Hot news :

Tuyệt chiêu kỹ năng phỏng vấn nhóm hiệu quả từ các chuyên gia

5 (100%) 2 votes

Phỏng vấn nhóm – cụm từ quen thuộc với nhiều nhà tuyển dụng. Nhưng để thực hiện việc phỏng vấn này một cách xuất sắc không phải là điều dễ dàng với nhiều nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo tuyệt chiêu kỹ năng phỏng vấn nhóm hiệu quả dưới đây từ các chuyên gia hàng đầu. 

Phần 1: Tại sao bạn cần đến kỹ năng phỏng vấn nhóm?

Phỏng vấn trực tiếp 1 vs 1 luôn là lựa chọn phổ  biến được các nhà tuyển dụng lựa chọn để tìm giữa hàng chục, hàng trăm ứng viên một vài nhân tài xuất sắc để làm việc tại công ty. Tuy nhiên, hình thức phỏng vấn này tuy phổ biến nhưng lại không quá hiệu quả. Lý do vì nhận định của duy nhất một người lúc nào cũng bị gặp giới hạn, đôi khi là những định kiến không đáng có. Họ có thể đưa ra các nhận định chủ quan, dựa trên sở thích với ứng viên. Ngoài ra, việc phỏng vấn 1 vs 1 còn khiến nhà tuyển dụng không so sánh được giữa các ứng viên và bị kéo dài thời gian phỏng vấn vì phải thực hiện lần lượt từng người một.

kỹ năng phỏng vấn nhóm

Tại sao bạn cần đến kỹ năng phỏng vấn nhóm? (Ảnh: Internet)

Do đó, để tránh những mặt giới hạn của phỏng vấn 1 vs 1, các nhà tuyển dụng phát triển thành 3 hình thức phỏng vấn nhóm hiệu quả:

+ Thứ nhất là phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và một nhà tuyển dụng

+ Thứ hai là phỏng vấn nhóm một ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng

+ Thứ ba là phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng 

Khi có kỹ năng phỏng vấn nhóm, người tuyển dụng có thể so sánh được các ứng viên với nhau, có thể đưa ra được các quyết định tuyển người chính xác hơn. Và điều này chẳn hẳn là niềm mong mỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng còn “non tay” hiện nay.

Phần 2: Gợi ý hình thức phỏng vấn nhóm thành công cho nhà tuyển dụng 

Để có kỹ năng phỏng vấn nhóm hiệu quả nhất, người tuyển dụng nào cũng nên nắm kỹ được các hình thức phỏng vấn nhóm quen thuộc hiện nay. Khi thấu hiểu từng hình thức, bạn sẽ cách phỏng vấn tốt và trúng mục tiêu hơn.

1/ Phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và một nhà tuyển dụng

Hình thức phỏng vấn một nhà tuyển dụng và nhiều ứng viên được hiểu đơn giản là có một người phỏng vấn, ngồi đối diện với từ 2 ứng viên trở lên. Các ứng viên sẽ ngồi hàng ngang và đều có thể nhìn rõ mặt người phỏng vấn. Người phỏng vấn sẽ đưa ra các câu hỏi chung cho các ứng viên. Ngoài ra, người này cũng đưa ra câu hỏi riêng biệt cho một số ứng viên anh ấy/ cô ấy muốn khai thác thêm.

kỹ năng phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và một nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Với mục đích so sánh được các ứng viên ngay lập tức, bạn có thể tìm được ra ứng viên nổi bật trong nhóm ứng viên tham gia phỏng vấn trong hình thức phỏng vấn này. Hình thức phỏng vấn một người phỏng vấn và nhiều ứng viên thường được các doanh nghiệp áp dụng cho vòng phỏng vấn số 2. Khi các nhà tuyển dụng muốn thấy được các ứng viên nhanh nhạy, chủ động, bình tĩnh và khác biệt. Theo anh Đào Duy T (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Công ty mình thường áp dụng cách phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và một nhà tuyển dụng trong trường hợp đã lựa chọn được một số ứng viên tiềm năng và muốn xem xét so sánh các ứng viên. Và cách này tương đối hiệu quả”.

2/ Phỏng vấn nhóm một ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng

Đây là hình thức phỏng vấn khi người tìm việc sẽ phải ngồi đối diện với từ 2 người phỏng vấn trở lên. Họ sẽ thay phiên hỏi ứng viên những khía cạnh như kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng xử lý tình huống, thái độ và tính cách … Đôi khi sẽ có một người phỏng vấn đảm nhận vai trò đào sâu từng sơ hở ứng viên. Một người phỏng vấn khác sẽ đảm nhận xoa dịu và hỏi những điều chung chung. Dựa trên phân công rõ ràng, những người phỏng vấn sẽ chịu trách nhiệm khai thác các khía cạnh của ứng viên một cách tốt nhất. Đây là một trong những kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự lâu năm của nhiều doanh nghiệp đúc kết. 

kỹ năng phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm một ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Hình thức phỏng vấn nhóm một ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng có thể sử dụng ở phỏng vấn 1, 2 hay thậm chí vòng phỏng vấn sâu hơn.Kỹ năng phỏng vấn nhóm hình thức này sẽ giúp nhà tuyển dụng khai thác ứng viên cặn kẽ nhất. Việc đánh giá sẽ rất khách quan vì có nhiều người quan sát, lắng nghe và nhận định câu trả lời của ứng viên. Chị Huệ Tây (27 tuổi, Sài Gòn) chia sẻ: “Công ty mình rất ưa chuộng cách phỏng vấn này trong vòng phỏng vấn đầu tiên. Nhờ vậy mà việc sàng lọc ứng viên chính xác hơn, đỡ tốn thời gian và công sức của nhân sự. Do đó, các nhân viên được tuyển vào luôn là người làm việc hiệu quả, gắn bó lâu dài với công ty”.

3/ Phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng

Các bậc thầy tuyển dụng Nhật Bản thường áp dụng cách phỏng vấn này để tìm kiếm những nhân tài hàng đầu cho công ty mình. Hình thức này được hiểu đơn giản như sau: Từ 2 ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn ngồi đối diện với từ 2 người phỏng vấn. Mỗi người phỏng vấn sẽ hỏi một lĩnh vực với tất cả ứng viên hoặc một vài ứng viên họ quan tâm. Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng ở hình thức này giúp đánh bay hết tất cả nhược điểm của phỏng vấn 1 vs 1. Bạn vừa có thể đưa ra quyết định tuyển dụng tốt nhất nhờ quan điểm của nhiều người phỏng vấn và vừa có thể so sánh giữa các ứng viên một cách trực tiếp nhất.

kỹ năng phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm nhiều ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Anh Quốc Anh (Đà Nẵng) tâm sự với Tuyendungtietkiem.com: “Mình rất thích cách tuyển dụng của người Nhật do đó mình đã áp dụng cách phỏng vấn nhiều ứng viên và nhiều nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn nhân sự của công ty. Nhờ điều này, mình luôn có đội ngũ nhân viên cốt cán và tuyệt vời cho mỗi chiến lược phát triển”.

Phần 3: Lưu ý giúp rèn luyện kỹ năng phỏng vấn nhóm cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thành công là nhà tuyển dụng có kỹ năng phỏng vấn nhóm tốt. Và không ai kẻ “cầm cân nảy mực” nào trong tuyển dụng nhân sự cũng có kỹ năng này. Và để rèn luyện kỹ năng phỏng vấn nhóm, những người làm nhân sự cần chú ý:

1/ Sắp xếp thời gian phỏng vấn luôn là ưu tiên hàng đầu

Nếu bạn không biết cách sắp xếp thời gian, bạn sẽ khó lòng tổ chức được buổi phỏng vấn nhóm như ý mình. Cách tốt nhất là cố định lịch phỏng vấn nhóm ra hai ngày và để ứng viên chọn 1 trong 2. Bạn có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn dự phòng cho các ứng viên bận rộn tiềm năng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án cuối cùng và bạn cần phải cố gắng xếp họ vào lịch cố định theo kỹ năng phỏng vấn nhóm được nhiều bậc thầy tuyển dụng nhắc nhở.

kỹ năng phỏng vấn nhóm

Lưu ý cho nhà tuyển dụng để rèn luyện kỹ năng phỏng vấn nhóm (Ảnh: Internet)

2/ Bộ câu hỏi phỏng vấn cần đầu tư gấp đôi

Bộ câu hỏi phỏng vấn luôn là thứ “vũ khí sắc bén” hàng đầu để tìm cho ra nhân tài thích hợp. Việc chuẩn bị bộ câu hỏi cho buổi phỏng vấn nhóm cần phải đầu tư gấp đôi thời gian và công sức so với phỏng vấn 1 vs 1. Bạn sẽ cần đến câu hỏi chung, câu hỏi riêng và câu hỏi tùy theo lĩnh vực. Hãy tham khảo kỹ càng trên Internet và các tài liệu sách báo trước khi bước chân vào buổi phỏng vấn. Bạn sẽ không muốn mình thiếu chuyên nghiệp và ko khai thác tốt ứng viên do những câu hỏi kém. Đây cũng là một trong những kỹ năng phỏng vấn vòng 2 bạn nên bỏ túi. 

3/ Hãy phân công rõ ràng

Nếu bạn một mình đối mặt với nhiều ứng viên, bạn sẽ cần phân công thời gian rõ ràng cho màn câu hỏi chung, câu hỏi riêng và câu hỏi tương tác. Nếu bạn cùng một vài người khác phỏng vấn một ứng viên, các bạn sẽ cần phải thương lượng về vai trò, lĩnh vực đảm nhận hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn cùng nhiều người khác phỏng vấn nhiều ứng viên, bạn sẽ cần cùng họ thương lượng thời gian phỏng vấn chung, phỏng vấn riêng và những lĩnh vực, vai trò mà từng người đảm nhận. Việc phân công rõ ràng có vai trò quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn nhóm cho nhà tuyển dụng. Thiếu nó, buổi phỏng vấn sẽ có nguy cơ thất bại thảm hại.

Phần 4. Kết luận

Phỏng vấn nhóm tưởng dễ nhưng hóa ra lại là trở ngại của nhiều nhà tuyển dụng. Và bạn sẽ cần đến những hiểu biết bổ ích giúp rèn luyện kỹ năng phỏng vấn nhóm trong bài viết này của chúng tôi. Nếu có câu hỏi nào cho chúng tôi, hãy liên hệ ngay để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp cho bạn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Hẹn gặp lại. 

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa