Hot news :

CV là gì? Giải đáp 1001 câu hỏi về CV xin việc cho ứng viên

Rate this post

CV không còn là cụm từ lạ lẫm với người lao động, nhất là với các bạn trẻ. Tuy nhiên để thực sự hiểu rõ về CV là điều không phải ai cũng có được. Vậy CV là gì, tiêu đề CV là gì và cần được đặt như thế nào, gửi CV ra sao, những điều gì cần lưu ý khi viết CV xin việc? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Phần 1: CV là gì? Tiêu đề CV là gì?

1. CV là gì?

CV là gì? CV là từ viết tắt của cum từ “Curriculum Vitae”. Đó là bản tóm tắt sơ lược thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Một mẫu CV xin việc hiệu quả là khi nó làm nổi bật được những kỹ năng mà bạn có, tạo nên sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

CV là công cụ đầu tiên để nhà tuyển dụng biết đến bạn, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc hồ sơ, tìm ra người phù hợp cho vòng tuyển nhân sự thứ 2 – phỏng vấn. Từ đó, chúng ta không thể phủ nhận rằng việc tạo ra một mẫu CV xin việc thu hút, ghi điểm mạnh mẽ với nhà tuyển dụng là điều không thể xem nhẹ.

cv là gì, gửi cv là gì, tiêu đề cv là gì, cv là gì trong tiếng anh, mẫu cv là gì, apply cv là gì, lưu ý khi viết cv

CV là gì? (Ảnh: Internet)

Một mẫu CV xin việc theo tiêu chuẩn sẽ gồm có những phần sau:

– Thông tin cá nhân

– Trình độ học vấn

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Kinh nghiệm làm việc trong CV

Kỹ năng trong CV

– Chứng chỉ và giải thưởng

2. Tiêu đề CV là gì?

Tiêu đề hay còn gọi là tên file CV, là dấu hiệu đầu tiên giúp nhà tuyển dụng phân biệt email của bạn với những ứng viên khác. Việc đặt tên file CV thường không được các bạn trẻ quá quan tâm tuy nhiên một CV với tên đặt sơ sài, không đúng chuẩn và thiếu chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng bị loại.

Các lỗi đặt tiêu đề cho CV thường gặp có thể kể đến như:

– Đặt tên quá chung chung, không rõ mục đích. Ví dụ: CV kế toán, CV xin việc,… Đây sẽ là những file CV khiến nhà tuyển dụng đau đầu trong quá trình phân loại và nhận biết các ứng viên với nhau.

– Chỉ ghi tên của bản thân mà không có vị trí tuyển dụng. Ví dụ: Nguyễn Thị Mai, Đinh Hồng Nhung,… Các tên file như thế này nếu ứng tuyển vào 1 công ty đang tuyển nhiều vị trí, họ sẽ không xác định được là bạn muốn tham gia vào vị trí công việc nào.

– Ghi tên file theo dạng: Gửi chị A – công ty C,…

cv là gì, gửi cv là gì, tiêu đề cv là gì, cv là gì trong tiếng anh, mẫu cv là gì, apply cv là gì, lưu ý khi viết cv

Đặt tiêu đề cho CV như thế nào? (Ảnh: Internet)

Vậy một tiêu đề CV đúng đắn cần được đặt như thế nào?

Thay vì mắc những lỗi nói trên, các bạn có thể đặt tiêu đề cho CV của mình đơn giản theo dạng “CV – tên ứng viên – vị trí ứng tuyển” hay “CV – vị trí ứng tuyển – tên ứng viên”. Ví dụ: CV –  Nguyễn Thị Mai – Nhân viên marketing,…

Bằng cách đặt tên file như vậy, các nhà tuyển dụng sẽ rất dễ dàng phân loại ứng viên và sắp xếp phỏng vấn hợp lý.

Phần 2: Giải đáp thắc mắc khi viết CV xin việc cho các bạn ứng viên

Ngoài việc tìm hiểu CV là gì thì làm sao để có một CV hoàn hảo cũng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thắc mắc khi viết CV xin việc chúng tôi tổng hợp trả lời bạn đọc. Đó là:

1. CV nên trình bày khoảng bao nhiêu trang?

Bạn không nên trình bày một bản CV quá dài vì nhà tuyển dụng sẽ không đủ thời gian và kiên nhẫn để xem kỹ từng hoạt động, kỹ năng của bạn. Hãy biết chọn lọc những kinh nghiệm, hoạt động tiêu biểu và sắp xếp một cách hợp lý vào 1 – 2 trang A4 thôi nhé.

2. Cách thể hiện sự nghiêm túc trong CV là gì?

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người chỉn chu, cẩn thận và thực sự nghiêm túc khi ứng tuyển qua cách thể hiện nội dung. Việc không mắc lỗi chính tả sẽ khiến các nhà tuyển dụng có thiện cảm và lưu ý đến CV của bạn. Do đó, việc đọc lại CV để kiểm tra lỗi chính tả là rất cần thiết.

3. Lưu ý gì khi gửi mẫu CV chuẩn ở dạng PDF?

Lưu mẫu CV xin việc ở dạng PDF trước khi gửi nhà tuyển dụng là một động tác quan trọng giúp bạn lưu giữ đúng định dạng CV của mình. Bởi nếu bạn dùng font chữ lạ, khi nhà tuyển dụng tải CV qua mail có thể sẽ bị lỗi. Hãy cố gắng cẩn thận từng chi tiết nhỏ để đảm bảo rằng bản CV của bạn đến tay nhà tuyển dụng là bản tuyệt vời nhất.

cv là gì, gửi cv là gì, tiêu đề cv là gì, cv là gì trong tiếng anh, mẫu cv là gì, apply cv là gì, lưu ý khi viết cv

Lưu ý cho 1 CV hoàn chỉnh (Ảnh: Internet)

4. Lưu file như thế nào là đúng cách?

Đây là một lưu ý khá quan trọng với các bạn ứng viên. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng hầu hết đều sẽ không đưa ra yêu cầu cho tên file CV mà bạn sẽ gửi đến họ. Tuy nhiên thay vì đặt tên theo thói quen, ý thích bạn hãy đọc kỹ nội dung tuyển dụng và lưu tên file CV của mình theo dạng: CV – Tên bạn – Vị trí nhé.

5. Nội dung quan trọng nên để ở vị trí nào?

Trong trường hợp CV của bạn kéo dài đến 2 trang, hãy lưu ý cách sắp xếp các nội dung có trong CV. Phần kinh nghiệm và kỹ năng bạn nên đẩy lên đầu trang thứ nhất vì đây là phần quan trọng và thu hút sự chú ý của người xem.

6. Có cần sáng tạo mẫu CV không?

Có nhiều bạn cho rằng CV xin việc càng đẹp, càng sáng tạo thì cơ hội trúng tuyển của bạn càng cao. Tuy nhiên, bản CV của bạn chỉ cần có bố cục dễ nhìn, trình bày rõ ràng đã là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng rồi. Do đó, bạn không cần phải quá sáng tạo hay màu mè về bản CV xin việc.

7. Trình bày CV xin việc như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Một cách giúp mẫu CV chuẩn của bạn thu hút nhà tuyển dụng đó là hãy trình bày càng nhiều số liệu càng tốt. Bạn càng đưa ra nhiều con số cụ thể sẽ càng tạo độ tin tưởng với nhà tuyển dụng. Hãy đưa các con số vào phần kinh nghiệm làm việc để cho nhà tuyển dụng thấy kết quả mà đạt được ở các công việc cũ.

Phần 4: Trả lời một số thắc mắc khi gửi CV xin việc qua email

Ngoài việc tìm hiểu CV là gì, cách tạo ra một email để gửi cho nhà tuyển dụng và đính kèm CV cũng là 1 điều vô cùng quan trọng. Gửi CV hay còn gọi trong tiếng Anh là apply CV là cách bạn đưa thông tin của mình đến với nhà tuyển dụng. Một email thu hút và đúng chuẩn sẽ cần có những yếu tố dưới đây:

cv là gì, gửi cv là gì, tiêu đề cv là gì, cv là gì trong tiếng anh, mẫu cv là gì, apply cv là gì, lưu ý khi viết cv

Đừng quên một email lịch sự khi gửi CV cho nhà tuyển dụng nhé (Ảnh: Internet)

1. Địa chỉ email như thế nào được xem là nghiêm túc?

Một địa chỉ email nghiêm túc là địa chỉ có tên của bạn dạng như danglananh@gmail.com, phamngocmai113@gmail.com,… Những địa chỉ email không nghiêm túc thường có tên mà mọi người hay gọi là trẻ trâu. Ví dụ như thiensumuadong@gmail.com, congchuagiabang34@gmail.com,…

2. Tiêu đề email nên viết như thế nào?

Tiêu đề email cần phải thể hiện sự nghiêm túc, ngắn gọn và đủ thông tin. Tuyệt đối không được đặt tiêu đề email dạng như “Đơn xin việc”, “Xin việc” hay “CV xin việc”,… Thay vào đó, bạn hãy ghi rõ vị trí ứng tuyển trong tiêu đề.

Ví dụ cách viết tiêu đề email đó là: “Đơn xin ứng tuyển vị trí nhân viên Content của công ty Cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam”.

3. Soạn thảo nội dung cho email như thế nào?

Tuyệt đối không được đính kèm CV trong một email không có bất kỳ nội dung nào. Bạn cần phải soạn email ngắn gọn bao gồm:

+ Giới thiệu bản thân.

+ Nguyện vọng ứng tuyển.

+ Nếu vị trí ứng tuyển.

+ Gửi điều bạn mong muốn tới nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra kỹ lỗi chính tả, câu cú mượt mà chưa,…

4. Chữ ký email cần viết như thế nào?

Chữ ký ở cuối email có chứa các thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể liên lạc lại với bạn sau khi đã đọc email. Đây cũng là một thông tin để đánh giá tính cách của ứng viên. Vì vậy, bạn hãy tạo một chữ ký email thật nghiêm túc. Trong đó bao gồm:

+ Họ tên đầy đủ.

+ Đơn vị công tác.

+ Trường học.

+ Số điện thoại liên hệ.

Lưu ý, bạn không nên chèn vào những câu từ không phù hợp. Hãy sử dụng ảnh đại diện hợp lý rõ mặt.

Phần 5: Kết luận

Như vậy, Canavi đã giải đáp cho bạn rất nhiều những thắc mắc về CV là gì và quá trình để hình thành một CV hoàn hảo, ấn tượng. Hy vọng bài viết này sẽ là một hành trang cần thiết và thú vị của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa