Hot news :

Cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh HIỆU QUẢ 100%

Rate this post

Nhân viên kinh doanh là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp hiện nay. Họ là những người mang doanh thu về cho công ty. Tuy nhiên, để tuyển được những nhân sự chất lượng không phải là điều dễ dàng. Hãy tham khảo ngay cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả 100%. 

Phần 1: Vì sao doanh nghiệp không tuyển được người tài?

Tại sao nhiều doanh nghiệp không có được cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả? Không phải ngẫu nhiên mà có hiện tượng một số doanh nghiệp tuyển được người, một số doanh nghiệp thì không. Thậm chí có một số công ty gặp tình trạng thiếu nhân viên kinh doanh trầm trọng khiến không thể khai thác được hết dữ liệu khách hàng đang có. Và điều này gây lãng phí nguồn lực nặng nề. Vậy có những nguyên nhân nào khiến các nhà tuyển dụng không tìm được người phù hợp cho công ty mình?

1. Yêu cầu quá cao, mức lương không tương xứng

Điều này khiến hầu hết các ứng viên tránh xa tin tuyển dụng của bạn. Để nhận biết điều này, bạn hãy theo dõi phản ứng của mọi người tại các thông báo tuyển dụng. Một số bình luận tiêu cực liên quan sẽ cho thấy sự không phù hợp giữa yêu cầu tuyển dụng và mức lương.

2. Đăng tin tuyển dụng không thu hút

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Đăng tin tuyển dụng không thu hút dẫn đến việc khó tuyển người tài (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu là bạn chẳng nhận được bất kỳ tương tác nào dù đây là group tuyển dụng Facebook luôn thu hút lượng lớn tương tác. Số lượng CV xin việc gửi về chỉ lèo tèo mức 5 chiếc. Vậy làm thế nào để thu hút nhân sự tài năng? Câu trả lời đó là bạn cần nắm ngay một số bí kíp sau:

Hãy đặt một tiêu đề hấp dẫn: Tiêu đề là yếu tố giúp thu hút ứng viên. Trong hàng ngàn những tin đăng tuyển dụng kia bạn cần tạo ra sự khác biệt bằng cách đặt một tiêu đề thật hấp dẫn. Ví dụ: Hãy giật ngay công việc nhân viên kinh doanh” sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hãy nêu bật lợi ích ứng viên mong muốn: Điều ứng viên quan tâm chính là lợi ích làm việc trong tin đăng. Đưa ra những lợi ích mà ứng viên có được sẽ thu hút hơn rất nhiều so với những tin đăng chỉ đưa ra nội dung yêu cầu. Một tin đăng không đề cập đến lợi ích của ứng viên chắc chắn sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm của họ. Vì vậy, hãy lưu ý điều này.

Cung cấp đầy đủ thông tin: Một bài đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên không chỉ là hình thức mà còn cả nội dung của bài đăng. Đó là những thông tin đầy đủ như: Thông tin về công ty, vị trí công việc, thông tin về lương, những lợi ích nhận được, yêu cầu công việc, có chứa các tag từ khóa.

3. Chế độ phúc lợi không theo luật định

Những ứng viên có hiểu biết sẽ thường bỏ qua các tin tuyển dụng có chế độ phúc lợi không theo quy định của luật lao động. Điều này được họ đánh giá là dấu hiệu không phải nơi làm việc tốt, quyền lợi họ được bảo vệ.

4. Chọn sai kênh tuyển dụng khiến bạn “công toi”

Dù bạn đã lên hết nội dung thông báo hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt, mô tả công việc hay ho nhưng vẫn không thu hút được ứng viên. Đây chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn sai kênh tuyển dụng. Và điều này khiến bạn không thể tiếp cận được những người bạn muốn tuyển dụng. Lỗi sai này khiến bạn lãng phí thời gian, công sức và không đạt được hiệu quả. Một số kênh tuyển dụng chất lượng hiện nay như: website tuyển dụng: Canavi.com, Vieclam24h, Vietnamwork, Top CV,…; trang mạng xã hội: Facebook, LinkedIn,… 

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Canavi.com là lựa chọn hàng đầu về tuyển dụng (Ảnh: Internet)

5. Tiêu chí tuyển dụng của bạn không chính xác

Từ đó khiến những ứng viên bạn lựa chọn vào không phù hợp với nhu cầu thực tế. Bạn buộc phải sa thải và tuyển mới nhân sự.

6. Phỏng vấn không đúng cách

Việc bạn không chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh để khai thác ứng viên cũng như không thể hiện được sự chuyên nghiệp, mắc những lỗi sai cơ bản khi phỏng vấn người đi tìm việc đều là nguyên nhân khiến bạn tuột mất nhân tài ngay trong tầm tay.

7. Thông báo kết quả chậm

Điều này cũng khiến bạn không đạt được cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả. Ứng viên ngày nay không chỉ ứng tuyển duy nhất một công ty. Do đó, nếu bạn thông báo kết quả quá chậm, họ có thể đã nhận lời mời công việc ở một công ty khác. Và nghiễm nhiên, nhân tài ngay trước mặt đã vụt mất chỉ vì sự chậm trễ không đáng có.

8. Bỏ mặc nhân sự mới không đào tạo, không định hướng

Điều này sẽ khiến họ nghỉ việc nhanh chóng. Và công sức tuyển dụng của bạn trở nên công cốc.

Phần 2: Cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả 100%

Có quá nhiều vấn đề khiến một công ty không tuyển được nhân sự cho công ty mình. Và chính điều này khiến đội ngũ nhân viên kinh doanh của bạn mãi không đủ người và không đủ sức mạnh để “chinh chiến” đạt doanh thu như mong đợi. Vậy cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả giúp bạn tóm gọn các ứng viên loại A là gì?

1. Lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp

Đăng tuyển dụng ở đâu hiệu quả? Nếu muốn có được nhân sự kinh doanh tốt, xuất sắc, nơi bạn đăng thông báo tuyển dụng có vai trò rất quan trọng. Nếu lựa chọn đúng, số lượng hồ sơ bạn nhận về mỗi ngày sẽ nhiều và bạn sẽ có cơ hội lựa chọn được ra những người phù hợp nhất. Một vài gợi ý kênh tuyển dụng hiệu quả cho những người còn non kinh nghiệm là:

Tuyển trong nội bộ công ty

Đây là cách giúp bạn tận dụng được nhân viên hiện tại muốn thăng tiến, thay đổi công việc hoặc dành cho những nhân viên đang không phù hợp với công việc hiện tại. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí tuyển dụng cũng như công sức và thời gian tuyển dụng. Do đó, trước khi đăng tin tuyển dụng ở nơi khác, hãy chắc chắn rằng bạn đã có được những cái tên trong nội bộ mong muốn thử sức nhân viên kinh doanh bằng cách tạo khảo sát, lắng nghe ý kiến nhân viên, thông báo tuyển dụng trên các kênh thông tin của công ty.

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả: Tuyển trong nội bộ công ty (Ảnh: Internet)

Đăng tin tuyển dụng Online

Tuyển dụng trực tuyến luôn được ví là miếng bánh béo bở giúp nhiều công ty có được nhân tài cho mình trong các cách tuyển dụng hiệu quả được đánh giá cao. Từ công ty hàng đầu thế giới đến công ty siêu nhỏ cũng đều chọn phương án tuyển dụng Online cho quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh của mình. Cách tuyển dụng Online hiệu quả được rỉ tai nhiều nhất luôn nhắc các nhà tuyển dụng thấu hiểu về ứng viên họ tìm kiếm. Hiểu được ứng viên, họ sẽ biết được kênh nào hiệu quả và kênh nào không. Sau đây là gợi ý một số kênh tuyển dụng Online được nhiều công ty sử dụng:

+ Facebook với hàng triệu Group tuyển dụng hữu ích, các trang tuyển dụng, quảng cáo Facebook, Fanpage của bạn, nick cá nhân của bạn và những người có tầm ảnh hưởng cũng như các Fanpage có nhiều lượt theo dõi đều là nơi bạn có thể tận dụng để thông báo tin tuyển dụng đến ứng viên của mình.

+ Mạng xã hội khác như LinkedIn, Instagram, Zalo,… được nhiều ứng viên hiện đại quan tâm.

+ Các website tuyển dụng uy tín như Canavi.com, Ybox.vn, Vietnamwork …

+ Chính website công ty bạn cũng là nơi đăng tin tuyển dụng Online hiệu quả nên tận dụng.

Kênh giới thiệu từ người quen, nhân viên, những người có tầm ảnh hưởng trong ngành

Lợi thế khi tuyển những ứng viên nhân viên kinh doanh tận dụng từ mối quan hệ của người quen, nhân viên và người có tầm ảnh hưởng trong ngành là khả năng gắn bó. Hầu hết những người này dễ làm quen với công việc hơn vì có người quen hướng dẫn. Thêm nữa, vì không muốn ảnh hưởng đến danh tiếng người quen, họ thường có xu hướng gắn bó lâu hơn. Vì thế, hầu hết các bí quyết trong cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả luôn nhắc tới kênh tuyển dụng như một phương án hữu ích cứu cánh doanh nghiệp khi “khát” ứng viên.

Liên kết với các trường đại học

Trong các kênh tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả, nếu bạn bỏ qua việc liên kết với các trường đại học thì bạn quả là sai lầm. Hằng năm, mỗi trường đại học có tới hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp. Và nguyện vọng của hầu như tất cả trường đại học là sinh viên ra trường đều có việc làm. Do đó, bạn có thể liên kết với các trường để tuyển dụng. Một là bạn có thể liên hệ trực tiếp với các trường hoặc tham gia các ngày hội việc làm được tổ chức hàng năm tại một số trường đại học.

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Hãy liên kết với các trường đại học để có nguồn ứng viên dồi dào (Ảnh: Internet)

2. Biết cách phỏng vấn tuyển dụng ứng viên của bạn

Điều quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh là gì? Câu trả lời chắc chắn không thể thiếu bước phỏng vấn. Và không phải nghiễm nhiên mà các buổi phỏng vấn luôn được đánh giá cao về tầm quan trọng khi tuyển dụng. Đây là cơ hội để các nhà tuyển dụng đối mặt với ứng viên của mình. Qua đó, họ có thể tìm được đáp án cho câu hỏi liệu người này có phù hợp với công ty hay không, có làm việc hiệu quả không. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng mắc lỗi sai trong bước này và khiến công sức trước đó trở về con số không. Vậy lúc phỏng vấn bạn cần làm gì để có được cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả? Đó là:

Phỏng vấn tất cả trong 1 ngày – Liệu bạn đã biết?

Có quá nhiều lịch phỏng vấn là nguyên nhân hàng đầu khiến cho quy trình tuyển dụng nhân lực của bạn kéo dài. Và điều này dẫn đến việc bạn trả lời chậm trễ ứng viên – một nguyên nhân khiến bạn không tuyển được nhân sự. Do đó, tại sao bạn không nghĩ đến việc tổ chức phỏng vấn trong 1 ngày duy nhất. Thời gian phỏng vấn ngắn gọn chỉ dài 20 đến 30 phút đồng hồ như cách tuyển dụng nhân viên của Google. Nhờ việc tập trung như vậy, kết quả tuyển dụng sẽ được đưa ra nhanh chóng.

Phỏng vấn nhiều người một lúc

So sánh các ứng viên nhân viên kinh doanh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần khi bạn cùng lúc phỏng vấn nhiều người. Bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa có thể thấy được ứng viên nào bản lĩnh hơn, nhiệt tình hơn và có câu trả lời tốt hơn.

Kinh nghiệm hãy xếp sau kỹ năng

Nhân viên bán hàng là một vị trí đặc thù yêu cầu nhiều kỹ năng. Trong khi, kinh nghiệm trước đây của ứng viên chưa chắc đã là nền tảng tốt đánh giá khả năng của họ. Mỗi công ty có những điều kiện khác nhau. Vì vậy, việc ứng viên này làm tốt ở một công ty khác chưa chắc đã có thể làm việc tốt ở công ty bạn. Nhưng một ứng viên có kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục … sẽ là những người tiềm năng thực hiện nhiệm vụ công việc tốt. Do đó, hãy xếp kinh nghiệm phía sau kỹ năng khi phỏng vấn tuyển dụng.

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Kinh nghiệm hãy xếp sau kỹ năng khi tuyển nhân viên kinh doanh (Ảnh: Internet)

Đừng quên những câu hỏi thử thách

Bạn làm sao biết được ứng viên có khả năng xử lý vấn đề nếu không đặt họ vào một tình huống thử thách. Và đây cũng chính là mấu chốt cho cách tuyển dụng nhân lực cho vị trí nhân viên kinh doanh. Hãy sử dụng bộ câu hỏi trong bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh để thử thách ứng viên của mình. 

Phần 3: Một số bí kíp tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả 

Liệu chỉ 2 cách trên đã giúp bạn có được đủ nhân tài nhân viên kinh doanh chưa? Câu trả lời là CHƯA. Vì bạn còn phải cần đến một số bí quyết tuyển dụng hiệu quả khác nữa để “tóm sạch” những người phù hợp. Đó là:

1/ Đừng bao giờ ngừng đăng tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh công ty bạn

Tỷ lệ nghỉ việc của vị trí nhân viên kinh doanh không hề thấp. Do đó, nếu bạn cứ đợi thiếu người mới tuyển dụng, bạn sẽ vào thế bị động. Do đó, hãy liên tục tuyển người và cơ may tìm được nhân viên kinh doanh giỏi, tâm huyết sẽ đến với bạn.

2/ Đừng tiếc phần quà cho người giới thiệu nhân viên

Một nhân viên tốt có thể đem tới rất nhiều doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, đừng bao giờ tiếc phần quà cho những người giới thiệu nhân viên cho bạn. Điều này sẽ thúc đẩy được sự nhiệt tình của họ. Đó có thể là tiền mặt, ngày nghỉ phép, voucher quà tặng …

3/ Làm rõ ràng từng mục trong mô tả công việc của bạn

Điều mà mọi cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả nhắc đi nhắc lại chính là tạo bản mô tả công việc thật rõ ràng, cụ thể. Thật vậy, nếu có bản mô tả công việc đáp ứng điều này, bạn sẽ dễ dàng tuyển được nhân sự tốt cho mình. Lý do vì đây không chỉ là văn bản khiến bạn biết mình nên tuyển nhân sự như thế nào mà còn giúp bạn thu hút được nhân tài ứng tuyển. Có bản mô tả công việc, bạn biết bạn cần tuyển người như thế nào. Có bản mô tả công việc, ứng viên của bạn sẽ biết phải làm gì để thuyết phục bạn. Do đó, đừng bao giờ để bản mô tả công việc mơ hồ. Điều đó phá tan quá trình tuyển dụng của bạn.

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Làm rõ ràng từng mục trong mô tả công việc của bạn (Ảnh: Internet)

4/ Đừng khiến mức lương của công ty bạn quá thấp so với thị trường 

Chẳng ứng viên nào muốn mức lương của mình quá thấp dù công ty bạn có nhiều điều đáng để học hỏi đi nữa. Đặc biệt là vị trí nhân viên kinh doanh. Do đó, trước khi đưa ra mức lương, hãy đảm bảo bạn đã tham khảo kỹ càng thị trường.

5/ Đảm bảo chế độ phúc lợi của bạn hấp dẫn, đúng quy định

Điều cơ bản nhất trong chế độ phúc lợi của bạn chính là làm đúng quy định. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số quy định khác để thu hút ứng viên. Đó có thể là:

+ Trang phục thoải mái

+ Giờ giấc linh hoạt

+ Ngày nghỉ phép

+ Hoa hồng hấp dẫn

+ Du lịch hàng năm

+ Tiệc ngọt, trà bánh mỗi ngày

Không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền, bạn cũng có thể có được chế độ phúc lợi tốt và hấp dẫn ứng viên gắn bó lâu dài.

6/ Có định hướng và đào tạo rõ ràng cho nhân viên kinh doanh mới

Hãy chỉ định người đào tạo, quản lý để nhân sự mới đi làm không bị hoang mang vào thời gian đầu. Trong buổi phỏng vấn, hãy nói rõ về định hướng vị trí cho ứng viên để họ có động lực phấn đấu và làm việc.

Phần 4: Kết luận

Biết được nơi đăng tin hiệu quả cũng như biết cách phỏng vấn tuyển dụng đúng cách là những điều đầu tiên mà mọi nhà tuyển dụng phải nắm vững để có nhân tài nhân viên kinh doanh cho mình. Tiếp theo đó, họ cần phải học thuộc 6 bí quyết khác để hoàn thiện và tránh những sai lầm khiến “rơi rụng” ứng viên phù hợp.

Như vậy, mọi khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh của bạn đều có thể vượt qua nếu bạn tập trung và xem xét kỹ càng những bí quyết và cách tuyển dụng trong bài viết này của chúng tôi. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công và có kết quả tốt trong việc tuyển nhân sự.

Nguồn: Tuyedungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa