Hot news :

1001 Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh HIỆU QUẢ

Rate this post

Nhân viên kinh doanh – một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp hiện nay. Điều này yêu cầu nhà tuyển dụng phải có chiến lược, kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh hiệu quả. Hãy đọc ngay 1001 kinh nghiệm phỏng vấn vị trí kinh doanh dưới đây chúng tôi chia sẻ bạn đọc. 

Phần 1: Tại sao nhà tuyển dụng cần kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh?

Trong một buổi phỏng vấn xin việc, mọi ứng viên thường ở trạng thái tốt nhất với việc tập trung, gắn bó và mức năng lượng cao. Các ứng viên kinh doanh làm việc chăm chỉ để trình bày bản thân tốt nhất và có rất nhiều tài liệu có sẵn để đào tạo họ đạt được yêu cầu. Do đó, nếu không có kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh khéo léo, bạn có thể mắc sai lầm.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Tại sao ai cũng cần kinh nghiệm phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh đúng cách? (Ảnh: Internet)

Thật vậy, các ứng viên kinh doanh thường rất nổi trội trong việc “bán” bản thân. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể thành công khi bán sản phẩm/dịch vụ công ty của bạn. Hay một ứng viên có hồ sơ với nhiều kinh nghiệm bán hàng xuất sắc, nhưng điều này không chắc chắn rằng cô ấy/ anh ấy sẽ xuất sắc trong việc bán sản phẩm của bạn. Không giống như vai trò cũ của mình, ứng viên có thể cần thời gian để xây dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hoặc cô ấy có thể mất thời gian để tạo ra khách hàng tiềm năng của chính mình. Hoặc những mục tiêu bán hàng mới có thể cao hơn đáng kể so với những gì cô ấy đã quen khi làm việc trong quá khứ.

Mặc dù thông thường một nhân viên kinh doanh xuất sắc có thể bán được mọi thứ cho khách hàng. Nhưng nhà tuyển dụng cần có bí kíp phỏng vấn xin việc nhân viên kinh doanh để biết được lý do đằng sau những thành tích trong quá khứ của ứng viên để xác định xem liệu họ có thành công trong tương lai hay không. Hãy nhớ rằng một ứng viên kinh doanh bán tốt trong môi trường khác không đồng nghĩa với họ có thể bán tốt trong môi trường công ty bạn.

Phần 2: Làm thế nào để bạn phỏng vấn ứng viên kinh doanh hiệu quả?

1/ Hãy tạo ra điểm chuẩn năng lực ứng viên

Điều đầu tiên mà bạn cần thực hiện theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự vị trí nhân viên kinh doanh từ các chuyên gia đó là tạo ra điểm chuẩn năng lực cho người đi tìm việc. Cụ thể, bạn cần xác định rõ ràng các năng lực cần thiết cho một ứng viên nhân viên kinh doanh thành công trong tổ chức của bạn. Điều này giúp việc đánh giá của bạn đi đúng hướng, theo đúng những gì bạn mong muốn.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Hãy tạo ra điểm chuẩn năng lực ứng viên (Ảnh: Internet)

Hãy chú ý rằng bằng cấp thường không thể hiện được gì nhiều. Kinh nghiệm quan trọng nhưng hãy chú ý rằng bạn thuê nhân sự để đem lại kết quả chứ không phải là để lấp đầy chỗ trống cho công ty.

Hãy suy nghĩ về môi trường làm việc, văn hóa của tổ chức bạn. Những điều này sẽ giúp bạn làm rõ được các kỹ năng, năng lực mà bạn đang tìm kiếm ở nhân sự mới. Và từ những điểm chuẩn bạn xây dựng, hãy điều chỉnh các câu hỏi phỏng vấn của bạn để tìm ra được những người có các kỹ năng, năng lực đó.

2/ Hãy hướng buổi phỏng vấn có cấu trúc

Một buổi phỏng vấn tốt nhất sẽ đem tới cảm giác giống như một buổi trò chuyện. Nó giúp ứng viên cảm thấy ít phòng thủ hơn, trở nên cởi mở và thẳng thắn hơn. Phỏng vấn đàm thoại tạo ra một môi trường cho ứng viên cảm thấy tự nhiên và ít gượng ép hơn. Và nhờ vậy, bạn có thể hiểu rõ hơn việc họ có phù hợp với công việc hay không.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Hãy hướng buổi phỏng vấn có cấu trúc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, bạn vẫn phải chuẩn bị để kiểm soát các ứng viên biết nói – những người cực kỳ khéo léo và phòng thủ. Đây thường là xu hướng mà các ứng viên kinh doanh của bạn theo đuổi. Dưới đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh giúp bạn đối phó với các ứng viên thông minh:

+ Nêu thời lượng buổi phỏng vấn: Điều này sẽ cung cấp cho ứng viên khuôn khổ để họ điều chỉnh câu trả lời phù hợp với thời lượng này.

+ Giải thích quy trình phỏng vấn: Hãy cho ứng viên biết bạn sẽ hỏi một số câu hỏi trước và sau đó khi kết thúc, họ sẽ có cơ hội hỏi bạn một số câu hỏi.

+ Nêu thời gian, giới hạn câu trả lời cho ứng viên: Hãy bắt đầu câu hỏi với cụm từ “Trong ba hoặc bốn câu”, “Trong không quá một phút”. Đừng lo lắng rằng các ứng viên sẽ nghĩ bạn quá mức kiểm soát. Vì hầu hết họ sẽ cho rằng bạn muốn xem họ có thể đưa ra quan điểm nhanh chóng và chính xác như thế nào. Nó cũng sẽ chứng minh liệu ứng viên có phải là người biết lắng nghe và làm theo chỉ dẫn hay không.

+ Nhắc lại chủ đề quan trọng khi cần thiết: Bạn có thể nói “Chúng tôi vẫn có một số chủ đề tôi cần đề cập để hiểu kỳ về trình độ và sự phù hợp của bạn. Bạn có phiền nếu chúng ta tiếp tục không?”.

+ Làm khó ứng viên bằng các câu hỏi tuyển dụng nhân viên kinh doanh: Các ứng viên của bạn đã chuẩn bị rất kỹ càng các câu hỏi phổ biến để đánh bóng bản thân. Do đó, hãy sử dụng các câu hỏi mở để thử thách ứng viên của bạn.

+ Đừng quên thử thách ứng viên bán sản phẩm/ dịch vụ của bạn ngay trong buổi phỏng vấn. Nhiều công ty đã có được ứng viên hàng đầu nhờ kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh này.

Như vậy, kinh nghiệm phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh đó là:
* Hãy tạo ra điểm chuẩn năng lực ứng viên
* Hướng buổi phỏng vấn có cấu trúc:
+ Nêu thời lượng buổi phỏng vấn
+ Giải thích quy trình phỏng vấn
+ Nêu thời gian, giới hạn câu trả lời cho ứng viên
+ Nhắc lại chủ đề quan trọng khi cần thiết
+ Sử dụng các câu hỏi phỏng vấn hóc búa làm khó ứng viên
+ Đưa ứng viên vào tình huống cụ thể trong buổi phỏng vấn

Phần 3: Tổng kết

Không có nhà tuyển dụng kém cỏi chỉ có những người không chịu học hỏi. Những kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh trong bài viết này hy vọng sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho bạn trong việc thu thập những nhân tài kinh doanh hàng đầu cho mình. Chúc thành công.

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa