Hot news :

Cách tuyển dụng công nhân hiệu quả thời kỳ 4.0 không phải ai cũng biết

Rate this post

Ngày nay, nhiều nhà máy mọc lên theo các dự án. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng công nhân. Tuy nhiên, không phải nhân sự nào cũng biết cách tuyển dụng công nhân hiệu quả thời kỳ 4.0 để có việc làm ổn định. Đừng lo lắng quá! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Phần 1: Không biết cách tuyển dụng công nhân hiệu quả sẽ xảy ra điều gì và thực trạng khan hiếm lao động hiện nay

Có thể nói, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng khan hiếm lao động vị trí công nhân diễn ra. Và nếu doanh nghiệp nào không biết cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, họ sẽ nếm trái đắng khi thiếu nhân lực, không đáp ứng được các hợp đồng màu mỡ. Vậy nguyên nhân cho tình trạng khan hiếm lao động vị trí công nhân là gì?

+ Thứ nhất, nhiều nhà máy, xưởng mọc lên dẫn đến cầu về lao động vị trí công nhân ngày càng nhiều. Trong khi đó nguồn cung lao động giới hạn. Vì vậy, tình trạng khan hiếm lao động vị trí công nhân là tất yếu diễn ra.

cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

Tình trạng khan hiếm lao động càng ngày càng nặng nề

+ Thứ hai, các bạn trẻ hiện nay không muốn làm công nhân mà chỉ muốn làm việc văn phòng, điều hòa nhàn hạ cũng chính là lý do khiến tình trạng nhiều doanh nghiệp không tuyển đủ được lượng công nhân cần thiết. Nguồn cung lao động đã giới hạn và tâm lý này khiến cung lao động vị trí này càng giới hạn.

+ Thứ ba, cách tuyển dụng công nhân của các doanh nghiệp lỗi thời. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp không thể tiếp cận được với nguồn ứng viên phù hợp của mình. Do vậy, doanh nghiệp buộc mình phải tìm ra cách tuyển dụng công nhân hiệu quả nhất.

+ Thứ tư, vị trí đặt nhà máy của các doanh nghiệp không gần với nơi có nhiều lao động công nhân. Trong khi đó, khoảng cách này lại là yếu tố quan trọng quyết định việc lao động có muốn đi làm hay không. Vì vậy, tình trạng khan hiếm lao động công nhân ngày càng nặng nề hơn.

+ Thứ năm, mức lương được đưa ra cho lao động công nhân không hấp dẫn. Điều này khiến ngày càng ít người muốn làm việc tại vị trí này. Họ có nhiều lựa chọn thay thế khác như đi làm bảo vệ, xuất khẩu lao động, tự kinh doanh …

+ Thứ sáu, việc đào tạo lao động tay nghề chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc khan hiếm các lao động có thể đáp ứng được công việc.

cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

Khan hiếm lao động buộc các doanh nghiệp cần phải có cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân tạo nên tình trạng khan hiếm lao động công nhận. Và nếu không có các cách tuyển dụng hiệu quả, phù hợp thì các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc phát triển doanh nghiệp, gia tăng doanh thu.

Phần 2: Các cách tuyển dụng công nhân hiệu quả thời công nghệ số

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý trong cách tuyển dụng công nhân tốt nhất trong thời kỳ 4.0

1/ Cách tuyển dụng công nhân hiệu quả: Sử dụng mạng xã hội Facebook

Tương tự các vị trí công việc khác, Facebook cũng là mảnh đất cực kỳ màu mỡ và hấp dẫn để tuyển dụng và thông báo cho ứng viên ứng tuyển. Các chủ doanh nghiệp có thể đăng những tin tuyển dụng ở các group tìm việc làm công nhân tại các địa điểm gần với nơi đặt nhà máy của mình. Tiêu chí chọn group tìm việc cần:

+ Chính xác là group có nhiều người có mong muốn làm công nhân

+ Có lượng tương tác tốt, nhiều thành viên

+ Các ứng viên ở gần với nơi đặt nhà máy

Nếu không biết group nào sẵn, bạn có thể thực hiện tìm kiếm ngay trên Facebook với cụ pháp “Việc làm [Địa điểm đặt nhà máy]” … Ngoài ra, người làm nhân sự có thể liên hệ hoặc hỏi những người có kinh nghiệm trong việc tuyển dụng công nhân mà bạn biết.

cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

Tuyển dụng bằng Facebook là cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

2/ Nghiên cứu kỹ càng để đưa ra mức phúc lợi hấp dẫn

Những lao động chấp nhận đi làm công nhân thường là người có trình độ phổ thông. Do đó, để thu hút họ, bạn cần đưa ra được mức lương phù hợp và mức phúc lợi hấp dẫn. Để xây dựng được điều này, các chủ doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ với giám đốc tài chính dựa trên Luật lao động. Ngoài ra, việc tham khảo đối thủ cũng là điều hết sức cần thiết trong cách tuyển dụng công nhân.

3/ Có quy trình tuyển dụng rõ ràng – Cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

Muốn có được những ứng viên mong muốn, nhà tuyển dụng cần phải có quy trình tuyển dụng rõ ràng. Đây cũng chính là kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự mà chúng tôi muốn bạn lưu ý. Điều này cũng tương tự khi tuyển dụng công nhân. Quy trình cần mạch lạc và thời hạn để không lãng phí thời gian. Lấp đầy các vị trí càng nhanh sẽ giúp bạn nhanh chóng có thể vận hành và tập trung phát triển doanh nghiệp.

4/ Tờ rơi cũng là cách tuyển dụng cho vị trí công nhân hay ho

Sử dụng tờ rơi để tuyển dụng trong thời kỳ công nghệ 4.0 tưởng như là điều lạc hậu lỗi thời. Tuy nhiên, đây lại là cách cực kỳ hữu hiệu giúp bạn tiếp cận được với ứng viên của mình. Tờ rơi cần được phát tại các siêu thị, trước các trường học cho phụ huynh, các bảng tin chung cư, nhà văn hóa, các ngã tư đông đúc và tại các khu chợ. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ trước khả năng thu hút của cách tuyển dụng truyền thống này.

cách tuyển dụng công nhân hiệu quả

Cách doanh nghiệp có thể suy nghĩ đến việc phát tờ rơi để thu hút ứng viên công nhân

5/ Áp phích quảng cáo để ngay ở cửa nhà máy cũng rất hay ho

Áp phích quảng cáo này là một cách thu hút một số kênh tuyển dụng hay ho dành cho các doanh nghiệp. Nhờ áp phích bạn có thể tận dụng được kênh giới thiệu từ nhân viên hiện tại của bạn, từ nhân viên của các nhà máy khác, hấp dẫn các nhân viên của các công ty khác về mình. Ngoài ra, nó còn thu hút và hấp dẫn những ứng viên tiềm năng đi ngang qua. Không ít doanh nghiệp thành công nhờ cách tuyển dụng hay ho hiệu quả vị trí công nhân này. Không chỉ đối với vị trí công nhân, đây cũng chính là cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

6/ Liên hệ với các trường nghề liên quan

Đối với một số vị trí như thợ máy, thợ may, lắp ráp … các doanh nghiệp có thể liên hệ với các trường nghề liên quan để tuyển dụng. Nguồn ứng viên này đều có trình độ và có chất lượng tốt. Do đó, bạn có thể yên tâm tuyển dụng và cho họ trở thành một phần của doanh nghiệp mình.

Như vậy, 6 điều hay ho trên đây mà chúng tôi tiết lộ cho bạn trong bài viết này chắc hẳn đã giúp các doanh nghiệp có được cách tuyển dụng công nhân hiệu quả phù hợp cho mình. Chúc các doanh nghiệp tìm kiếm được những nhân tài xuất sắc thúc đẩy sản xuất của công ty. Hẹn gặp lại và đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích khác nhé!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa