Hot news :

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại trọn bộ cho nhà tuyển dụng “non tay”

5 (100%) 1 vote

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại phải “thần sầu” như thế nào để tìm kiếm được nhân tài ẩn giấu trong hàng chục, hàng trăm hồ sơ ứng tuyển gửi đến? Đó là niềm mong mỏi và quan tâm của phần lớn người làm tuyển dụng hiện nay. Tuy nhiên, không có nhiều tài liệu có thể hé lộ cho bạn một cách chính xác cách để có kỹ năng này một cách trọn vẹn và hiệu quả. Vậy bạn sẽ cần đọc bài viết này để khám phá!

Phần 1: Điểm qua một vài hình thức phỏng vấn của thế kỷ 21

Thế kỷ 21 là thời đại bùng nổ công nghệ. Con người ta áp dụng công nghệ vào hầu hết các mặt trong cuộc sống. Và lĩnh vực tuyển dụng không nằm ngoài xu thế ấy với sự tấn công như vũ bão của các hình thức tuyển dụng, phỏng vấn trực tuyến không cần gặp trực tiếp. Và nếu bạn muốn tóm gọn ứng viên của mình, bạn buộc lòng phải lôi sổ tay ra và ghi lại một vài hình thức phỏng vấn đình đám sau đây:

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Điểm qua một vài hình thức phỏng vấn của thế kỷ 21

1/ Phỏng vấn Skype, Zalo, Line – Nơi gặp gỡ của những ứng viên và nhà tuyển dụng cách xa nhau hàng trăm, hàng nghìn km

Thật vậy, với sự phát triển công nghệ, các hình thức liên lạc của con người trở nên linh hoạt hơn. Và nhờ vậy bạn có thể phỏng vấn những nhân tài xa xôi ở tỉnh khác, nước khác và mời họ về làm việc tại công ty, cống hiến cho bạn. Để làm được điều này, bạn sẽ cần đến Skype, Zalo, Line để liên hệ video call với ứng viên. Chúng đều là phương tiện liên lạc phổ biến hiện nay và giúp bạn có thể quan sát nét mặt, cử chỉ và thái độ ứng viên mà không cần gặp mặt trực tiếp.

2/ Phỏng vấn qua điện thoại – Tưởng “lỗi thời” nhưng hóa ra vẫn hiệu quả

Việc sàng lọc ứng viên sẽ hiệu quả hơn nếu bạn biết phỏng vấn sàng lọc một lần qua điện thoại. Và không phải nhà tuyển dụng nào cũng có “mắt thần” để biết được ứng viên nào phù hợp và ứng viên nào không. Do đó, mỗi nhà tuyển dụng cần phải rèn luyện kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại một cách kỹ càng để không tuột ứng viên tiềm năng ra khỏi lưới.

3/ Phỏng vấn qua tin nhắn – Nhà tuyển dụng bận rộn có thể sử dụng để khai thác ứng viên của mình

Bên cạnh kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại, một bậc thầy tuyển dụng cần phải thuộc lòng cách phỏng vấn qua tin nhắn để tìm ra được nhân tài đang ẩn giấu trong hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn ứng viên. Cách phỏng vấn này thường được áp dụng cho các nhà tuyển dụng bận rộn không có nhiều thời gian cũng như dành cho các đối tượng ứng viên không thể nào đến gặp trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại hay Skype, Zalo, Line.

4/ Phỏng vấn trực tiếp  – Cách thức phỏng vấn được ưa chuộng nhất hiện nay

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn trực tiếp – Cách thức phỏng vấn được ưa chuộng nhất hiện nay

Dù công nghệ phát triển, nhiều nhà tuyển dụng vẫn hết sức ưa chuộng cách thức phỏng vấn trực tiếp để tìm ra được nhân tài của mình. Họ kết hợp phỏng vấn qua điện thoại trước để sàng lọc các ứng viên không đạt yêu cầu và thực hiện phỏng vấn trực tiếp với một số lượng nhất định ứng viên. Điều này khiến các nhà tuyển dụng thông thái này có thể đưa ra được quyết định tuyển dụng hiệu quả, đem tới những nhân tài hàng đầu phục vụ sự phát triển của công ty.

Phần 2: Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại không phải ai cũng biết

Như vậy, có thể thấy rằng, hầu như nhà tuyển dụng thế kỷ 21 nào cũng cần kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại. Cuộc gọi 15 phút đó bạn cần phải làm những gì để tóm gọn được ứng viên bạn cần. Sau đây là một số bí kíp mà không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết.

Bí quyết 1: Hãy chuẩn bị để xuất chiêu trong buổi phỏng vấn bằng điện thoại

Để thành công trong buổi phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng nên chuẩn bị kỹ càng từ trước khi lâm trận. Bao gồm:

+ Chuẩn bị những gì bạn cần nói

+ Đừng bỏ qua danh sách các câu hỏi

+ Lựa chọn thời gian thông minh. Gợi ý khoảng thời gian 10:00 – 12:00 hay 15:00 – 17:00 luôn là thời điểm thích hợp để đặt lịch phỏng vấn qua điện thoại.

+ Hãy chú ý buổi phỏng vấn qua điện thoại của bạn chỉ nên kéo dài tối đa 15 phút.

Bí quyết 2: Hãy giới thiệu – Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại không thể quên

Sẽ chẳng có sự chuyên nghiệp nào ở bạn nếu bạn tiết kiệm lời nói và không giới thiệu. Do đó, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự qua điện thoại không thể thiếu việc giới thiệu với ứng viên về vị trí, chức vụ của bạn. Ngoài ra, nếu các ứng viên có thời gian, bạn có thể giới thiệu qua về vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của bạn và công ty.

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại: Hãy giới thiệu

Bí quyết 3: Đừng bỏ quên 6 câu hỏi hay ho mà ai cũng nên thuộc lòng

Chiến thuật trong kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại của những người dẫn đầu không thể thiếu 6 câu hỏi hay ho này:

1/ Bạn nhớ gì về công việc này?

2/ Bạn có thể mô tả tóm tắt về công việc bạn đã ứng tuyển hay không?

3/ Lý do bạn muốn làm việc tại vị trí này?

4/ Bạn muốn trở thành người như thế nào trong vòng 3 năm tới?

5/ Mức lương bạn mong muốn cho vị trí này là khoảng bao nhiêu?

6/ Nhiệm vụ chính của công việc trước đây của bạn là gì? (Dành cho ứng viên có kinh nghiệm)

6+/ Vì sao bạn nghĩ rằng bạn phù hợp với vị trí này của chúng tôi? (Dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm)

Bí quyết 4: Đừng bao giờ đặt các câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng là câu hỏi chỉ cần trả lời “Có/Không”. Nếu bạn sử dụng những câu hỏi này, bạn chắc chắn sẽ lãng phí thời gian mà không khai thác được gì từ ứng viên.

Bí quyết 5: Học thuộc nhận diện ứng viên kém cỏi nên loại trong kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại của bạn cần phải ghi nhớ kỹ càng về những đặc điểm nhận diện ứng viên kém cỏi nên bị loại ra khỏi vòng tuyển dụng. Bao gồm 5 đặc điểm như:

1/ Không nhớ chút gì về vị trí ứng tuyển, chỉ ứng tuyển hàng loạt

2/ Không thể trình bày rõ ràng về những nhiệm vụ chính của công việc hiện tại.

3/ Không có định hướng rõ ràng cho hiện tại và tương lai

4/ Chỉ quan tâm đến vấn đề tiền bạc hay thích nhảy việc

5/ Nói quá nhiều về bản thân và không lắng nghe người khác

Bí quyết 6: Đừng quên lắng nghe và ghi chú cẩn thận

Những thông tin trong buổi phỏng vấn điện thoại này sẽ rất hữu ích để bạn xem xét ứng viên có phải người trung thực, thật thà và trả lời nhất quan hay không. Do đó, bạn nên lắng nghe một cách cẩn thận và ghi chú vào sổ tay hoặc Word để đối chiếu cách trả lời của họ trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại: Đừng quên lắng nghe và ghi chú cẩn thận

Bí quyết 7: Hãy cảm ơn và dặn dò ứng viên khi kết thúc

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ luôn cảm ơn và dặn dò ứng viên khi kết thúc cuộc gọi. Và điều này cũng là bí quyết không thể bỏ qua trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng qua điện thoại. Bạn có thể dùng câu sau để chào tạm biệt ứng viên: “Cảm ơn những chia sẻ của bạn, chúng tôi cần thêm một ít thời gian để cân nhắc kết quả tuyển dụng cho vị trí này. Chúng tôi sẽ thông báo sớm qua email”.

Phần 3: Một vài kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại khác

Ngoài những bí quyết cần phải ghi tạc trong lòng phía trên, nhà tuyển dụng thông thái muốn tóm gọn các nhân tài về công ty cũng cần học thuộc một vài kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại khác như:

1/ Tìm không gian yên tĩnh để chất lượng cuộc gọi tốt nhất

Một buổi phỏng vấn qua điện thoại sẽ cần sự yên tĩnh để bạn có thể lắng nghe được ứng viên và ngược lại. Do đó, hãy sắp xếp tìm không gian yên tĩnh trước khi bắt đầu. Đó có thể là phòng họp có cách âm, một quán cà phê yên tĩnh. Hãy tránh văn phòng làm việc vì dù nhân viên của bạn có yên tĩnh thế nào thì việc công khai một buổi phỏng vấn trước nhân viên hiện tại cũng đều được xem là không thông minh.

2/ Chuẩn bị sẵn CV ứng viên giúp bạn có cơ sở đánh giá

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại của các bậc thầy tuyển dụng không thể thiếu việc chuẩn bị sẵn CV. Vừa trao đổi vừa nhìn và kiểm tra thông tin CV ứng viên sẽ giúp bạn xác thực được thông tin và đánh giá tốt hơn về những người sắp đầu quân vào công ty.

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Hãy chuẩn bị sẵn CV ứng viên để đánh giá tốt nhất – Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

3/ Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn

Ngoài 6 câu hỏi đặc sắc phía trên, bạn cũng nên chuẩn bị thêm từ 5 – 10 câu hỏi độc đáo khác để có đáp án chính xác cho tính cách, kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ của ứng viên của bạn. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi này trên Blog việc làm của Canavi hoặc Interview.com.vn.

4/ Luyện tập trước – cách thức tốt nhất giúp bạn tự tin, chuyên nghiệp

Với những người mới phỏng vấn tuyển dụng lần đầu, buổi phỏng vấn qua điện thoại của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn luyện tập trước. Bạn sẽ có sự tự tin và chuyên nghiệp dựa trên việc rèn luyện trước ít nhất 1 tiếng. Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng đó là bạn có thể hỏi ý kiến những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm khác. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập cùng đồng nghiệp, người thân hoặc tự ghi âm để điều chỉnh giọng điện, cách thức hỏi và tiếp chuyện ứng viên.

Nhiều nhà tuyển dụng mơ mộng nghĩ rằng sàng lọc ứng viên qua điện thoại là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, để tóm gọn các ứng viên tài năng nhất thông qua cuộc gọi 15 phút sẽ cần đến nhiều nỗ lực của người tuyển dụng. Và đừng lo lắng vì đã có bí quyết kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại được Tuyendungtietkiem.com tiết lộ trên đây. Những kẻ yếu kém nhất sẽ khó lòng trộn lẫn và bị loại bỏ nhanh chóng. Và bạn thành công có được những kẻ dẫn đầu tốt nhất cho việc phát triển công ty. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn chỉ cần liên hệ, chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa