Hot news :

Kinh nghiệm tuyển dụng XUẤT SẮC dành cho người không chuyên

Rate this post

Nhiều người chuyển sang lĩnh vực tuyển dụng như lạc vào vùng đất sương mù không tìm lấy lối ra. Điều này khiến họ mất hàng tháng trời hay thậm chí hàng năm loay hoay tìm cách tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp. Nhiều triệu đồng bị mất đi và nhiều nguồn lực bị lãng phí. Để không gặp phải tình trạng này, sau đây là kinh nghiệm tuyển dụng xuất sắc dành cho người không chuyên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Lắng nghe ứng viên của bạn – Kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Kinh nghiệm tuyển dụng này được nhiều người làm trong ngành nhân sự áp dụng. Việc lắng nghe ứng viên được thể hiện trong tất cả các mặt. Đó là việc:

1/ Mô tả công việc đầy đủ những thông tin hữu ích

Bao gồm:

+ Tên vị trí tuyển dụng

+ Nhiệm vụ chính

+ Yêu cầu công việc

+ Cách thức ứng tuyển

+ Số lượng tuyển

+ Tên công ty

+ Địa chỉ công ty

+ Thời gian làm việc

+ Phúc lợi

+ Mức lương

kinh nghiệm tuyển dụng, kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự, kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Kinh nghiệm tuyển dụng: Hãy lắng nghe ứng viên của bạn

2/ Sử dụng kênh tuyển dụng ứng viên hay dùng

Đó là:

+ Trang cá nhân của người uy tín

+ Các nhóm tuyển dụng Facebook đặc thù

+ Trang Fanpage và website công ty

+ Website tuyển dụng như Canavi.com … 

+ Qua giới thiệu người quen.

3/ Đăng bài tuyển dụng hấp dẫn với

+ Tiêu đề thu hút

+ Có kèm hình ảnh/video/GIF sinh động

+ Có các thông tin cơ bản

II. Kinh nghiệm tuyển dụng: Chuẩn bị câu hỏi trước

Điều quan trọng trong kinh nghiệm tuyển dụng của nhiều quản lý nhân sự đại tài là chuẩn bị câu hỏi trước. Điều này khiến bạn tránh được việc bối rối không biết hỏi gì ứng viên. Ngoài ra, nhờ việc chuẩn bị câu hỏi, bạn sẽ có thể đặt ra được câu hỏi hiệu quả nhất. Các câu hỏi này giúp khai thác nhiều thông tin của ứng viên nhất. Nhờ đó, bạn có thể đánh giá chính xác được sự phù hợp của họ.

kinh nghiệm tuyển dụng, kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự, kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Kinh nghiệm tuyển dụng: Chuẩn bị trước câu hỏi

Chú ý rằng, khi chuẩn bị câu hỏi, bạn cần chuẩn bị đủ dạng câu hỏi. Cụ thể:

+ Dạng câu hỏi kiến thức chuyên môn

+ Dạng câu hỏi tình huống

+ Dạng câu hỏi hành vi (cách thức ứng viên hành động trong quá khứ)

+ Dạng câu hỏi về kinh nghiệm

+ Dạng câu hỏi thông tin cá nhân (gồm điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, thành tích công việc cũ, lý do rời công việc, lý do chọn công ty …) 

+ Dạng câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp

Việc sử dụng đa dạng các câu hỏi sẽ giúp khai thác tối đa những thông tin cần thiết về ứng viên. Đặc biệt là các câu hỏi hành vi và thông tin cá nhân.

III. Kinh nghiệm tuyển dụng: Nghiên cứu trước về ứng viên

Muốn phỏng vấn hiệu quả, bạn cần nghiên cứu trước về ứng viên. Việc nghiên cứu này có thể là:

+ Nghiên cứu những thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên trong hồ sơ xin việc.

+ Tìm hiểu trên mạng xã hội của ứng viên.

+ Xem đánh giá về ứng viên trên trang việc làm Canavi.com (nếu có).

+ Gọi điện xác nhận thông tin với công ty cũ ứng viên đã làm việc.

Nhờ việc nghiên cứu này, bạn sẽ biết hướng để đặt câu hỏi phù hợp.

Tham khảo thêm: 

Cách tuyển dụng hiệu quả trên Facebook cho người mới bắt đầu

10 mẹo HAY HO giúp cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả (Phần 1)

IV. Kinh nghiệm tuyển dụng: Hãy để ứng viên nói nhiều hơn trong buổi phỏng vấn

Theo kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả của nhiều nhà quản lý nhân sự, người phỏng vấn chỉ nên nói khoảng 30%. Còn lại, hãy để ứng viên thể hiện bản thân. Họ càng chia sẻ nhiều thông tin, bạn càng có nhiều cơ sở để đánh giá. Trong buổi phỏng vấn bạn cần thể hiện một số nội dung như:

+ Đặt câu hỏi

+ Giới thiệu về văn hóa công ty

+ Giới thiệu về vị trí tuyển dụng

+ Giải đáp thắc mắc của ứng viên

V. Kinh nghiệm tuyển dụng: Thể hiện chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn

kinh nghiệm tuyển dụng, kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự, kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn

Hãy nhớ rằng bạn chính là đại diện cho công ty. Do đó, bạn cần thể hiện thật chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn. Cụ thể:

+ Bạn cần có mặt đúng giờ.

+ Trang phục lịch sự: Nam giới mặc sơ mi, quần tây và giày da. Hoặc bạn có thể mặc vest. Nữ giới nên mặc váy công sở. Hay một bộ vest nữ hoặc áo sơ mi kết hợp quần âu/chân váy cũng là sự kết hợp tốt.

+ Hãy bắt tay với ứng viên lúc gặp gỡ.

+ Đừng quên mời ứng viên ngồi xuống và mời họ một cốc nước lọc/cà phê/trà.

+ Cảm ơn ứng viên vào cuối buổi phỏng vấn.

+ Chăm chú nghe ứng viên trả lời.

+ Không làm việc riêng như nghe nhạc, nghe điện thoại, nghịch đồ vật trên bàn trong lúc phỏng vấn.

+ Giọng nói bình tĩnh, rõ ràng.

VI. Kinh nghiệm tuyển dụng: Không quá thân mật với ứng viên

Để làm dịu không khí và khiến ứng viên thoải mái cũng như giúp bạn khám phá ra được một số đặc điểm phù hợp với công việc của họ, bạn có thể hỏi các câu hỏi về sở thích, cuộc sống ứng viên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không hỏi những câu quá riêng tư. Điều này sẽ khiến ứng viên khó chịu. Ngoài ra,  nếu hỏi quá nhiều về cuộc sống cá nhân của ứng viên, bạn có thể đưa ra các quyết định không khách quan. Đó là những quyết định dựa trên việc bạn ưa thích ứng viên hay ác cảm với ứng viên thay vì kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ của họ.

VII. Kinh nghiệm tuyển dụng: Sử dụng email và gọi điện

Theo chuyên gia tuyển dụng của một công ty lớn ở Hà Nội – người có nhiều năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh cho biết:

“Để thật chuyên nghiệp trước ứng viên, mình thường sử dụng cả email và gọi điện để thông báo lịch phỏng vấn tới ứng viên. Việc gọi điện sẽ giúp mình liên hệ trực tiếp và chốt được lịch phù hợp nhất. Email mời phỏng vấn để ứng viên xác nhận thông tin. Nhờ vậy, công ty vẫn luôn thật chuyên nghiệp trong mắt ứng viên”.

kinh nghiệm tuyển dụng, kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh, kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự, kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Sử dụng email và điện thoại là điều cần chú ý trong kinh nghiệm để tuyển dụng thành công

Thật vậy, nhờ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự mà chuyên gia này chia sẻ, có thể thấy việc sử dụng email và gọi điện là rất quan trọng khi tuyển dụng nhân sự. Bạn không chỉ cần chúng để gửi lời mời phỏng vấn mà còn cần dùng lúc thông báo kết quả.

VIII. Kinh nghiệm tuyển dụng: Thu hút ứng viên thụ động

Ứng viên thụ động là những người không chủ động tìm việc. Tuy nhiên, họ cũng là nguồn ứng viên tiềm năng cho công ty. Do đó, để tuyển dụng hiệu quả, bạn nên có những cách thu hút ứng viên thụ động của mình. Bao gồm:

+ Xây dựng Fanpage của bạn hữu ích với những mẹo, kiến thức để có nhiều lượt theo dõi. Nhờ vậy, khi bạn đăng tin tuyển dụng lên đó, bạn có tiếp cận được ứng viên thụ động trong Fanpage của mình.

+ Chạy quảng cáo Facebook.

+ Tham gia các sự kiện của ngành để quảng bá thông tin.

+ Tìm kiếm hồ sơ mạng xã hội của ứng viên trên LinkedIn, Canavi.com.

IX. Kinh nghiệm tuyển dụng: Thông báo kết quả và giữ liên lạc với người không trúng tuyển

Đây là điều các nhà tuyển dụng Việt Nam hay bỏ lỡ. Những người không trúng tuyển có thể là nguồn ứng viên tiềm năng cho tương lai. Ngoài ra, họ cũng có thể là người truyền miệng hữu ích cho người quen của họ nếu hình ảnh của bạn tốt và chuyên nghiệp trong mắt những người này. Do đó, khi có kết quả phỏng vấn, hãy email cho ứng viên không trúng tuyển. Trong nội dung email cần thể hiện bạn rất tiếc vì chưa hợp tác với họ được trong thời gian này và mong giờ sẽ có cơ hội làm việc với họ trong tương lai.Thêm nữa, nếu có bất kỳ tin tuyển dụng nào bạn thấy phù hợp với các ứng viên này. Bạn có thể gửi email mời họ ứng tuyển.

Trên đây là kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả dành cho các người không chuyên. Mong rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ mang lại thông tin hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi. Hẹn gặp lại.

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa