Hot news :

Trả lời thắc mắc: Công tác tuyển dụng nhân sự là gì?

Rate this post

Công tác tuyển dụng nhân sự là gì? Đây tưởng như là điều mà mọi người làm nhân sự đều thuộc lòng. Tuy nhiên, có không ít người hiểu nhầm khái niệm. Từ sự hiểu nhầm mà họ gây ra một số sai lầm khiến việc tuyển người của công ty không hiệu quả, tốn kém nguồn lực. Bài viết sau đây sẽ giải đáp trọn vẹn thắc mắc cho bạn về tuyển dụng nhân sự. Cùng tìm hiểu ngay!

Phần 1: Công tác tuyển dụng nhân sự là gì? Tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân sự thành công

1. Công tác tuyển dụng nhân sự là gì?

Công tác tuyển dụng nhân sự là gì? Công tác tuyển dụng nhân sự là một quá trình các công ty tìm kiếm, thu hút cũng như đánh giá, đưa ra lựa chọn tuyển người phù hợp với vị trí đang còn trống của mình. Đó là quá trình tuyển dụng bắt đầu từ sự thu hút những người đi tìm việc đến khi tuyển được họ về công ty.

công tác tuyển dụng nhân sự là gì

Công tác tuyển dụng nhân sự là gì? (Ảnh: Internet)

2. Một công tác tuyển dụng nhân sự như thế nào là thành công?

Tiêu chí để đánh giá mức độ thành công của công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty là gì? Sau khi khảo sát các chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm nhất, một quá trình tuyển dụng nhân sự thành công phải đáp ứng được 3 tiêu chí:

→ Tiêu chí #1: Tuyển dụng đều phải dựa trên kế hoạch kinh doanh: Lên kế hoạch kinh doanh đầy đủ giúp bạn biết được bạn có đang đúng quy trình hay không, sai ở đâu để sửa. Từ đó, quá trình tuyển dụng nhân sự đạt thành công cao. 

→ Tiêu chí #2: Tuyển người có trình độ cần thiết để đáp ứng được công việc, đem lại sự phát triển cho công ty, tổ chức, cửa hàng: Một người có kinh nghiệm, kỹ năng về công việc chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là người không có kinh nghiệm về công việc đó. Vì vậy, đây là tiêu chí bạn cần lưu ý khi tuyển nhân sự. 

→ Tiêu chí #3: Tuyển người trung thực, gắn bó, có thái độ tốt: Trung thực và thái độ tốt là tiêu chí giúp bạn tìm được người phù hợp cho công ty. Làm thế nào để biết ứng viên có được những đức tính này? Đó là bạn hãy đặt câu hỏi cho ứng viên của mình. Những câu hỏi liên quan đến sự trung thực trong công việc, mong muốn gắn bó với công việc,… 

Phần 2: Các bước thực hiện công tác tuyển dụng nhân sự thành công

Để đáp ứng được 3 tiêu chí, những người thực hiện công tác tuyển dụng nhân sự cần phải hết sức tập trung và tuân thủ kỹ càng các bước tuyển dụng. Bao gồm:

+ Bước 1: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng

+ Bước 2: Triển khai tuyển dụng

+ Bước 3: Kiểm tra, đánh giá công tác tuyển dụng

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng bước một cần chú ý những điều gì. Bạn sẽ phải bất ngờ vì những gì mình không biết đấy!

công tác tuyển dụng nhân sự là gì

Công tác tuyển dụng nhân sự như thế nào? (Ảnh: Internet)

1/ Xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Để bắt đầu kế hoạch tuyển dụng, các nhà quản lý thường chỉ định người thực hiện tuyển người. Đó có thể là phòng hành chính nhân sự hoặc chuyên viên nhân sự của công ty. Người này sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng cho việc tuyển nhân viên.

Tiếp đó, trong kế hoạch tuyển người, các công ty, tổ chức, cửa hàng nên xác định rõ ràng nhu cầu của mình. Họ có thật sự cần đến nhân sự mới hay không. Họ cần bao nhiêu người, giải pháp tuyển dụng nào phù hợp và những người này được tuyển vào để làm những nhiệm vụ gì. Và hơn hết, họ cần phải biết được những tiêu chí nào để biết được người được chọn phù hợp.

Trước khi bắt tay triển khai công tác tuyển dụng của mình, hãy xem công ty bạn đang cần tuyển dụng loại nào.

Dưới đây là một số nhu cầu tuyển dụng được sắp xếp theo thứ tự giảm dần theo mức độ quan trọng.

+ Tuyển dụng thay thế: Là khi có nhân viên bị sa thải hoặc xin nghỉ việc hay trường hợp nhân viên bị bệnh, đi vắng, lên chức, nghỉ hưu, thuyên chuyển. Công tác tuyển dụng được triển khai để đảm bảo công việc được thực hiện liên tục. 

+ Tuyển dụng ứng phó: Là khi công ty, tổ chức, cửa hàng có khối lượng công việc quá lớn trong một thời điểm nhất định. Hoạt động tuyển dụng nhân sự sẽ được tổ chức để đảm bảo tiến độ. Và hầu như, nhân sự được tuyển vào sẽ là những vị trí tạm thời, thời vụ chứ không phải dài hạn.

+ Tuyển dụng ngẫu nhiên: Hoạt động tuyển dụng này cũng ứng với cái tên. Nó là trường hợp một ứng viên giỏi và tiềm năng ứng tuyển công việc của công ty bạn một cách chủ động đúng vào thời điểm bạn cũng có nhu cầu tuyển người.

+ Tuyển dụng dự án: Là hoạt động tuyển dụng gắn liền với một dự án, chiến dịch, chương trình mới của doanh nghiệp.

+ Tuyển dụng thường niên: Hầu hết các công ty, tập đoàn lớn đều sẽ có dự trù tuyển dụng mỗi năm cho các trường hợp nhân viên nghỉ việc … Đây là công tác tuyển dụng nhân sự chủ động được các nhà tuyển dụng này xây dựng để đối phó với việc thiếu hụt nhân sự, gây ảnh hưởng đến năng suất và hoạt động của công ty.

công tác tuyển dụng nhân sự là gì

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng một cách kỹ càng trước khi bắt đầu công tác tuyển người (Ảnh: Internet)

Đôi khi, các doanh nghiệp còn tiến hành tuyển dụng không chính thống khi gặp gỡ được các nhân tài trong quá trình làm việc.

Sau khi rõ ràng về nhu cầu tuyển dụng, bước tiếp theo trong công tác tuyển dụng nhân sự là gì? Đó chính là xác định nhiệm vụ chính của vị trí cũng như yêu cầu tuyển dụng. Hay nói cách khác, người thực hiện tuyển dụng sẽ phải xây dựng bản mô tả công việc một cách chính xác để phục vụ thông báo tuyển dụng và thu hút ứng viên về làm việc. Các yêu cầu tuyển dụng sẽ chia làm 3 nhóm gồm kiến thức và kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm, các yếu tố cá nhân như tính cách, sở thích, tinh thần, mục tiêu …

Tiếp đó, người đảm nhận công tác tuyển dụng sẽ phải xác định được nguồn tuyển và phương pháp tuyển người. Nếu lơ là bước này, hầu như công tác tuyển dụng đều khó có thể đạt được kết quả như mong muốn. Để tuyển được nhân tài về làm việc, các công ty có một số nguồn ứng viên như:

Nguồn nội bộ: Chính là những người làm việc hiện tại của công ty. Tuyển dụng như vậy không tốn kém, giúp tìm ra được những người đã quen với văn hóa, quy định của công ty. Nhờ việc tuyển dụng này, bạn thúc đẩy được sự gắn bó của nhân viên trong tổ chức, công ty mình vì bạn đã cho họ thấy cơ hội thử sức, thăng tiến. Tuy nhiên, cách thức tuyển dụng này thường không có nhiều ý nghĩa trong việc thay đổi chất lượng lao động cho các công ty, đặc biệt là công ty vừa và nhỏ.

Nguồn bên ngoài: Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự tiếp theo là những ứng viên nằm ngoài tổ chức, công ty của bạn. Họ có thể là người đang làm việc tại nơi khác, thất nghiệp, mới ra trường …

công tác tuyển dụng nhân sự là gì

Nguồn ứng viên cho công tác tuyển dụng nhân tại các doanh nghiệp là gì? (Ảnh: Internet)

Chốt được nguồn tuyển dụng, người thực hiện công tác tuyển nhân lực mới cho công ty phải có được phương pháp tuyển người phù hợp. Thông thường, các doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng phương pháp sàng lọc hồ sơ, tổ chức kiểm tra, phỏng vấn.

Trong một kế hoạch tuyển dụng, người phụ trách sẽ phải xác định được địa điểm và thời gian. Lao động chất lượng thấp nên về vùng nông thôn. Trong khi, lao động chất lượng cao sẽ tập trung ở vùng đô thị, các trường cao đẳng, đại học, trung tâm công nghiệp. Thời gian tuyển dụng cần được xác định rõ để không dàn trải, không đem lại kết quả tốt.

Cuối cùng, một bản kế hoạch tuyển nhân sự mới không thể thiếu được việc xác định chi phí. Bạn cần tính chi phí cho nhân viên mới làm quen với công việc cũng như toàn bộ chi phí để thực hiện tuyển nhân lực.

2/ Triển khai tuyển dụng

Bước thứ 2 – Triển khai tuyển dụng của công tác tuyển dụng nhân sự là gì? Đó là bước mà bạn thực hiện việc thu hút, đánh giá, lựa chọn ứng viên cho mình.

Để thu hút người đi tìm kiếm việc làm, bạn cần dựa vào nguồn ứng viên đã xác định trong kế hoạch đã lập từ trước. Nếu là nguồn nội bộ, hãy thông báo công khai việc tuyển nhân sự mới cho nhân viên bằng cách dán bảng tin, gửi email điện tử, lắng nghe giới thiệu từ nhân viên khác.

Nếu là nguồn bên ngoài, bạn có thể thu hút ứng viên qua các cách tuyển dụng hiệu quả đó là:

+ Tự đăng thông báo tuyển dụng trên các trang mạng xã hội như Facebook, website và Fanpage công ty, LinkedIn …

+ Thuê các công ty chuyên tuyển dụng: Các công ty tuyển dụng hiện nay chất lượng đó là: Canavi.com, Vieclam24h, TopCV,… 

+ Tham gia ngày hội việc làm

+ Tận dụng sự giới thiệu của nhân viên, người quen

+ Tiếp xúc với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề

+ Tận dụng các ứng viên từ lần tuyển dụng trước đó

+ Gặp gỡ trực tiếp trong các đợt hội thảo, làm việc …

công tác tuyển dụng nhân sự là gì

Thu hút ứng viên như thế nào? (Ảnh: Internet)

Sau khi thu hút được lượng lớn ứng viên cho mình, người phụ trách sẽ sàng lọc hồ sơ họ có và mời tham gia phỏng vấn. Đây là lần gặp mặt đầu tiên giữa doanh nghiệp và ứng viên, vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn có thể gây ra nhiều sai sót ảnh hưởng đến hình ảnh chuyên nghiệp của công ty mình. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn bước vào buổi phỏng vấn với:

+ Bộ câu hỏi thật sắc bén: Trong đó, có các nhóm câu hỏi như câu hỏi thường gặp, câu hỏi tình huống, câu hỏi phản ứng, câu hỏi chuyên môn,… thử thách ứng viên. 

+ Không mắc sai lầm hỏi các câu hỏi không phù hợp liên quan tới dân tộc, tôn giáo, tuổi tác, giới tính …

+ Thái độ lắng nghe, lịch sự: Bạn là người đại diện cho công ty. Do đó, hãy thể hiện sự tôn trọng với ứng viên bằng cách lắng nghe, lịch sự và giải đáp thắc mắc của ứng viên. 

+ Tổ chức đúng giờ: Hãy đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra đúng giờ, không sai giờ hay đến muộn. Là nhà tuyển dụng bạn nên đến sớm trước cả ứng viên. 08

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành một số bài kiểm tra kiến thức, chuyên môn, hiểu biết xã hội, tâm lý và khả năng xử lý tình huống của ứng viên trước khi đối mặt với họ. Nếu không có nhiều kinh nghiệm xây dựng bài kiểm tra, bạn sẽ cần đến các tài liệu và hướng dẫn của người có kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng ghi chép trong buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có thể quyết định tốt hơn. So sánh giữa các ứng viên trong công tác tuyển dụng nhân sự cũng được thực hiện dễ dàng hơn nếu có bảng ghi chép. Đừng quên các tiêu chí tuyển dụng trước đó bạn xây dựng, chúng sẽ là cơ sở để bạn không đi chệch hướng.

Sau khi có quyết định cuối cùng, các công ty chuyên nghiệp sẽ liên hệ với tất cả ứng viên. Những ứng viên trượt cũng nên được nhận kết quả phỏng vấn vì điều này thể hiện bạn tôn trọng họ. Họ sẽ không mất thời gian chờ đợi và có thể bắt đầu ứng tuyển công việc khác ngay lập tức. Chúng còn giúp hình ảnh công ty của bạn vẫn tốt đẹp trong mắt những ứng viên này. Và nếu may mắn, bạn có thể được họ giới thiệu người quen đến ứng tuyển.

công tác tuyển dụng nhân sự là gì

Đừng quên liên lạc với ứng viên trượt phỏng vấn (Ảnh: Internet)

3/ Kiểm tra, đánh giá công tác tuyển dụng

Mỗi khi thực hiện tuyển dụng nhân viên mới cho công ty, đừng bao giờ chỉ dừng lại ở việc tuyển xong người. Bạn còn phải đánh giá lại quá trình mình đã thực hiện. Do đó, bước không thể thiếu trong công tác tuyển dụng nhân sự là gì luôn có đáp án là bước kiểm tra, đánh giá. Nó là bước hữu ích để bạn rút kinh nghiệm, hoàn thiện quá trình tuyển người hơn. Nhờ vậy, xác suất tuyển được nhân sự tốt ngày càng cao.

Theo kinh nghiệm tuyển dụng ngân hàng thì bước kiểm tra đánh giá này bao gồm việc đánh giá:

+ Tỷ lệ sàng lọc hiện tại

+ Hiệu quả quá trình thu hút ứng viên

+ Chi phí bỏ ra

+ Năng lực ứng viên tuyển vào

+ Số lượng tuyển dụng có phù hợp với nhu cầu thực tế

+ Thống kê số lượng người mới bỏ việc sau thời gian 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

+ Số lượng người được tuyển dụng không đồng ý lời mời làm việc.

+ Chi phí đào tạo đối với người mới không đáp ứng được công việc hoặc chưa làm quen môi trường làm việc.

+ Kết quả công việc của nhân viên mới

Hãy tìm ra những điểm không tốt và hạn chế trong công tác tuyển dụng nhân sự của bạn. Và đưa ra chiến lược cải thiện chúng trong quá trình tiếp theo. Đánh giá, cải thiện không ngừng sẽ giúp bạn có được kết quả như ý muốn khi tìm kiếm nhân tài cho tổ chức.

Phần 4: Tổng kết

3 bước tuyển nhân sự mà công ty nào cũng nên thuộc lòng đó là xây dựng kế hoạch tuyển dụng, triển khai tuyển dụng và kiểm tra, đánh giá công tác tuyển dụng. Thiếu một bước cũng sẽ khiến cho công sức của bạn “đi đời nhà ma” ngay lập tức. Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ càng các bước và thực hiện nghiêm túc.

Công tác tuyển dụng nhân sự nghĩ dễ mà khó, nghĩ khó mà dễ. Miễn là bạn có đủ quyết tâm, chuẩn bị kỹ càng và thật chuyên tâm, bạn sẽ đạt được mục tiêu đề ra trong việc tìm kiếm người tài phục vụ, cống hiến cho công ty, tổ chức. Hy vọng rằng, những tiết lộ của đội ngũ chuyên gia Tuyendungtietkiem trên đây giúp bạn hiểu được khái niệm công tác tuyển dụng nhân sự là gì và giúp bạn có thể hoàn thiện được kinh nghiệm tuyển nhân sự cho mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa