Hot news :

Kinh nghiệm phỏng vấn Sales XUẤT SẮC cho nhà tuyển dụng

Rate this post

“Là một trong những nhà tuyển dụng lâu năm các vị trí như Sales, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, tôi đã gặp phải nhiều tình huống dở khóc dở cười trong buổi phỏng vấn.” anh Lê Quốc Anh (30 tuổi, Hà Nội) Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những tình huống bất ngờ mà người làm nhân sự phải đối mặt, từ đó rút kinh nghiệm phỏng vấn Sales cho những nhà tuyển dụng khác. 

Phần 1. Kinh nghiệm phỏng vấn Sales từ những tình huống dở khóc dở cười

1. Phỏng vấn nhiều quá, hạ huyết áp suýt ngất

Đây là kinh nghiệm phỏng vấn Sales nhớ đời của chị Huệ San – một trưởng phòng kinh doanh của một công ty bất động sản.

“Chuyện là đợt đó công ty tuyển dụng Sales bổ sung cho đợt cuối năm. Một ngày mình phải phỏng vấn tới 40 ứng viên. Khoảng cuối giờ chiều, do trưa lười ăn bỏ bữa nên mình mệt quá, tụt cả huyết áp và suýt ngất. May là nhờ các nhân viên khác có mặt ở đó cho vào phòng nghỉ và thay mình phỏng vấn các ứng viên còn lại. Đây quả là một kinh nghiệm không thể nào quên cho mình”.

Kinh nghiệm phỏng vấn sales

Kinh nghiệm phỏng vấn Sales: Phỏng vấn nhiều quá, hạ huyết áp, suýt ngất (Ảnh: Internet)

Theo chia sẻ của chị Huệ San, điều này không chỉ khiến hình ảnh người phỏng vấn trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt người đi tìm việc mà nó còn khiến hình ảnh công ty trở nên kém đi. Điều này sẽ khiến ứng viên cho rằng công ty áp bức, bóc lột nhân viên và không lo lắng cho sức khỏe của nhân viên. Và chẳng ai muốn cống hiến hay làm việc ở một môi trường như vậy.

→ Bài học ở đây là: Là người đi phỏng vấn, sức khỏe của bạn còn đại diện cho việc công ty quan tâm chăm sóc nhân viên như thế nào. Do đó, hãy đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong buổi phỏng vấn. Hãy ăn đủ bữa, ngủ nghỉ kỹ lưỡng. Và nếu cảm thấy áp lực, stress, hãy ngồi thiền 5 – 10 phút để bình tâm trở lại.

Kinh nghiệm phỏng vấn Sales xương máu này từ chị Huệ San bạn cần phải nhớ kỹ để áp dụng quan tâm và động viên các nhân sự thực hiện phỏng vấn cho mình. Hãy hỏi han họ và đảm bảo rằng họ có sức khỏe tốt nhất khi đối mặt với những nhân viên tương lai tiềm năng.

2. Ăn mặc không lịch sự bị hiểu nhầm là ứng viên

“Ngày trước, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, mình mắc một lỗi khá nghiêm trọng. Đó là hôm đi phỏng vấn mình không chú ý mà ăn mặc giống như bình thường, gồm áo phông, quần vải. Trông mình ăn mặc đơn giản đến mức mà khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn ứng viên còn mắt tròn xoe nhìn mình. Sau đó, mình bị nhầm là ứng viên khác và người đi tìm việc rụt rè bảo rằng đây là lượt bạn ý phỏng vấn, bạn chờ một chút nhé” – anh Lê Quốc Anh cười lớn khi kể về kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự vị trí Sales của mình.

Kinh nghiệm phỏng vấn sales

Ăn mặc không lịch sự, bị hiểu nhầm là ứng viên (Ảnh: Internet)

Anh Quốc Anh kể thêm:

“Từ sự việc này, mình nhìn lại bản thân từ đầu đến chân và rút ra một bài học to lớn khi đi phỏng vấn ứng viên. Đó là không cần biết mình ăn mặc ở công ty bình thường như thế nào nhưng khi đối diện với người đi tìm việc, mình cần phải chỉn chu nhất. Vì mình không chỉ đại điện cho bản thân, phòng ban mà còn đại diện cho hình ảnh của cả công ty. Cũng từ đó, lần nào có lịch phỏng vấn mình đều ghi chú trong lịch là tối thiểu phải mặc áo sơ mi, quần tây và thậm chí có thể mặc vest nếu được”.

→ Bài học ở đây là: Hãy nhớ bạn là đại diện cho công ty vì vậy trang phục mặc phỏng vấn cũng hết sức quan trọng. Đừng khiến ứng viên không thể biết được bạn có phải người phỏng vấn của họ hay không vì những bộ cánh quá thiếu nghiêm túc.

Đối với nữ giới, bạn có thể mặc áo sơ mi, chân váy tối màu dài đến đầu gối, đi giày cao gót. Ngoài ra, bạn cần trang điểm thật nhã nhặn và lịch sự. Một chiếc đồng hồ, sử dụng nước hoa có mùi thơm nhẹ nhàng là điểm cộng cho bạn khi gặp gỡ ứng viên của mình. Đối với nam giới, áo sơ mi, quần tây, giày da, tóc tai gọn gàng là những điều bạn cần hết sức chú ý. Ngoài ra, bạn có thể khoác thêm áo vest và thắt cà vạt nếu muốn.

3. Không chuẩn bị nên trả lời câu hỏi của ứng viên không trôi chảy tự tin

Kinh nghiệm phỏng vấn sales

Không trả lời trôi chảy các câu hỏi của ứng viên do thiếu chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Chị Lệ Hà tâm sự với Tuyendungtietkiem.com rằng:

“Chuyện kể là hồi đó mình lần đầu tiên chịu trách nhiệm phỏng vấn nhân sự cho vị trí Sales của công ty. Mọi thứ diễn ra khá thuận lợi cho đến khi cuối buổi phỏng vấn, ứng viên có hỏi mình một số câu hỏi về công ty và vị trí. Do không chuẩn bị từ trước, các câu hỏi tuyển dụng Sales mình đều không trả lời rõ ràng và thỏa mãn ứng viên lắm. Nhìn gương mặt nghi ngờ của ứng viên sau khi rời đi, mình biết mình đã mắc sai lầm nghiêm trọng.

Nếu đứng vào cương vị ứng viên đó, khi người phỏng vấn không trả lời được câu hỏi về công việc, mình sẽ cảm thấy nghi ngờ. Và họ chắc là cũng vậy. Thế nên, sau này khi thông báo trúng tuyển, ứng viên này khá lưỡng lự và bên mình phải gọi điện thuyết phục khá lâu bạn mới đồng ý đi làm

Và sau nhiều năm làm nghề nhân sự và phỏng vấn các nhân viên, mình tin rằng mình không bao giờ mắc phải những lỗi sai ngớ ngẩn như thế này nữa”.

→ Bài học ở đây là: Kinh nghiệm phỏng vấn Sales của mọi bậc thầy kỳ cựu chia sẻ rằng bạn không chỉ phải chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn để khai thác ứng viên mà còn phải chuẩn bị các kiến thức về công việc, công ty, quy trình tuyển dụng để giải đáp các thắc mắc mà ứng viên của bạn đưa ra. Mọi sự ấp úng có thể là căn nguyên khiến ứng viên của bạn không tin tưởng và công ty. Do đó, hãy hết sức chú ý.

Phần 2. Kết luận

Vấp ngã và biết đứng lên luôn là điều đáng được ca ngợi. Sau khi trải qua các tình huống oái ăm trong kinh nghiệm phỏng vấn Sales tại những năm đầu sự nghiệp, các nhà tuyển dụng kỳ cựu đã ngày càng hoàn thiện bản thân và kỹ năng phỏng vấn của mình. Nhờ vậy, họ luôn chuyên nghiệp và có thể có được ứng viên tốt nhất trong công ty.

Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các nhà tuyển dụng còn non kinh nghiệm. Chúc thành công và đừng bỏ lỡ các bài viết hay ho khác của chúng tôi bạn nhé!

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa