứng viên sẽ cảm thấy khó chịu với những câu hỏi không liên quan từ bạn và bạn chắc hẳn không muốn kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh của mình có điều này.

Như vậy kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng đó là:
+ Đừng bao giờ bắt đầu buổi phỏng vấn mà không có sự chuẩn bị
+ Xác định rõ ràng về những gì doanh nghiệp bạn đang theo đuổi
+ Nếu bạn cứ chăm chăm vào bằng cấp, bạn sẽ thất bại ngay lập tức
+ Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh mà thiếu các tiêu chí đánh giá rõ ràng thì cũng là công cốc
+ Hãy đảm bảo bạn sử dụng tiếng Anh tốt

Phần 3: Kinh nghiệm tuyển dụng để buổi phỏng vấn tiếng Anh diễn ra tốt đẹp

Để buổi phỏng vấn tiếng Anh của bạn kết thúc một cách tốt đẹp hãy tham khảo ngay kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự dưới đây: 

+ Một không gian yên tĩnh để không có tiếng ồn nào có thể ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện.

+ CV ứng viên sẽ cần được xem xét suốt quãng thời gian phỏng vấn

+ Các phép lịch sự như mời nước, bắt tay, mời ngồi, cảm ơn cuối buổi phỏng vấn, giới thiệu, không chỉ tay vào mặt ứng viên, không làm việc riêng khi đang phỏng vấn … luôn rất cần thiết trong buổi phỏng vấn tiếng Anh của bạn.

+ Đừng để ứng viên của bạn phải chờ đợi quá lâu và cảm thấy hụt hẫng vì mãi không có kết quả. Thay vào đó hãy hẹn họ ngày có kết quả phỏng vấn và thực hiện chính xác lời hứa này.

Phần 4: Kết luận

Phỏng vấn bằng tiếng Anh luôn là cửa ải khó khăn của mọi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có được các kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh đỉnh cao theo bài viết này. Nắm chắc những kỹ năng này và một vài lưu ý nho nhỏ, bạn sẽ luôn hài lòng với những ứng viên mà mình tuyển về trong hành trình tìm kiếm nhân tài. Chúc bạn thành công

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa