Hot news :

Kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng thu lưới ứng viên xuất sắc

Rate this post

Cách thức tuyển dụng của các ngân hàng luôn nổi tiếng là khắt khe và hiệu quả để có được những nhân viên tương lai xuất sắc. Vậy kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng có gì đặc sắc để tóm gọn nhân tài trong tay. Bài viết này sẽ hé lộ cho bạn.

Phần 1: Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp

Đầu tiên, kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng của những ông lớn luôn rất chú ý đến bộ câu hỏi phỏng vấn. Chúng được ví như những “vũ khí” hàng đầu giúp khai thác rõ ràng về ứng viên. Do đó, nếu bạn muốn học hỏi kinh nghiệm tuyển dụng của ngân hàng, bạn nên sẵn sàng với bộ câu hỏi sắc bén.

kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng

Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp dành cho các nhà tuyển dụng tham khảo:

1/ Xin mời bạn giới thiệu về bản thân một cách ngắn gọn.

2/ Bạn hiểu gì về công việc sắp tới của mình?

3/ Tại sao bạn lại quyết định ứng tuyển vào ngân hàng này?

4/ Bạn có đang nộp hồ sơ vào các ngân hàng khác hay không?

5/ Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu tôi tuyển dụng bạn vào làm việc và có ngân hàng khác mời bạn với mức lương cao hơn?

6/ Lý do bạn rời bỏ công việc cũ là gì?

7/ Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không?

8/ Hãy kể về một điểm yếu của bạn.

Phần 2: Kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng của 2 ông lớn

Các ông lớn trong ngành ngân hàng có các cách tuyển dụng hiệu quả. Sau đây là hé lộ của chúng tôi cho bạn về đặc điểm tuyển dụng của 2 ngân hàng như Agribank, Vietcombank – 2 trong 4 ông lớn “ngầm” của ngành hiện nay.

Một số cột mốc quan trọng của ngân hàng Agribank:
* Thành lập ngày 26/03/1988 với tên gọi Ngân hàng phát triển Nông thôn Việt Nam.
* Năm 2003, được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
* Năm 2005, mở văn phòng đại diện đầu tiên ở nước ngoài – Văn phòng đại diện Campychia.
* Năm 2006, đạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt.
* Năm 2007, đạt doanh nghiệp số 1 Việt Nam.
* Năm 2008, được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.
* Năm 2009 – 2018 đạt rất nhiều giải thưởng có giá trị: Huân chương Lao động hạng Nhất, top 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới,…
Một số cột mốc lớn của ngân hàng Vietcombank:
* Thành lập 01/04/1963  với tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).
* Năm 2002, Vietcombank triển khai đưa vào ứng dụng hệ thống ngân hàng lõi.
* Năm 2007, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.
* Năm 2008, hoạt động theo mô hình Ngân hàng TMCP.
* Năm 2011, Ký kết hợp đồng cổ đông chiến lược với Mizuho Corporate bank.
* Năm 2013, ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới.
* Năm 2019, đạt nhiều giải thưởng có giá trị như: Giải thưởng “Champion security award” của tổ chức thẻ quốc tế Visa, top 30 Ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

1/ Agribank tuyển dụng như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng Agribank chú ý rất nhiều đến học lực của ứng viên. Đối với những người có bằng tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, Agribank áp dụng hình thức xét tuyển theo hình thức phỏng vấn. Chỉ khi xét tuyển không đủ người, Agribank mới tiến hành cho thi tuyển 2 vòng đối với các bạn có học vấn trung bình khá trở lên đúng chuyên ngành. Vòng đầu tiên thi tuyển sẽ là vòng phỏng vấn sơ loại. Nhà tuyển dụng Agribank sẽ dùng bộ câu hỏi phỏng vấn của mình để tìm ra những ứng viên phù hợp. Sau đó 1 ngày, các ứng viên không ứng tuyển vị trí công nghệ thông tin sẽ được yêu cầu tham gia thi viết về lĩnh vực tin học, chuyên môn.

kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng

Agribank tuyển dụng như thế nào?

Khi tuyển dụng, ngân hàng này cũng rất cứng rắn lưu ý loại ngay các ứng viên đã từng vi phạm nội quy quy chế từ năm trước. Đây là điều cảnh cáo ứng viên không nên vi phạm bất cứ điều gì vì sẽ ảnh hưởng đến tương lai ứng tuyển tại ngân hàng này.

2/ Kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank luôn nổi tiếng là cái tên tuyển dụng khó nhằn trên thị trường ngân hàng. Nhà tuyển dụng này tuyển dụng hàng năm với 2 lần tuyển dụng lớn là tháng 3 và tháng 7. Quy trình tuyển dụng được công khai rất rõ ràng gồm 3 phần:

Vòng 1: Hồ sơ

Các giấy tờ được quy định trong hồ sơ ứng tuyển của Vietcombank rất rõ ràng và yêu cầu ứng viên tốn khá nhiều công sức chuẩn bị. Nhờ vậy, nhà tuyển dụng này có thể tuyển được ứng viên yêu thích công việc, nhiệt tình cũng như nghiêm túc ứng tuyển. Cụ thể, hồ sơ cần được nộp trực tuyến với đầy đủ các giấy tờ đã scan sau:

+ Sơ yếu lý lịch 6 tháng gần đây nhất có chứng nhận của cơ quan nhà nước.

+ Bản sao của bảng điểm, các văn bằng

+ Bản sao chứng chỉ tin học, ngoại ngữ (nếu có)

+ Giấy khám sức khỏe 6 tháng gần nhất

+ Ảnh 6 tháng gần nhất

kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng

Kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng Vietcombank – Vòng hồ sơ

Vòng 2: Kiểm tra kiến thức

Theo kinh nghiệm phỏng vấn tín dụng ngân hàng Vietcombank, ứng viên nào được chọn sau vòng phỏng vấn sẽ được thông báo nhanh nhất sau 2 tuần. Điều này giúp ngân hàng này không tuột mất người tài chỉ vì quá chậm trễ. Sau vòng hồ sơ, các ứng viên muốn làm việc tại Vietcombank sẽ phải trải qua vòng kiểm tra kiến thức IQ, nghiệp vụ và kiểm tra khả năng tiếng Anh.

Các bài kiểm tra IQ và nghiệp vụ sẽ chủ yếu liên quan đến kiến thức kinh tế vĩ mô, vi mô, hiểu biết chung kéo dài 60 phút với 45 – 50 câu hỏi trắc nghiệm. Tuy nhiên, đôi khi, nhà tuyển dụng Vietcombank có thể thay đổi hình thức thi thành tự luận hoặc một bài tập thực tế. Trong khi, bài kiểm tra tiếng Anh được Vietcombank xây dựng khá khó với 2 dạng đề. Đề dạng số 1 là bài kiểm tra 60 phút với 60 câu chọn từ đúng nhất. Dạng số 2 cũng là bài kiểm tra 60 phút nhưng gồm 45 câu chọn từ đúng nhất kèm 1 bài đọc.

Vòng 3: Phỏng vấn

Đây là vòng tuyển dụng cuối cùng mà các ứng viên sẽ phải đối mặt nếu muốn làm việc tại Vietcombank. Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự trong ngân hàng Vietcombank sẽ áp dụng phỏng vấn mỗi đối tượng sẽ có sự khác biệt. Những vị trí cấp chi nhánh trở lên sẽ có thể được yêu cầu tham gia 2 vòng phỏng vấn.

Những người làm nhân sự của Vietcombank chuẩn bị bộ câu hỏi tương đối đa dạng giúp khai thác trọn vẹn về kiến thức, thái độ, kỹ năng của ứng viên. Bộ câu hỏi luôn tuân theo cấu trúc:

+ Câu hỏi thường gặp cho mọi vị trí

+ Câu hỏi về hiểu biết ngân hàng Vietcombank

+ Câu hỏi tình huống

+ Câu hỏi về kinh tế – xã hội

+ Câu hỏi nghiệp vụ

kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng

Vòng phỏng vấn của ngân hàng Vietcombank như thế nào?

→ Bài học cho doanh nghiệp

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm tuyển dụng 2 ông lớn Agribank và Vietcombank, các doanh nghiệp có thể học hỏi một số bài học tuyển dụng sau:

+ Mỗi đối tượng ứng viên sẽ phù hợp với một cách tuyển dụng riêng. Đừng bao giờ suy nghĩ sử dụng một cách tuyển dụng cho mọi độ tuổi, giới tính, kinh nghiệm. Nếu cố chấp, bạn chỉ có thể gặp thất bại.

+ Các vòng tuyển dụng cần công khai rõ ràng. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của công ty bạn trong mắt ứng viên ứng tuyển.

+ Đừng lười biếng chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn. Bạn chỉ cần lười một chút thôi, bạn đã bỏ lỡ cơ hội khám phá kỹ ứng viên của mình. Quá trình đưa ra quyết định tuyển dụng có dễ dàng hay không phụ thuộc phần lớn qua bước chuẩn bị này của bạn.

+ Yêu cầu hồ sơ tuyển dụng có nhiều bước để sàng lọc những ứng viên hời hợt, kém nhiệt tình.

Phần 3: Tổng kết

Với nhiều bí quyết tuyển dụng độc đáo, các ngân hàng mỗi năm đều tuyển được lượng lớn ứng viên xuất sắc, đem lại lợi nhuận lớn cho mình. Học hỏi kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng, bạn có thể nhanh chóng lấp đầy các chỗ trống với những người tuyệt vời nhất. Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa