Hot news :

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV với một vài tips đơn giản

Rate this post

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong CV xin việc. Đây được xem là một bản mô tả ngắn gọn về bản thân và lộ trình công việc. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể xác định mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc này. Tuy nhiên, trong số chúng ta, có bao nhiêu người có thể viết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng, thuyết phục. Chúng tôi dám chắc là số đông đấy! Nếu bạn cũng nằm trong số đông, hãy đọc bài viết dưới đây.

Phần 1. Sơ lược về mục tiêu nghề nghiệp trong CV

1. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là đoạn giới thiệu của ứng viên về những định hướng sắp tới của bản thân trong tương lai ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu nghề nghiệp cần ngắn gọn, rõ ràng, đi đúng trọng tâm, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn nên tuyển bạn.

mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mục tiêu nghề nghiệp trong cv nên viết gì, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv, cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là đoạn giới thiệu về những định hướng sắp tới của bản thân (Ảnh: Internet)

2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV quan trọng như thế nào?

Có người đã từng nói: “Sống mà không có mục tiêu thì cuộc sống này không có ý nghĩa gì”. Đúng vậy! Dù là người đi xin việc hay bất kỳ ai thì mục tiêu đều rất quan trọng. Vẽ ra được mục tiêu, chúng ta mới có động lực để đạt được nó. 

Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình nên làm gì, phải làm gì để đạt được nó. Hơn nữa, làm việc vì mục tiêu sẽ giúp bạn cống hiến hết mình, dành toàn bộ năng lượng để làm việc mà không cảm thấy chút mệt mỏi gì.

Đối với những công ty, tập đoàn lớn, họ trả cho bạn mức lương cao, chế độ đãi ngộ hậu hĩnh thì cách tuyển người của họ cũng khắt khe hơn rất nhiều. Ngoài việc kinh nghiệm tốt, kỹ năng tốt thì bạn còn phải là người phù hợp nhất với công ty của họ. Chỉ cần thông qua mục tiêu được viết trong CV xin việc là họ có thể dễ dàng nhìn ra tính cách của bạn, xác định bạn có phải là người phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp còn thể hiện bạn có khả năng gắn bó lâu dài với công ty hay không.

mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mục tiêu nghề nghiệp trong cv nên viết gì, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv, cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là phần rất quan trọng khi đi xin việc (Ảnh: Internet)

3. Thế nào là mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng?

Theo các chuyên gia và những người có nhiều năm kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng và chuyên nghiệp chỉ khi đáp ứng được những tiêu chí sau:

+ KISS (Keep it short and simple): Ngắn gọn (150 – 200 chữ), cô đọng và tinh tế nhất.

+ WIIFT (What’s In It For Them): Có tiếng nói chung với mục tiêu phát triển của công ty. 

+ Be specific: Nêu rõ công việc và ngành nghề mà bạn đang hướng tới.

Phần 2. Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc trong CV được xem là phần quan trọng thì mục tiêu nghề nghiệp cũng quan trọng không kém. Vậy mục tiêu nghề nghiệp trong CV nên viết gì? Trình bày mục tiêu nghề nghiệp như thế nào? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

1. Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn được hiểu là những kế hoạch, dự định của bạn trong 1 khoảng thời gian ngắn (Tương lai gần). Viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn khá đơn giản và để thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn cần dựa vào chính những yêu cầu về công việc của đơn vị mà bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, khi viết mục tiêu ngắn hạn, bạn tuyệt đối không được để lộ những nhược điểm của bản thân như ít kinh nghiệm, kỹ năng kém. Hãy chứng minh cho họ thấy những thứ mà bạn sở hữu có thể đáp ứng được những nhu cầu của họ.

Một số ví dụ:

+ Tôi có kỹ năng tin học văn phòng khá tốt. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tôi vẫn sẽ không ngừng nỗ lực, học hỏi, trau dồi và nâng cao hơn nữa khả năng này của mình để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.

+ Tôi được nhiều người đánh giá là khá cẩn thận trong công việc, tỉ lệ xảy ra sai sót trong nhập liệu là điều ít xảy ra. Tuy nhiên, trong vòng 1 năm tới, tôi vẫn muốn được phát triển khả năng này thông qua công việc thực tế của mình.

+ Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện trước đó, tôi đã được học hỏi rất nhiều kỹ năng, từ kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo. Với tất cả điều này, tôi tin rằng mình phù hợp với vị trí ứng tuyển. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát triển và trau dồi thêm những kỹ năng mềm của mình.

+ Với xếp loại giỏi chuyên ngành Kiểm Toán, tôi tự tin rằng bản thân sẽ hoàn thành tốt các công việc được giao trong thời gian tới. Trong 1 – 2 năm, tôi hy vọng sẽ trở thành người làm kiểm toán “cứng”, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mục tiêu nghề nghiệp trong cv nên viết gì, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv, cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Cách viết mục tiêu ngắn hạn trong CV xin việc (Ảnh: Internet)

2. Mục tiêu dài hạn

Khác với mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu nghề nghiệp trong CV dài hạn là nơi bạn sẽ trình bày đích đến của mình trong tương lai. Tuy nhiên, khi trình bày mục tiêu dài hạn, khá nhiều người e ngại, sợ nhà tuyển dụng nghĩ mình là kẻ “phi thực tế”, “mơ mộng quá nhiều”. Chính vì thế, họ thường khá khiêm tốn, không dám nêu rõ mục tiêu thực sự của mình. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm nhé! Bởi mục tiêu dài hạn không chỉ giúp bạn nhà tuyển dụng nắm được mục đích, động cơ của ứng viên mà nó còn đánh giá được bạn có phải là người có tầm nhìn xa trông rộng hay không. Chính vì thế, ở phần nội dung này, bên cạnh việc trình bày mục tiêu dài hạn của bản thân, bạn còn phải gắn vào đó yêu cầu chung của đơn vị và chỉ ra rằng bạn sẽ đem lại những lợi ích gì cho phía công ty.

Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong CV:

+ Vị trí Marketing: Trong 4 năm tới, tôi hy vọng được nắm giữ vị trí trưởng phòng Marketing tại công ty, giúp công ty khẳng định thương hiệu, doanh số tăng lên gấp nhiều lần.

+ Vị trí phóng viên: Được cân nhắc lên vị trí trưởng ban. Với trình độ chuyên môn và nghiệp vụ đã tích luỹ được, tôi có thể cống hiến tốt nhất cho sự phát triển của toà soạn.

+ Tự do về tài chính, làm chủ bản thân, tinh thần thoải mái trong mọi hoạt động xã hội.

mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mục tiêu nghề nghiệp trong cv nên viết gì, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv, cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Cách viết mục tiêu dài hạn trong CV xin việc (Ảnh: Internet)

Phần 3. Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tưởng chừng là dễ dàng nhưng thực chất rất khó. Để viết phần mục tiêu nghề nghiệp hoàn chỉnh, chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng, bạn nhất định phải tránh xa được những vấn đề sau:

+ Sử dụng 1 mục tiêu nghề nghiệp cho tất cả các vị trí: Mục tiêu nghề nghiệp được viết chung chung như “muốn phát triển bản thân”, “Muốn đóng góp cho công ty”, nghe qua thì rất ổn và có vẻ như có thể áp dụng với tất cả các vị trí. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà tuyển dụng cực kỳ “dị ứng” với kiểu viết mục tiêu như vậy. Dường như họ chẳng tìm ra sự khác biệt nào trong CV của bạn và bạn cũng giống như những người ngoài kia mà thôi.

+ Mục tiêu chỉ đề cập đến bạn: Nên nhớ rằng mục đích của phần mục tiêu nghề nghiệp là để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn, rằng bạn là người phù hợp nhất đối với công ty. Do vậy, mục tiêu chung và mục tiêu riêng bị tách rời khiến họ cảm thấy bạn không hề liên quan đến công ty và bạn cũng đang không đặt lợi ích công ty lên trên cùng.

+ Mục tiêu không rõ ràng, quá chung chung: Điều này thường thấy ở những bạn sinh viên mới ra trường. Việc viết mục tiêu như: “Muốn phát triển kỹ năng”, “Muốn tích luỹ kinh nghiệm” sẽ gây ra sự khó hiểu. Bạn đang muốn phát triển kỹ năng gì? Tích luỹ kinh nghiệm gì?… Hàng ngàn câu hỏi dạng như vậy sẽ được đặt ra trong đầu nhà tuyển dụng.

+ Mục tiêu quá dài dòng: Trong CV của bạn có bao nhiêu phần? Nhà tuyển dụng chỉ có khoảng chừng 1 phút để đọc tất cả các thông tin trong CV của bạn. Do vậy, đừng nên viết mục tiêu quá dài. Biết đâu chúng sẽ đem lại cảm giác ức chế cho nhà tuyển dụng đấy.

+ Ngoài ra, tránh sai chính tả, sai ngữ pháp câu…

mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mục tiêu nghề nghiệp trong cv nên viết gì, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv, cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong cv, mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Những điều cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV (Ảnh: Internet)

Phần 4. Tổng kết

Một CV hoàn chỉnh không thể thiếu phần mục tiêu nghề nghiệp hoàn hảo. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong cách viết CV, hãy cố gắng đọc cả bài viết này bạn nhé! Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn viết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV một cách dễ dàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa