Hot news :

TRỌN BỘ kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng kinh điển

5 (100%) 2 votes

Muốn có trái ngọt, bạn cần mất công sức vun trồng cây cối. Muốn có nhân sự giỏi, bạn phải có kinh nghiệm phỏng vấn tốt. Vị trí nhân viên bán hàng cũng không ngoại lệ. Để có trong tay những nhân tài hàng đầu và tiềm năng, bạn cần phải trau dồi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng kinh điển sau đây của chúng tôi. Chăm chỉ và nỗ lực, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Phần 1: Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng kinh điển – Đừng suy nghĩ theo lối mòn

Theo kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng của bạn, bạn thường tưởng tượng ra rằng buổi phỏng vấn nhân viên bán hàng của công ty bạn cần bắt đầu bằng các câu hỏi phỏng vấn nhàm chán về thông tin cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu, kinh nghiệm … Sau đó, bạn sẽ hỏi ứng viên có thắc mắc gì không và bắt tay họ, kết thúc buổi phỏng vấn bán hàng. Tuy nhiên, bạn đã nhầm, vì có rất nhiều nhà tuyển dụng ngoài kia đã áp dụng các kỹ thuật phỏng vấn sáng tạo mới mẻ để khiến quá trình tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả tốt.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng kinh điển: Đừng suy nghĩ theo lối mòn

Như công ty Web Application thuộc ngành công nghệ của nước Anh, họ đã áp dụng phép thử độ căng thẳng trong buổi phỏng vấn của mình. Họ đặt ứng viên vào trường hợp phải đối mặt với các câu hỏi xa lạ. Hầu như không có câu trả lời chính xác vì mục đích câu hỏi sẽ tập trung vào cách thức tư duy và xử lý vấn đề của ứng viên. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong việc phỏng vấn các vị trí cần đối mặt với các áp lực, căng thẳng từ khách hàng, công việc. Trong đó có vị trí nhân viên bán hàng.

Vì vậy, trong kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng của bạn, cần sáng tạo và đừng đi theo lối mòn. Bạn có thể áp dụng các câu hỏi tuyển dụng nhân viên bán hàng độc đáo sau:

1/ Lý giải tại sao miệng cống có hình tròn

2/ Để vừa một chiếc xe bus, bạn cần bao nhiêu quả bóng.

3/ Chúng ta cần bao nhiêu tiền để làm sạch các cửa sổ Seattle?

4/ Tất cả mọi người tại một quốc gia đều hy vọng có con trai. Các gia đình sẽ tiếp tục sinh con nếu họ sinh bé gái. Đến khi có con trai, họ mới dừng lại. Hãy cho tôi biết về tỷ lệ nam nữ của quốc gia này.

5/ Cuộc di tản cho người dân San Francisco nên được thực hiện như thế nào?

6/ Trong 1 ngày, hai kim đồng hồ kim giờ và phút sẽ gặp nhau khoảng bao nhiêu lần?

7/ Dead beef có nghĩa là gì?

8/ Điều gì đã xảy ra khi một người đàn ông đẩy chiếc xe của ông ta tới trước một khách sạn và bị mất hết tài sản.

9/ Nếu không được hỏi, làm cách nào để kiểm tra được bạn của bạn có lưu điện thoại chính xác?

10/ Thủy thủ trên tàu cướp biển tiến hành bỏ phiếu để chia vàng. Số lượng phiếu đồng ý với thuyền trưởng mà ít hơn 1 nửa thì thuyền truyển sẽ chết. Với vai trò thuyền trưởng của một chiếc tàu cướp biển, bạn phải làm gì để được lợi khi chia vàng mà vẫn còn sống.

11/ Làm cách nào để bạn thuyết phục đứa cháu 5 tuổi của bạn mua sản phẩm của chúng tôi?

Phần 2: Dựa trên những kiến thức phỏng vấn vốn có

Dù sự sáng tạo sẽ đem đến những hiệu quả bất ngờ nhưng bạn không được đi chệch đường ray quá nhiều. Những kiến thức phỏng vấn vốn có vô cùng cần thiết để xác định được ứng viên có phải người phù hợp không. Vì vậy, bạn vẫn nên hỏi một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự được các bậc thầy chia sẻ: “Nếu bạn không hỏi các câu hỏi thường gặp, bạn làm sao biết được những thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng, thông tin cơ bản của họ cũng như bạn làm sao biết được lý do những ứng viên này nghỉ việc … Các thông tin này quá quan trọng để bị bỏ lỡ”.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Dựa trên những kiến thức phỏng vấn vốn có

Vậy những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nào nên có trong buổi phỏng vấn của bạn? Theo kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng được đánh giá cao bởi các chuyên gia, bạn cần hỏi các câu như sau:

1/ Giới thiệu về bạn ngắn gọn trong 1 phút được không?

2/ Điều gì khiến bạn rời bỏ công việc cũ của mình?

3/ Hãy kể cho chúng tôi một vài điểm mạnh/điểm yếu của bạn?

4/ Điều gì khiến bạn quyết định ứng tuyển vào công ty này?

5/ Điều gì khiến bạn lựa chọn công việc nhân viên bán hàng?

6/ Điều gì khiến chúng tôi nên thuê bạn về làm nhân viên bán hàng của mình?

7/ Mức lương bạn mong muốn tại vị trí nhân viên bán hàng này là gì?

8/ Bạn có thắc mắc gì cho chúng tôi hay không?

9/ Nếu gặp khách hàng khó tính, là nhân viên bán hàng, bạn phải làm gì để thuyết phục họ?

10/ Bạn có sẵn sàng thuyết phục người nhà sử dụng sản phẩm/dịch vụ công ty hay không?

11/ Bạn sẽ xử lý thế nào khi có một nhân viên bán hàng khác gian lận doanh thu?

12/ Có một thông tin tiêu cực về công ty được đưa ra, bạn sẽ nói gì khi được hỏi về tin tức này?

Phần 3: Hãy chuyên nghiệp một cách trọn vẹn

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên bán hàng nếu muốn toàn diện thì không thể thiếu sự chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng. Là đại diện hình ảnh của cửa hàng, công ty trước mặt ứng viên, bạn có thể khiến hình ảnh này trở nên tiêu cực nếu không cẩn thận. Một nhà tuyển dụng trễ giờ phỏng vấn, ngập ngừng khi giải đáp thắc mắc hay một người phỏng vấn làm việc riêng, không tập trung đều là những điều khiến một ứng viên có thể “phát điên” và cảm thấy công ty thiếu chuyên nghiệp, không đáng tin cậy và gắn bó. Và bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì điều này.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Hãy chuyên nghiệp một cách trọn vẹn

Để không trở thành “tội đồ” đánh mất ứng viên tài năng, các nhà tuyển dụng nên ghi chép vào kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng của mình về việc giữ vững sự chuyên nghiệp từ đầu đến cuối buổi phỏng vấn. Và để đạt được điều này, bạn cần:

+ Chuẩn bị bộ câu hỏi tốt nhất

+ Có tiêu chí đánh giá những người đi tìm việc của bạn một cách rõ ràng từ trang phục, thái độ, giờ giấc đến kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng trả lời phỏng vấn …

+ Lắng nghe câu hỏi và đừng quên việc ghi chép.

+ Không để chuyện riêng ảnh hưởng đến thái độ, tâm trạng khi phỏng vấn ứng viên.

+ Sẵn sàng trả lời các thắc mắc với sự chuẩn bị kỹ càng từ trước.

+ Giữ phép lịch sự như bắt tay, mời nước, cử người đón …

+ In hoặc mang theo laptop để xem CV ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn để xem họ có nói dối hay sai lệch ở điểm nào không.

+ Không ngần ngại hỏi sâu hơn về các điểm bất hợp lý trong câu trả lời của ứng viên. Bạn sẽ tìm hiểu được nhiều điều từ chúng.

+ Trang phục mặc đi phỏng vấn cần thật lịch sự. Một ứng viên xuề xòa là không chấp nhận được thì một nhà tuyển dụng xuề xòa chắc chắn là thảm họa.

Phần 4: Nhà tuyển dụng nên mặc gì khi tham gia phỏng vấn

Nhiều tài liệu ghi chép và giải đáp về việc nên mặc gì khi tham gia phỏng vấn ở các ứng viên, tuy nhiên, lại quá ít tài liệu giải đáp cho nhà tuyển dụng trang phục họ nên mặc khi đi phỏng vấn. Do đó, nhiều người phỏng vấn khóc ròng vì kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên bán hàng với trang phục quá tệ. Vậy các nhà tuyển dụng nên mặc gì khi đi phỏng vấn nhân viên bán hàng?

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Nhà tuyển dụng nên mặc gì khi tham gia phỏng vấn? – Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

1/ Trường hợp 1: Phỏng vấn tại cửa hàng

Nếu bạn tuyển dụng nhân viên bán hàng tại cửa hàng của mình, vì môi trường không phải văn phòng quá nghiêm túc nên bạn có thể mặc đến buổi phỏng vấn của mình:

+ Một chiếc áo sơ mi có cổ, áo ngắn tay hoặc dài tay đều được.

+ Những chiếc quần rách là điều tối kỵ

+ Hãy bắt đầu buổi phỏng vấn với một gương mặt sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng.

+ Bạn vẫn có thể mặc quần jeans tuy nhiên những chiếc quần âu vẫn phù hợp hơn.

+ Một đôi giày luôn là sự lựa chọn tốt cho buổi phỏng vấn này. Tuy nhiên, dù thoải mái, bạn cũng không nên chọn giày thể thao.

2/ Trường hợp 2: Phỏng vấn tại công ty

Là môi trường văn phòng nghiêm túc, việc bạn mặc gì khi đi phỏng vấn các ứng viên viên bán hàng của mình cần đảm bảo được sự chuyên nghiệp. Đó là:

+ Một bộ vest lịch sự.

+ Nếu không phải tập đoàn, doanh nghiệp lớn, bạn có thể chọn quần âu, áo sơ mi sáng màu và một đôi giày da cho nam giới. Với nữ giới, bạn nên chọn một chiếc áo sơ mi sáng màu, chân váy tối màu và một đôi giày cao gót.

+ Trang điểm thật nhẹ nhàng và kiểm tra bạn có mắc lỗi trang điểm nào không.

+ Đừng để những vết nhăn và vết rách trên trang phục khiến bạn thành trò cười của ứng viên.

+ Nhà tuyển dụng tuyệt đối nên cạo râu sạch sẽ trước khi đối diện với ứng viên của mình.

+ Nghiêm cấm quần rách, quần jeans, giày thể thao, áo cộc tay trong buổi phỏng vấn nhân viên bán hàng tại một công ty.

Phần 5: Tổng kết

Như vậy muốn có kinh nghiệm để phỏng vấn ứng viên bán hàng tốt, bạn phải sáng tạo, không đi theo lối mòn tuy nhiên cũng không được rời xa những câu hỏi truyền thống hữu ích. Thêm nữa, sự chuyên nghiệp của bạn luôn là điều cần phải duy trì trước, trong và sau buổi phỏng vấn để giữ hình ảnh thương hiệu, công ty và cửa hàng và tạo mối quan hệ tốt với ứng viên của bạn. Một vài sai sót có thể khiến hình ảnh của công ty, cửa hàng sụp đổ và bạn khó lòng khiến ứng viên muốn làm việc và cống hiến lâu dài.

Tóm lại, kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng của bạn càng thành thạo sẽ càng giúp bạn gặt hái được các nhân tài tốt nhất. Và bài viết này của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đạt được điều này. Nếu có câu hỏi nào, hãy liên hệ để được đội ngũ Tuyendungtietkiem.com tư vấn ngay lập tức.

Chúc bạn thành công

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa