Hot news :

Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng: 4 điều quan trọng nhất

Rate this post

Doanh nghiệp bạn đang trong quá trình tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng. Bạn thắc mắc đâu là điều quan trọng nhất trọng quy trình tuyển dụng vị trí này? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có đáp án cho câu hỏi của mình. 

Phần 1. 4 điều quan trọng NHẤT trong uy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

1. Hiểu rõ về vị trí nhân viên bán hàng và công ty bạn

Điểm đầu tiên không thể bỏ qua chính là hiểu rõ về vị trí công việc và công ty của bạn. Để có quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng tốt, bạn phải hiểu được công việc cần người như thế nào và người như thế nào mới hợp với công ty. Điều này có được nhờ sự hiểu biết rõ ràng của người làm nhân sự. Khi có hiểu biết tốt về vị trí công việc và công ty, bạn có thể đưa ra các quyết định tuyển dụng sáng suốt. Đó là thuê người, thuê người về làm trực tiếp lâu dài hoặc thuê cộng tác viên làm bán thời gian.

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Cần hiểu rõ về vị trí tuyển dụng – Điều quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng (Ảnh: Internet)

Nếu không có các kiến thức này, khả năng bạn tuyển người không phù hợp cực kỳ cao. Và điều này có thể dẫn đến việc lãng phí cho doanh nghiệp. Bạn phải đào tạo lại nhân sự để đáp ứng công việc. Thậm chí, nhân sự mới có thể gây ra những tổn thất khó bù đắp như mâu thuẫn nội bộ… Và kết quả xấu nhất là bạn có thể phải tuyển người mới. Bạn lại phải bắt đầu một quá trình tuyển dụng nhân sự tốn kém khác. Và nếu vẫn tiếp tục không hiểu rõ về vị trí công việc bạn tuyển dụng và những điều về công ty bạn thì bạn có thể lặp lại sai lầm này lần tiếp theo.

Bạn hãy:

+ Phân tích kỹ càng về những nhiệm vụ mà nhân sự mới phải đảm nhiệm.

+ Liệt kê ra những yêu cầu bạn muốn có ở ứng viên.

+ Tham khảo đối thủ và các công ty có vị trí tương đương. Có thể tham khảo trên Facebook hoặc website tuyển dụng như Canavi.com, Ybox.vn …

+ Phân tích ra các giá trị của công ty.

+ Hình dung các ứng viên phù hợp với văn hóa và các giá trị công ty.

+ Nghiên cứu các giai đoạn và chiến lược phát triển của công ty.

+ Đánh giá lợi ích chi phí của các phương án tuyển dụng bạn có.

Tuân thủ chặt chẽ những điều này, quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng của bạn sẽ hiệu quả hơn.

2. Hãy lắng nghe ứng viên của mình

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Làm cách nào để lắng nghe nhân viên hiệu quả? (Ảnh: Internet)

Lợi ích khi lắng nghe ứng viên: Điều tiếp theo cần hết sức chú ý trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng của bạn chính là việc lắng nghe ứng viên. Nhờ việc lắng nghe này, bạn có thể biết được:

+ Cách thu hút ứng viên

+ Những kênh tuyển dụng họ thường tham gia

+ Điều gì họ quan tâm nhất

+ Mức lương phù hợp yêu cầu

+ Những yêu cầu nào có thể thực hiện được trong bảng mô tả công việc

Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhờ việc chọn đúng và hiệu quả. Khi không lắng nghe, bạn có thể chọn phải các phương án gây lãng phí không đem lại kết quả mong muốn. Đây là một trong các cách tuyển dụng hiệu quả.

Làm cách nào để lắng nghe hiệu quả nhất?: Lắng nghe ứng viên hiệu quả không phải là điều dễ dàng đạt được. Nhiều nhà tuyển dụng hoang mang nhiều năm liền mới hiểu được ứng viên của mình. Trong khi đó, có những người làm nhân sự chỉ mất 1 – 2 tháng đã thấu hiểu được ứng viên của họ. Điều nào tạo nên sự khác biệt như vậy? Đó chính là phương pháp lắng nghe của mỗi nhà tuyển dụng. Cụ thể

Bạn lắng nghe ứng viên hay lắng nghe những người tuyển dụng khác?

Kinh nghiệm của những người đi trước cực kỳ có giá trị. Tuy nhiên, theo thời gian, các kinh nghiệm sẽ không còn đúng nữa. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến những nhà tuyển dụng khác nhưng vẫn phải cập nhật lại kiến thức và thực hiện một số nghiên cứu khác.

Bạn đã tìm được đúng nơi lắng nghe ứng viên?

Để hiểu được ứng viên, bạn không thể chỉ ngồi nhà lướt Internet mà hiểu hết. Những cuốn sách hay cũng chưa chắc là nơi giúp bạn hiểu được người đi tìm việc của bạn. Vậy đâu mới là nơi lắng nghe ứng viên hiệu quả? Để lắng nghe được ứng viên tốt nhất, bạn cần:

+ Tham gia các nhóm tuyển dụng có các ứng viên trao đổi ý kiến nhiệt tình.

+ Hỏi trực tiếp họ để biết được suy nghĩ của họ.

+ Tham khảo ý kiến của các chuyên gia mà bạn biết.

+ Thực hiện khảo sát diện rộng nếu có đủ kinh phí.

+ Hỏi những ứng viên cũ của bạn thông qua email, gọi điện.

Tất cả những biện pháp trên đây sẽ giúp bạn lắng nghe được ứng viên một cách hiệu quả. Và từ đó, bạn sẽ đưa ra các quyết định chính xác hơn.

3. Cách bạn đánh giá ứng viên của mình

Trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng của bạn cần hết sức chú trọng đến cách đánh giá ứng viên. Nó chính là điều then chốt quyết định bạn có tuyển được đúng người hay không. Do đó, các tiêu chí đánh giá cần phải rõ ràng, chính xác. Bạn cần tránh những quyết định cảm tính, thiếu suy nghĩ.

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Cách bạn đánh giá ứng viên của mình (Ảnh: Internet)

Sau đây là một số gợi ý kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự từ các chuyên gia trong cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh sẽ giúp bạn có thể chọn được ứng viên như ý:

+ Nghiên cứu CV xin việc của ứng viên kỹ càng.

+ Tham chiếu thông tin của họ ở các công ty cũ.

+ Xem xét thái độ của ứng viên và khả năng của họ thông qua cuộc gọi sàng lọc.

+ Đánh giá dựa trên cả bài kiểm tra năng lực, IQ, EQ (nếu có)

+ Nhìn nhận ứng viên toàn diện trong buổi phỏng vấn gồm: trang phục, thời gian có mặt, thái độ, cử chỉ, cách trả lời phỏng vấn.

+ Đừng quên xem xét mục tiêu nghề nghiệp của họ.

+ Không khai thác quá nhiều sở thích, tính cách của ứng viên vì chúng có thể khiến bạn đánh giá dựa trên cảm tính.

+ Hãy cho điểm từng tiêu chí và đưa ra quyết định dựa trên điểm đã chấm.

Chú ý, khi thực hiện các bí kíp này, bạn cần chú ý mặt thời gian để tránh làm chậm trễ quá trình tuyển dụng.

4. Đào tạo nhân sự

Bước đào tạo được xem là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng. Thật vậy, nếu không được đào tạo kỹ càng, nhân viên mới của bạn có thể rời bỏ vị trí nhanh chóng. Họ sẽ khó lòng thích nghi và làm quen với công việc nếu bạn không hướng dẫn họ. Vì vậy, trong quy trình tuyển dụng của bạn, đừng quên thật kỹ càng trong các bước đào tạo. Khi bạn chỉ bảo nhân viên mới, bạn cần chú ý:

+ Những ngày đi làm đầu tiên là thời điểm thích hợp để đào tạo văn hóa

+ Các buổi họp và gặp mặt khá hợp lý để truyền đạt những giá trị công ty, sản phẩm/dịch vụ của bạn

+ Chỉ định người hướng dẫn sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen hơn.

+ Hãy nhớ rằng, nhân viên mới cần thời gian thích nghi và bạn cần cho họ điều đó.

Phần 2. Tổng hợp các bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng. Khi bạn càng chuẩn bị kỹ càng, cụ thể thì khả năng bạn tìm ứng viên chất lượng càng cao. Những điều bạn cần chuẩn bị bước này đó là: Lên kế hoạch tuyển dụng bao gồm:

+ Thời gian tuyển dụng

+ Yêu cầu cho ứng viên: Năng lực, bằng cấp, sức khỏe, đạo đức nghề nghiệp,…

+ Nội dung trong tin đăng tuyển dụng,…

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Sau khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng bạn cần thông báo nội dung tin đăng tuyển dụng đến ứng viên qua các kênh:

+ Mạng xã hội: Facebook, LinkedIn,…

+ Website tuyển dụng

+ Người quen biết

Bước 3: Nhận và sàng lọc hồ sơ

Sau khi thông báo tuyển dụng, CV của ứng viên được gửi đến mail của bạn. Lúc này, bạn sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ. Công việc sàng lọc hồ sơ rất quan trọng, nó quyết định đến 60% kết quả của quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng. Chính vì vậy bạn cần sàng lọc kỹ càng. Việc dựa vào các những yếu cầu của công việc đặt ra, căn cứ vào CV của ứng viên về bằng cấp, trình độ,… 

Bước 4: Tiến hành phỏng vấn

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tiến hành bước phỏng vấn ứng viên (Ảnh: Internet)

Sau khi bạn sàng lọc được một lượng hồ sơ phù hợp với vị trí tuyển dụng, lúc này bạn cần lên lịch để tiến hành phỏng vấn ứng viên. Dựa vào vị trí tuyển dụng mà bạn có thể lên các câu hỏi tuyển dụng nhân viên bán hàng thử thách ứng viên. Trong đó, các câu hỏi bao gồm:

+ Nhóm câu hỏi thường gặp: bao gồm các câu hỏi về bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh, điểm yếu,…

+ Nhóm câu hỏi về chuyên môn: là những câu hỏi nhằm đánh giá năng lực của ứng viên về vị trí ứng tuyển. Bao gồm các câu hỏi như kinh nghiệm, kỹ năng làm việc,…

+ Nhóm câu hỏi về tình huống: là những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá cách xử lý tình huống của ứng viên liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Bước 5: Thử việc

Khi đã thử thách ứng viên, bạn đã chọn mặt gửi vàng một số những bạn phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng. Lúc này các bạn ứng viên sẽ được nhận và thử việc. Bạn sẽ theo dõi ứng viên sát sao và đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 6: Quyết định tuyển dụng

Sau quá trình thử việc từ 1-2 tháng, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định lựa chọn người phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng. Khi được nhận vào làm việc, các bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp. Công việc cuối cùng của người làm nhân sự lúc này đó là ký kết hợp đồng với nhân viên.

Phần 3. Kết luận

Trên đây là 4 điều quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng cùng các bước mà những người làm nhân sự cần thuộc lòng. Nếu bạn muốn tuyển được đội ngũ Sales và bán hàng hùng mạnh, đừng quên áp dụng chúng. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự chúng tôi chia sẻ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có được các bí kíp tuyển dụng tốt nhất. Cảm ơn bạn theo dõi. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa