Hot news :

Nằm lòng kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại thành công rực rỡ

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, có rất nhiều hình thức phỏng vấn ứng viên nhà tuyển dụng có thể sử dụng. Trong đó, phỏng vấn qua điện thoại là hình thức được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng. Tuy nhiên, phỏng vấn từ xa yêu cầu nhà tuyển dụng phải có kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại phù hợp. Bạn đọc sẽ có câu trả lời cho mình qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Contents

Phần 1: 4 hình thức phỏng vấn được sử dụng phổ biến hiện nay

Thế kỷ 21 là thời đại bùng nổ công nghệ. Con người ta áp dụng công nghệ vào hầu hết các mặt trong cuộc sống. Và lĩnh vực tuyển dụng không nằm ngoài xu thế ấy với sự tấn công như vũ bão của các hình thức tuyển dụng, phỏng vấn trực tuyến không cần gặp trực tiếp. Và nếu bạn muốn tóm gọn ứng viên của mình, bạn buộc lòng phải lôi sổ tay ra và ghi lại một vài hình thức phỏng vấn đình đám sau đây:

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Đâu là hình thức phỏng vấn thế kỷ 21? (Ảnh: Internet)

1/ Phỏng vấn qua điện thoại – Tưởng “lỗi thời” nhưng hóa ra vẫn hiệu quả

Việc sàng lọc ứng viên sẽ hiệu quả hơn nếu bạn biết phỏng vấn sàng lọc một lần qua điện thoại. Và không phải nhà tuyển dụng nào cũng có “mắt thần” để biết được ứng viên nào phù hợp và ứng viên nào không. Do đó, mỗi nhà tuyển dụng cần phải rèn luyện kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại một cách kỹ càng để không tuột ứng viên tiềm năng ra khỏi lưới.

2/ Phỏng vấn Skype, Zalo, Line – Nơi gặp gỡ của những ứng viên và nhà tuyển dụng cách xa nhau hàng trăm, hàng nghìn km

Thật vậy, với sự phát triển công nghệ, các hình thức liên lạc của con người trở nên linh hoạt hơn. Và nhờ vậy bạn có thể phỏng vấn những nhân tài xa xôi ở tỉnh khác, nước khác và mời họ về làm việc tại công ty, cống hiến cho bạn. Để làm được điều này, bạn sẽ cần đến Skype, Zalo, Line để liên hệ video call với ứng viên. Chúng đều là phương tiện liên lạc phổ biến hiện nay và giúp bạn có thể quan sát nét mặt, cử chỉ và thái độ ứng viên mà không cần gặp mặt trực tiếp.

3/ Phỏng vấn qua tin nhắn – Nhà tuyển dụng bận rộn có thể sử dụng để khai thác ứng viên của mình

Bên cạnh kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại, một bậc thầy tuyển dụng cần phải thuộc lòng cách phỏng vấn qua tin nhắn để tìm ra được nhân tài đang ẩn giấu trong hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn ứng viên. Cách phỏng vấn này thường được áp dụng cho các nhà tuyển dụng bận rộn không có nhiều thời gian cũng như dành cho các đối tượng ứng viên không thể nào đến gặp trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại hay Skype, Zalo, Line.

4/ Phỏng vấn trực tiếp  – Cách thức phỏng vấn được ưa chuộng nhất hiện nay

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn trực tiếp – Cách thức phỏng vấn được ưa chuộng nhất hiện nay (Ảnh: Internet)

Dù công nghệ phát triển, nhiều nhà tuyển dụng vẫn hết sức ưa chuộng cách thức phỏng vấn trực tiếp để tìm ra được nhân tài của mình. Họ kết hợp phỏng vấn qua điện thoại trước để sàng lọc các ứng viên không đạt yêu cầu và thực hiện phỏng vấn trực tiếp với một số lượng nhất định ứng viên. Điều này khiến các nhà tuyển dụng thông thái này có thể đưa ra được quyết định tuyển dụng hiệu quả, đem tới những nhân tài hàng đầu phục vụ sự phát triển của công ty.

Phần 2: Nắm lòng kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại xuất sắc

Như vậy, có thể thấy rằng, hầu như nhà tuyển dụng thế kỷ 21 nào cũng cần kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại. Cuộc gọi 15 phút đó bạn cần phải làm những gì để tóm gọn được ứng viên bạn cần. Sau đây là một số bí kíp mà không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết.

Bí quyết 1: Hãy chuẩn bị để xuất chiêu trong buổi phỏng vấn bằng điện thoại

Để thành công trong buổi phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng nên chuẩn bị kỹ càng từ trước khi lâm trận. Bao gồm:

+ Chuẩn bị những gì bạn cần nói

+ Đừng bỏ qua danh sách các câu hỏi phỏng vấn

+ Lựa chọn thời gian thông minh. Gợi ý khoảng thời gian 10:00 – 12:00 hay 15:00 – 17:00 luôn là thời điểm thích hợp để đặt lịch phỏng vấn qua điện thoại.

+ Hãy chú ý buổi phỏng vấn qua điện thoại của bạn chỉ nên kéo dài tối đa 15 phút.

Bí quyết 2: Hãy giới thiệu tên, vị trí chức vụ 

Sẽ chẳng có sự chuyên nghiệp nào ở bạn nếu bạn tiết kiệm lời nói và không giới thiệu. Do đó, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự qua điện thoại không thể thiếu việc giới thiệu với ứng viên về vị trí, chức vụ của bạn. Ngoài ra, nếu các ứng viên có thời gian, bạn có thể giới thiệu qua về vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của bạn và công ty.

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại: Hãy giới thiệu tên, vị trí chức vụ (Ảnh: Internet)

Bí quyết 3: Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại

Chiến thuật trong kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại của những người dẫn đầu không thể thiếu các câu hỏi phỏng vấn dưới đây:

1/ Hãy giới thiệu đôi nét về bạn?

2/ Bạn đã từng làm công việc này chưa?

3/ Bạn có thể mô tả tóm tắt về công việc bạn đã ứng tuyển hay không?

4/ Lý do bạn muốn làm việc tại vị trí này?

5/ Bạn muốn trở thành người như thế nào trong vòng 3 năm tới?

6/ Mức lương bạn mong muốn cho vị trí này là khoảng bao nhiêu?

7/ Nhiệm vụ chính của công việc trước đây của bạn là gì? (Dành cho ứng viên có kinh nghiệm)

8/ Vì sao bạn nghĩ rằng bạn phù hợp với vị trí này của chúng tôi? (Dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm)

9/ Hãy nói một chút về kinh nghiệm làm việc của bạn?

10/ Bạn có vấn đề gì cần hỏi chúng tôi không?

Bí quyết 4: Không nên đặt các câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng là câu hỏi chỉ cần trả lời “Có/Không”. Nếu bạn sử dụng những câu hỏi này, bạn chắc chắn sẽ lãng phí thời gian mà không khai thác được gì từ ứng viên.

Bí quyết 5: Học thuộc nhận diện ứng viên kém cỏi nên loại trong kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại của bạn cần phải ghi nhớ kỹ càng về những đặc điểm nhận diện ứng viên kém cỏi nên bị loại ra khỏi vòng tuyển dụng. Bao gồm 5 đặc điểm như:

1/ Không nhớ chút gì về vị trí ứng tuyển, chỉ ứng tuyển hàng loạt

2/ Không thể trình bày rõ ràng về những nhiệm vụ chính của công việc hiện tại.

3/ Không có định hướng rõ ràng cho hiện tại và tương lai

4/ Chỉ quan tâm đến vấn đề tiền bạc hay thích nhảy việc

5/ Nói quá nhiều về bản thân và không lắng nghe người khác

Bí quyết 6: Hãy lắng nghe và ghi chép cẩn thận

Những thông tin trong buổi phỏng vấn điện thoại này sẽ rất hữu ích để bạn xem xét ứng viên có phải người trung thực, thật thà và trả lời nhất quan hay không. Do đó, bạn nên lắng nghe một cách cẩn thận và ghi chú vào sổ tay hoặc Word để đối chiếu cách trả lời của họ trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại: Đừng quên lắng nghe và ghi chú cẩn thận (Ảnh: Internet)

Bí quyết 7: Cảm ơn và dặn dò ứng viên khi kết thúc phỏng vấn

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ luôn cảm ơn và dặn dò ứng viên khi kết thúc cuộc gọi. Và điều này cũng là bí quyết không thể bỏ qua trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng qua điện thoại. Bạn có thể dùng câu sau để chào tạm biệt ứng viên: “Cảm ơn những chia sẻ của bạn, chúng tôi cần thêm một ít thời gian để cân nhắc kết quả tuyển dụng cho vị trí này. Chúng tôi sẽ thông báo sớm qua email”.

Phần 3: Một số kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại khác

Ngoài những bí quyết cần phải ghi tạc trong lòng phía trên, nhà tuyển dụng thông thái muốn tóm gọn các nhân tài về công ty cũng cần học thuộc một vài kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại khác như:

1/ Tìm không gian yên tĩnh để chất lượng cuộc gọi tốt nhất

Một buổi phỏng vấn qua điện thoại sẽ cần sự yên tĩnh để bạn có thể lắng nghe được ứng viên và ngược lại. Do đó, hãy sắp xếp tìm không gian yên tĩnh trước khi bắt đầu. Đó có thể là phòng họp có cách âm, một quán cà phê yên tĩnh. Hãy tránh văn phòng làm việc vì dù nhân viên của bạn có yên tĩnh thế nào thì việc công khai một buổi phỏng vấn trước nhân viên hiện tại cũng đều được xem là không thông minh.

2/ Chuẩn bị sẵn CV ứng viên giúp bạn có cơ sở đánh giá

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại của các bậc thầy tuyển dụng không thể thiếu việc chuẩn bị sẵn CV. Vừa trao đổi vừa nhìn và kiểm tra thông tin CV ứng viên sẽ giúp bạn xác thực được thông tin và đánh giá tốt hơn về những người sắp đầu quân vào công ty.

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Hãy chuẩn bị sẵn CV ứng viên để đánh giá tốt nhất – Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại (Ảnh: Internet)

3/ Chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại

Ngoài 6 câu hỏi đặc sắc phía trên, bạn cũng nên chuẩn bị thêm từ 5 – 10 câu hỏi độc đáo khác để có đáp án chính xác cho tính cách, kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ của ứng viên của bạn. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi này trên Blog việc làm của Canavi.com hoặc Interview.com.vn.

4/ Luyện tập trước – cách thức tốt nhất giúp bạn tự tin, chuyên nghiệp

Với những người mới phỏng vấn tuyển dụng lần đầu, buổi phỏng vấn qua điện thoại của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn luyện tập trước. Bạn sẽ có sự tự tin và chuyên nghiệp dựa trên việc rèn luyện trước ít nhất 1 tiếng. Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng đó là bạn có thể hỏi ý kiến những bậc thầy về tuyển dụng có kinh nghiệm khác. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập cùng đồng nghiệp, người thân hoặc tự ghi âm để điều chỉnh giọng điện, cách thức hỏi và tiếp chuyện ứng viên.

Phần 4. Kịch bản phỏng vấn qua điện thoại cho các nhà tuyển dụng

1. Kịch bản phỏng vấn đối với ứng viên đại trà

“Nhân sự: “Chào bạn. Có phải bạn là Nguyễn Quang Huy ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh ngày 12/11 của công ty Cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam không?”

Ứng viên: Vâng chị. Tôi là Huy.

Nhân sự: Mình là Lan, phụ trách tuyển dụng ở bộ phận nhân sự của công ty. Mình gọi điện thông báo cho bạn một tin vui là bạn đã vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ của công ty. Hiện tại Huy có đang bận gì không? 

Ứng viên: Tôi đang ở nhà.

Nhân sự: Vậy mình sẽ hỏi một số thông tin liên quan về Huy được không?

Ứng viên: Được chị.

Nhân sự: Huy có thể chia sẻ về kinh nghiệm làm việc của mình khi làm vị trí nhân viên kinh doanh được không? 

Ứng viên: …

Nhân sự: Mục tiêu của Huy trong 3 năm tới là gì? 

Ứng viên: …

Nhân sự: Huy có nghĩ mình phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty không?

Ứng viên: … 

Nhân sự: Hiện tại, Huy vẫn đang làm công ty cũ hay đã nghỉ rồi?

Ứng viên: …

Nhân sự: Huy có nghĩ mình sẽ gắn bó với công việc này không? Thời gian là bao lâu?

Ứng viên: … 

Nhân sự: Mức lương Huy mong muốn nhận ở vị trí này là bao nhiêu?

Ứng viên: … 

Nhân sự: Trong quá trình trao đổi Huy có vấn đề gì thắc mắc mình không? 

Ứng viên: …

Nhân sự: Cảm ơn Huy đã dành thời gian trao đổi với mình. Mình sẽ gửi email để hẹn lịch phỏng vấn cho bạn nhé. 

Ứng viên: Vâng chị.

Nhân sự: Vậy mình cảm ơn Huy và hẹn gặp bạn ở buổi phỏng vấn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Ứng viên: Vâng. Em cảm ơn chị.

Nhân sự: Chào bạn.

Ứng viên: Chào chị.”

kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại: Hãy trao đổi với ứng viên bằng sự thoải mái, vui vẻ (Ảnh: Internet)

2. Kịch bản phỏng vấn đối với ứng viên cấp cao

Đối với những vị trí cấp cao, phỏng vấn qua điện thoại sẽ có một số điểm khác so với việc phỏng vấn ứng viên đại trà. Ngôn từ chỉnh chu, nghiêm túc, các câu hỏi phỏng vấn sâu và mang tính chuyên môn hơn. Dưới đây là kịch bản gọi điện thoại mời phỏng vấn với ứng viên cao cấp như sau:
Chào anh (chị). Có phải anh (chị) tên là … có ứng tuyển vị trí trưởng phòng Marketing ngày 12/11 của công ty Cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam không?”

Ứng viên: Vâng chị. Tôi là …

Nhân sự: Em là Lan, phụ trách tuyển dụng ở bộ phận nhân sự của công ty. Em gọi điện thông báo cho bạn một tin vui là anh (chị) đã vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ của công ty. Hiện tại anh (chị) có đang bận gì không? 

Ứng viên: Tôi không bận gì.

Nhân sự: Vậy em có thể hỏi một số thông tin liên quan về anh (chị) được không?

Ứng viên: Được chị.

Nhân sự: Anh (chị) có thể giới thiệu đôi nét về mình được không?

Ứng viên: …

Nhân sự: 

Ứng viên: …

Nhân sự: 

Ứng viên: … 

Nhân sự: 

Ứng viên: …

Nhân sự: Em cảm ơn anh (chị) dành thời gian trao đổi với em. Em sẽ gửi email cho anh (chị) để hẹn lịch phỏng vấn. 

Ứng viên: Vâng chị.

Nhân sự: Chào anh (chị). Hẹn gặp lại anh (chị) vào buổi phỏng vấn. 

Ứng viên: Chào chị.”

Phần 5. Kết luận

Nhiều nhà tuyển dụng mơ mộng nghĩ rằng sàng lọc ứng viên qua điện thoại là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, để tóm gọn các ứng viên tài năng nhất thông qua cuộc gọi 15 phút sẽ cần đến nhiều nỗ lực của người tuyển dụng. Và đừng lo lắng vì đã có bí quyết kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại được chúng tôi tiết lộ trên đây. Những kẻ yếu kém nhất sẽ khó lòng trộn lẫn và bị loại bỏ nhanh chóng. Và bạn thành công có được những kẻ dẫn đầu tốt nhất cho việc phát triển công ty. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn chỉ cần liên hệ, chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa