Hot news :

Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công HIỆU QUẢ 2020

Rate this post

Để tuyển được những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp thì đòi hỏi nhà tuyển dụng cần có một kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công. Điều này cũng để giảm thiểu việc mất tiền, thời gian, công sức nếu mắc sai lầm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho mình. 

Phần 1. Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công là gì?

Đứng dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công sẽ bao gồm:

+ Tác phong chuyên nghiệp

+ Việc đưa ra các câu hỏi nhằm giúp ứng viên bộc lộ được khả năng, tính cách của chính bản thân mình để lựa chọn ra ứng viên phù hợp.

+ Sự đàm phán, thuyết phục khi gặp một ứng viên giỏi mà bao nhiêu nhà tuyển dụng đều săn đón.

+ Việc trả lời xuất sắc cho những câu hỏi của ứng viên.

kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công là gì? (Ảnh: Internet)

Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng và kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên có vai trò quan trọng giúp công ty tuyển được đúng người. Cụ thể, thông qua kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn câu hỏi của ứng viên mà nhà tuyển dụng có thể:

+ Đánh giá những kỹ năng làm việc cần thiết.

+ Đánh giá những kỹ năng khác có liên quan.

+ Sử dụng buổi phỏng vấn như một công cụ phát triển mối quan hệ công chúng.

+ Đánh giá được ứng viên có nghiêm túc hay không.

+ Xem xét thái độ cũng như khả năng gắn bó lâu dài của người đi tìm kiếm việc làm.

Phần 2. Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công hiệu quả 2020 

Theo các chuyên gia, chìa khóa quan trọng để tuyển dụng chính là quá trình phỏng vấn. Để cải thiện kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng ứng viên và nâng cao tỷ lệ tuyển dụng thành công, những nhà quản lý cần lên kế hoạch chi tiết ngay từ khâu tìm kiếm ứng viên đến quá trình tuyển chọn. Việc tuyển dụng cũng như các buổi phỏng vấn đòi hỏi bạn cần hiểu rõ. Đồng thời bạn cần thực hiện nó theo một quy trình chuẩn xác. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn có buổi phỏng vấn chất lượng nhất.

1. Xác định rõ vị trí cần tuyển của buổi phỏng vấn

Trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần xác định rõ vị trí đang tuyển có yêu cầu gì. Ngoài ra bạn cần xác định một ứng viên như thế nào sẽ phù hợp cho vị trí đó. Nhờ vậy, người phỏng vấn mới tìm kiếm được:

+ Cách đánh giá chính xác về ứng viên phù hợp.

+ Đưa ra danh sách câu hỏi phỏng vấn tốt

+ Câu trả lời chuẩn cho thắc mắc của ứng viên

2. Trang bị các kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

a. Tham gia các khóa học đào tạo

Phỏng vấn là kỹ năng có thể học hỏi được. Muốn nâng cao kỹ năng này, bạn nên tham gia các khóa đào tạo về nhân sự nói chung hoặc tuyển dụng nói riêng để trau dồi thêm cho mình các kỹ năng phỏng vấn.

kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Tham gia các khóa đào tạo để trang bị kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công (Ảnh: Internet)

b. Xây dựng quy trình và hình thức phỏng vấn tiêu chuẩn

Những nhà quản lý không có quy trình phỏng vấn sẽ dễ rơi vào tình huống:

+ Cách phỏng vấn mỗi lần mỗi khác.

+ Không cân bằng các câu hỏi khám phá ứng viên.

+ Quá nhiều câu hỏi về sở thích đời sống.

+ Trở nên kém chuyên nghiệp

Do vậy, việc xây dựng quy trình phỏng vấn tiêu chuẩn là rất quan trọng. Đây cũng là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng phải nắm chắc. Thêm nữa, xây dựng bảng mẫu đánh giá ứng viên cũng hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp đánh giá kỹ năng mà còn giúp đánh giá về tính cách, thái độ, năng lực, động lực của ứng viên một cách khoa học nhất. Không còn những quyết định cảm tính được đưa ra nếu bạn có quy tình và bảng mẫu đánh giá. Hầu hết các tập đoàn lớn, họ đều xây dựng cho riêng mình một quy trình phỏng vấn chuyên nghiệp. Tất cả đều được thực hiện một cách hiệu quả theo từng bước của quy trình đó. 

c. Chuẩn bị sẵn kịch bản phỏng vấn

Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự của nhiều chuyên gia cho biết thì nếu bạn áp dụng kịch bản phỏng vấn một cách phù hợp, đó có thể là cách hiệu quả nhất để thu thập thông tin có ích từ ứng viên. Đối với các chuyên gia nhân sự, việc chuẩn bị kịch bản phỏng vấn là khá quen thuộc. Tuy nhiên những nhân viên tuyển dụng mới, họ chưa có nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc nên có thể không hiểu rõ cách sử dụng kịch bản phỏng vấn. Và những người này cần xây dựng kịch bản cho riêng mình bằng cách:

+ Tham khảo sách báo Internet.

+ Hỏi những người có kinh nghiệm.

+ Tự rút kinh nghiệm qua những lần phỏng vấn của mình.

kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Chuẩn bị kịch bản phỏng vấn giúp bạn thu thập được thông tin có ích từ ứng viên (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, việc chuẩn bị kịch bản chỉ là thời gian đầu. Khi các kỹ năng phỏng vấn xin việc của bạn được nâng cao, bạn có thể phỏng vấn ứng viên như một thói quen hằng ngày mà không cần chuẩn bị bất cứ kịch bản nào mà vẫn có buổi phỏng vấn thành công.

Phần 3. Một số câu hỏi khó nhằm thử thách ứng viên

Không phải câu hỏi nào cũng phù hợp để đưa ra cho ứng viên. Một trong những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng là nên sử dụng những câu hỏi có liên quan trực tiếp đến công việc. Và đặc biệt, bạn nên sử dụng các câu hỏi mở, câu hỏi tình huống giúp tìm được ứng viên có cách xử lý tình huống thông minh, nhanh nhạy. 

Người phỏng vấn cần:

+ Thiết lập không khí thân thiện.

+ Tạo cảm giác thoải mái cho ứng viên.

+ Nghiêm túc thảo luận về vị trí tuyển dụng.

+ Tạo cơ hội cho ứng viên được hỏi, được bàn luận về các mối quan hệ xung quanh và có thể nói về môi trường ở công ty trước đó họ đã làm.

kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Lựa chọn câu hỏi thích hợp để thử thách và các câu trả lời để giữ chân ứng viên tiềm năng (Ảnh: Internet)

Chỉ đặt ra những câu hỏi phỏng vấn là hoàn toàn không đủ. Nhà tuyển dụng sẽ không thể thu thập được thông tin có ích nếu không thăm dò đúng cách. Họ cần để ứng viên có cơ hội bổ sung thông tin hoặc đưa ra các câu hỏi. Khi ứng viên đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng cần lựa chọn và trả lời một cách tinh tế nhất. Bạn cần chỉ ra những điểm mạnh mà công ty mình đang có nhằm tăng sự thích thú cho ứng viên khi được vào làm trong công ty.

Phần 4. Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi về kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công của nhà tuyển dụng mà tuyendungtietkiem.com muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm thông tin bổ ích cho các bạn mong muốn trở thành là một nhà tuyển dụng trong tương lai hoặc giúp những người đang theo đuổi lĩnh vực này trở nên tự tin hơn, trau dồi thêm cho mình những kiến thức cần thiết để ngày càng tuyển được nhiều ứng viên tiềm năng cho công ty của mình. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa