Hot news :

Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, kinh doanh diễn ra thế nào?

Rate this post

Trong thị trường ngày nay, những câu chuyện về quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng kéo dài tới vài tháng mà chưa tìm được người phù hợp, hoặc đã tìm được người nhưng chỉ một thời gian sau lại nhảy việc không phải là điều xa lạ. Tất cả chúng đều khiến cho nhà tuyển dụng phải đau đầu. Nắm bắt được quy trình tuyển dụng là một chuyện, nhận ra điều gì là quan trọng nhất trong quy trình ấy lại là một chuyện khác. Sau đây là câu trả lời của chúng tôi về những điều cần chú ý trong quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh.

Phần 1. Trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, cần hiểu rõ về vị trí công việc và công ty bạn

1. Tại sao cần phải hiểu rõ về vị trí công việc và công ty bạn?

Điểm đầu tiên không thể bỏ qua chính là hiểu rõ về vị trí công việc và công ty của bạn. Để có quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng và nhân viên kinh doanh tốt, bạn phải hiểu được công việc cần người như thế nào và người như thế nào mới hợp với công ty. Điều này có được nhờ sự hiểu biết rõ ràng của người làm nhân sự. Khi có hiểu biết tốt về vị trí công việc và công ty, bạn có thể đưa ra các quyết định tuyển dụng sáng suốt. Đó là thuê người, thuê người về làm trực tiếp lâu dài hoặc thuê cộng tác viên làm bán thời gian.

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tại sao cần phải hiểu rõ về vị trí công việc và công ty bạn trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Nếu không có các kiến thức này, khả năng bạn tuyển người không phù hợp cực kỳ cao. Và điều này có thể dẫn đến việc lãng phí cho doanh nghiệp. Bạn phải đào tạo lại nhân sự để đáp ứng công việc. Thậm chí, nhân sự mới có thể gây ra những tổn thất khó bù đắp như mâu thuẫn nội bộ… Và kết quả xấu nhất là bạn có thể phải tuyển người mới. Bạn lại phải bắt đầu một quá trình tuyển dụng nhân sự tốn kém khác. Và nếu vẫn tiếp tục không hiểu rõ về vị trí công việc bạn tuyển dụng và những điều về công ty bạn thì bạn có thể lặp lại sai lầm này lần tiếp theo.

2. Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, kinh doanh và giải pháp

Chắc hẳn, là người làm nhân sự, bạn không muốn phải đối mặt với tình huống lãng phí tốn kém và phải tuyển dụng lại như trên. Giải pháp cho bạn chính là:

+ Phân tích kỹ càng về những nhiệm vụ mà nhân sự mới phải đảm nhiệm.

+ Liệt kê ra những yêu cầu bạn muốn có ở ứng viên.

+ Tham khảo đối thủ và các công ty có vị trí tương đương. Có thể tham khảo trên Facebook hoặc website tuyển dụng như Canavi.com, Ybox.vn …

+ Phân tích ra các giá trị của công ty.

+ Hình dung các ứng viên phù hợp với văn hóa và các giá trị công ty.

+ Nghiên cứu các giai đoạn và chiến lược phát triển của công ty.

+ Đánh giá lợi ích chi phí của các phương án tuyển dụng bạn có.

Tuân thủ chặt chẽ những điều này, quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng của bạn sẽ hiệu quả hơn.

Phần 2. Lắng nghe ứng viên của bạn là điều quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, kinh doanh của bạn

1. Lợi ích khi lắng nghe ứng viên

Điều tiếp theo cần hết sức chú ý trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng của bạn chính là việc lắng nghe ứng viên. Nhờ việc lắng nghe này, bạn có thể biết được:

+ Cách thu hút ứng viên

+ Những kênh tuyển dụng họ thường tham gia

+ Điều gì họ quan tâm nhất

+ Mức lương phù hợp yêu cầu

+ Những yêu cầu nào có thể thực hiện được trong bảng mô tả công việc

Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhờ việc chọn đúng và hiệu quả. Khi không lắng nghe, bạn có thể chọn phải các phương án gây lãng phí không đem lại kết quả mong muốn. Đây là một trong các cách tuyển dụng hiệu quả.

2. Làm cách nào để lắng nghe hiệu quả nhất?

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Làm cách nào để lắng nghe nhân viên hiệu quả?

Lắng nghe ứng viên hiệu quả không phải là điều dễ dàng đạt được. Nhiều nhà tuyển dụng hoang mang nhiều năm liền mới hiểu được ứng viên của mình. Trong khi đó, có những người làm nhân sự chỉ mất 1 – 2 tháng đã thấu hiểu được ứng viên của họ. Điều nào tạo nên sự khác biệt như vậy? Đó chính là phương pháp lắng nghe của mỗi nhà tuyển dụng. Cụ thể:

a. Bạn lắng nghe ứng viên hay lắng nghe những người tuyển dụng khác?

Kinh nghiệm của những người đi trước cực kỳ có giá trị. Tuy nhiên, theo thời gian, các kinh nghiệm sẽ không còn đúng nữa. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến những nhà tuyển dụng khác nhưng vẫn phải cập nhật lại kiến thức và thực hiện một số nghiên cứu khác.

b. Bạn đã tìm được đúng nơi lắng nghe ứng viên?

Để hiểu được ứng viên, bạn không thể chỉ ngồi nhà lướt Internet mà hiểu hết. Những cuốn sách hay cũng chưa chắc là nơi giúp bạn hiểu được người đi tìm việc của bạn. Vậy đâu mới là nơi lắng nghe ứng viên hiệu quả? Để lắng nghe được ứng viên tốt nhất, bạn cần:

+ Tham gia các nhóm tuyển dụng có các ứng viên trao đổi ý kiến nhiệt tình.

+ Hỏi trực tiếp họ để biết được suy nghĩ của họ.

+ Tham khảo ý kiến của các chuyên gia mà bạn biết.

+ Thực hiện khảo sát diện rộng nếu có đủ kinh phí

+ Hỏi những ứng viên cũ của bạn thông qua email, gọi điện

Tất cả những biện pháp trên đây sẽ giúp bạn lắng nghe được ứng viên một cách hiệu quả. Và từ đó, bạn sẽ đưa ra các quyết định chính xác hơn.

Phần 3. Cách bạn đánh giá ứng viên của bạn – Một phần trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Trong quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng của bạn cần hết sức chú trọng đến cách đánh giá ứng viên. Nó chính là điều then chốt quyết định bạn có tuyển được đúng người hay không. Do đó, các tiêu chí đánh giá cần phải rõ ràng, chính xác. Bạn cần tránh những quyết định cảm tính, thiếu suy nghĩ.

quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Cách thức đánh giá ứng viên là điều quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Sau đây là một số gợi ý của Tuyển dụng tiết kiệm trong cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh sẽ giúp bạn có thể chọn được ứng viên như ý:

+ Nghiên cứu CV xin việc của ứng viên kỹ càng.

+ Tham chiếu thông tin của họ ở các công ty cũ.

+ Xem xét thái độ của ứng viên và khả năng của họ thông qua cuộc gọi sáng lọc.

+ Đánh giá dựa trên cả bài kiểm tra năng lực, IQ, EQ (nếu có)

+ Nhìn nhận ứng viên toàn diện trong buổi phỏng vấn gồm: trang phục, thời gian có mặt, thái độ, cử chỉ, cách trả lời phỏng vấn.

+ Đừng quên xem xét mục tiêu nghề nghiệp của họ.

+ Không khai thác quá nhiều sở thích, tính cách của ứng viên vì chúng có thể khiến bạn đánh giá dựa trên cảm tính.

+ Hãy cho điểm từng tiêu chí và đưa ra quyết định dựa trên điểm đã chấm.

Chú ý, khi thực hiện các bí kíp này, bạn cần chú ý mặt thời gian để tránh làm chậm trễ quá trình tuyển dụng.

Phần 4. Đừng quên bước đào tạo – Bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Bước đào tạo được xem là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng và nhân viên kinh doanh. Thật vậy, nếu không được đào tạo kỹ càng, nhân viên mới của bạn có thể rời bỏ vị trí nhanh chóng. Họ sẽ khó lòng thích nghi và làm quen với công việc nếu bạn không hướng dẫn họ. Vì vậy, trong quy trình tuyển dụng của bạn, đừng quên thật kỹ càng trong các bước đào tạo. Khi bạn chỉ bảo nhân viên mới, bạn cần chú ý:

+ Những ngày đi làm đầu tiên là thời điểm thích hợp để đào tạo văn hóa

+ Các buổi họp và gặp mặt khá hợp lý để truyền đạt những giá trị công ty, sản phẩm/dịch vụ của bạn

+ Chỉ định người hướng dẫn sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen hơn.

+ Hãy nhớ rằng, nhân viên mới cần thời gian thích nghi và bạn cần cho họ điều đó.

Trên đây là 4 điều quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng và nhân viên kinh doanh mà những người làm nhân sự cần thuộc lòng. Nếu bạn muốn tuyển được đội ngũ Sales và bán hàng hùng mạnh, đừng quên áp dụng chúng. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự chúng tôi chia sẻ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có được các bí kíp tuyển dụng tốt nhất. Cảm ơn bạn theo dõi. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa