Hot news :

HÉ LỘ: Bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ XUẤT SẮC 100%

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự. Đặc biệt với những công ty khởi nghiệp mới thành lập. Vậy đâu là bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ xuất sắc? Làm thế nào để thu hút nhiều ứng viên tài năng? Bạn đọc sẽ có câu trả lời cho mình qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Phần 1. Khó khăn khi tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ là gì?

Có một điều chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với nhận thức của ứng viên về doanh nghiệp đã tạo ra nhiều khó khăn và thách thức lớn cho nhà tuyển dụng. Làm thế nào để vượt ra khỏi những thách thức, khó khăn mỗi mùa tuyển dụng đến. Chắc chắn đó là bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ. Nhưng trước tiên, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những khó khăn hầu hết các doanh nghiệp nhỏ hiện nay gặp phải. Đó là:

1. Nguồn lao động phổ thông quá lớn

Một trong những rào cản lớn các doanh nghiệp nhỏ đối mặt hiện nay đó là tình trạng nguồn lao động phổ thông quá lớn. Cách mạng Công nghiệp 4.0 cùng với sự bùng nổi của Internet, xu hướng sử dụng thiết bị thông minh vào sản xuất gây nhiều thách thức cho thị trường lao động. Đây là lý do tại sao các lực lượng lao động phổ thông không có lợi thế cạnh tranh để thu hút đầu tư nước ngoài. Có đến 46 triệu người lao động phổ thông tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ không có cơ hội ứng tuyển vào các công việc có thu nhập cao hoặc sẽ bị thay thế bằng lao động robot. Nếu doanh nghiệp không có nền tảng tài chính vững chắc chắn việc tuyển dụng nhân tài có trình độ cao sẽ gặp khó khăn rất nhiều.

2. Thị trường tuyển dụng định hướng theo ứng viên

Có một thực tế hiện nay diễn ra phổ biến đó là ứng viên nhảy việc thường xuyên. Những kết quả ứng viên làm được trong một doanh nghiệp có thể trở thành một yếu tố quan trọng, có thể hoàn thành hoặc phá vỡ các mục tiêu tuyển dụng trong một doanh nghiệp.

Thực tế, nhân viên không chỉ muốn có một mức lương cao mà còn muốn tìm kiếm một môi trường phù hợp, một công việc khiến họ làm việc chăm chỉ, tự chủ và sáng tạo. Ứng viên có yêu cầu cao hơn đối với các doanh nghiệp bởi họ có quyền làm như vậy. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp nhỏ muốn cạnh tranh, hoạt động tốt thì họ phải theo kịp những thay đổi này trong thị trường tuyển dụng. Xây dựng bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ là điều nhiều nhà tuyển dụng hiện nay đang làm để tìm được ứng viên chất lượng.

Bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ

Thị trường tuyển dụng theo định hướng theo ứng viên (Ảnh: Internet)

3. Thương hiệu của doanh nghiệp

Trong môi trường tuyển dụng cạnh tranh, khốc liệt hiện nay, thương hiệu sử dụng lao động tiêu cực có thể làm hại đến những nỗ lực tuyển dụng của doanh nghiệp và làm cho việc tìm kiếm ứng viên phù hợp gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Theo một số nghiên cứu từ các chuyên gia tuyển dụng cho biết, có tới 60% ứng viên cho rằng thương hiệu của doanh nghiệp quan trọng. Lý do là kinh nghiệm làm việc trong một doanh nghiệp có thương hiệu lớn có giá trị đối với con đường xây dựng sự nghiệp của ứng viên hơn.

Theo anh Nguyễn Như Hải – một chuyên gia về tuyển dụng cho biết “Chúng tôi đã khảo sát các ứng viên về việc nơi nào khiến họ quyết định nộp CV, thì có đến 84% ứng viên cho biết danh tiếng của doanh nghiệp rất quan trọng. Trong đó, có 50% ứng viên cho biết họ sẽ không ứng tuyển cho một doanh nghiệp có danh tiếng xấu cho dù được trả với mức lương cao.”

Như vậy, bạn có thể thấy rằng những thách thức và khó khăn trên đây đang ngày càng đè nặng lên vai của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ. Với nguồn lực hạn chế, làm thế nào để một doanh nghiệp có thể thành công trong quá trình tuyển dụng nhân sự khi phải đối mặt với những vô vàn khó khăn như vậy? Hãy theo dõi ngay bí quyết tuyển dụng thành công dưới đây để biết thêm chi tiết.

Phần 2. Bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ xuất sắc

1. Hãy hiểu về doanh nghiệp mình đang hoạt động 

Bí quyết tuyển dụng hay cho doanh nghiệp nhỏ luôn chú ý đến việc phải hiểu về ưu và nhược điểm của chính doanh nghiệp mình khi tuyển dụng nhân sự. Bạn cần phải biết vị trí và những lợi thế của doanh nghiệp mình đang có mới đưa ra được những điều thu hút ứng viên. Với ngân sách nhỏ, mức lương cao chắc chắn không phải là lợi thế của doanh nghiệp nhỏ. Do đó, bạn có thể tập trung vào các lợi ích như:

+ Sự năng động, môi trường trẻ

+ Rèn luyện làm việc độc lập, kinh nghiệm quản lý với các vị trí làm việc

+ Ngày nghỉ thoải mái

+ Giờ giấc tự do

+ Trang phục thoải mái

+ Đánh giá dựa trên năng lực

+ Các chế độ đúng theo luật định

+ Vị trí làm việc, văn phòng

bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ

Cách tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ hiệu quả: Hãy hiểu về mình (Ảnh: Internet)

Tóm lại, để tuyển được nhân tài trong bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ, người làm nhân sự cần phải hiểu về doanh nghiệp mình. Và nếu làm được điều này, bạn đã bước một chân lên nấc thang thành công trong việc tìm kiếm nhân tài.

2. Xây dựng quy trình có thời hạn rõ ràng

Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài không thể thiếu việc xây dựng quy trình có thời hạn rõ ràng. Điều này sẽ khiến bạn không phải hoang mang mình nên làm gì tiếp theo. Thêm nữa, việc xác định thời hạn sẽ giúp bạn không bị kéo dài tiến trình tuyển người, ảnh hưởng đến tiến độ công việc của các phòng ban liên quan.

3. Tìm người phù hợp chứ không tìm người giỏi

Những nhân tài đáp ứng yêu cầu của bạn có thể sẽ không đồng ý làm việc tại công ty bạn vì triển vọng thăng tiến và mức lương giới hạn. Vì vậy, trong bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn không nên khăng khăng tuyển người phù hợp hết với yêu cầu tuyển dụng. Bạn có thể tuyển những người có thái độ tốt và đào tạo họ sau. Kiến thức, kỹ năng đều có thể đào tạo còn thái độ thì không. Nắm giữ được điều này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và có được nhân viên làm việc lâu dài, gắn bó.

bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ

Cách tuyển dụng hiệu quả: Bỏ qua ý định tuyển người hoàn hảo (Ảnh: Internet)

4. Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn kỹ càng

Để có thể khai thác được càng nhiều thông tin ứng viên, bạn cần có bộ câu hỏi phỏng vấn hiệu quả. Và để có được điều này, theo bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ, các chuyên gia cho rằng bạn cần phải chuẩn bị trước. Bạn có thể tìm kiếm các bộ câu hỏi phỏng vấn trên Internet hoặc tham khảo các câu trả lời của những người làm nhân sự kinh nghiệm bạn quen biết. Đây đều là những nguồn tìm kiếm câu hỏi phỏng vấn hiệu quả trong bí quyết tuyển dụng và giữ chân nhân viên doanh nghiệp nhỏ nên áp dụng.

Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp bạn có thể sử dụng để tìm hiểu về ứng viên:

1/ Tôi sẽ cho bạn 1 phút, bạn hãy giới thiệu về mình?

2/ Theo bạn, điểm yếu/điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?

3/ Mức lương bạn kỳ vọng cho vị trí này là gì?

4/ Môi trường làm việc lý tưởng bạn muốn là gì?

5/ Hãy nêu ra 4 điều khiến tôi nên thuê bạn về công ty làm việc?

6/ Tại sao bạn ứng tuyển công việc tại công ty chúng tôi?

7/ Nêu 1 vấn đề mà chúng tôi nên cải thiện ngay bây giờ?

8/ Bạn sẽ làm gì nếu có bất đồng với sếp?

9/ Bạn có câu hỏi cho công ty chúng tôi không?

10/ Bạn thường đọc blog, tài liệu gì?

11/ Bạn có sẵn sàng tăng ca ở lại công ty để làm hết việc không?

12/ Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc vị trí này?

13/ Bạn nghĩ nghề này có vai trò gì trong doanh nghiệp, công ty?

14/ Theo bạn, kỹ năng nào cần thiết cho vị trí này?

15/ Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

16/ Thành tích tốt nhất tại công việc cũ của bạn là gì?

17/ Bạn nhận thấy công việc của bạn không đạt được kết quả đề ra, bạn sẽ làm gì?

18/ Có 2 đồng nghiệp mâu thuẫn với nhau, bạn sẽ làm gì?

19/ Tại sao bạn lại quyết định làm việc trái ngành?

20/ Bạn đã dùng thử sản phẩm/dịch vụ công ty chưa? Bạn có ý kiến gì để cải thiện nó không?

5. Sử dụng đa dạng kênh tuyển dụng

Việc tuyển dụng nhiều kênh vừa giúp bạn quảng bá hình ảnh công ty vừa giúp bạn mở rộng việc tiếp cận được với các ứng viên phù hợp. Do đó, giải pháp tuyển dụng nhân sự nhiều bậc thầy tuyển dụng khuyên rằng bạn nên tham gia ít nhất 2 kênh tuyển dụng trở lên.

bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ

Sử dụng đa dạng kênh tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể thử các cách tuyển dụng hiệu quả như sau:

+ Website tuyển dụng: Canavi.com, Timviecnhanh.com …

+ Mạng xã hội Facebook: Các group tuyển dụng, Fanpage tuyển dụng, Fanpage của chính công ty, trang cá nhân của bạn hoặc người có tầm ảnh hưởng, chạy quảng cáo Facebook,…

+ Mạng xã hội LinkedIn, Instagram

+ Tờ rơi, quảng cáo

+ Ngày hội việc làm

+ Chạy quảng cáo Google Adwords

+ Kênh giới thiệu của người quen

+ Kênh tuyển dụng nội bộ cho chính những ứng viên đang là nhân viên hiện tại

+ Kênh giới thiệu từ nhân viên hiện tại

+ Kênh giới thiệu của các trường đại học

Hãy nhớ rằng khi thông báo tuyển dụng bằng bất kỳ kênh nào bạn cũng phải đảm bảo được rằng đúng tên công việc, rõ ràng về mô tả công việc cũng như có sự sáng tạo. Ứng viên sẽ ghi nhớ những tin tuyển dụng sáng tạo thay vì những tin giống hệt nhau giữa công ty  này và công ty khác. Nếu có ít kinh nghiệm, bạn có thể học hỏi cách thông báo tuyển dụng ở các công ty khác tại vị trí tương đương ở trên các kênh tuyển dụng bạn lựa chọn.

Tóm lại, bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ thành công bao gồm:
* Hãy hiểu về chính doanh nghiệp mình
* Có quy trình tuyển dụng và thời gian rõ ràng, cụ thể
* Hãy tìm người phù hợp chứ không tìm người giỏi
* Hãy chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn kỹ càng
* Sử dụng đa kênh tuyển dụng: Facebook, LinkedIn, website tuyển dụng,… để tìm nhiều ứng viên

Phần 3. Bí quyết tuyển dụng từ các tập đoàn lớn: Google, Apple, Facebook

Thực sự, để tuyển được những ứng viên chất lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt với những công ty startup mới thành lập thì tuyển dụng nhân sự gặp rất nhiều khó khăn. Hãy tham khảo bí kíp tuyển dụng từ các tập đoàn lớn: Google, Apple, Facebook để có bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ của mình thành công.

1. Bí quyết tuyển dụng từ Google

Chúng ta thường bắt gặp những dạng câu hỏi như “Một chiếc xe buýt có thể chứa được bao nhiêu quả banh đánh golf?” được Google sử dụng để tìm ra ứng viên sáng giá nhất. Thế nhưng vị sếp của Google từng nói rằng những câu hỏi “hack não” đó hoàn toàn tốn kém thời gian. Thay vào đó, họ đã đi đến quyết định lựa chọn ứng viên dựa trên thái độ ứng xử của họ. Từ đó tìm hiểu về những trải nghiệm trong thế giới thực của họ. Trong thời gian gần đây, Laszlo Bock đã chia sẻ một khía cạnh mới trong quá trình tuyển nhân sự của Google trên tạp chí Times với 5 yếu tố mà họ quan sát rất kỹ khi đưa ra quyết định tuyển một người mới vào trong công ty. Đó là:

+ Khả năng học hỏi, ghép lại những mảnh ghép khác biệt với nhau trong môi trường làm việc đòi hỏi tốc độ nhanh.

+ Có khả năng lãnh đạo, trong đó một nhân viên xuất sắc có thể chuyển sang vai trò quản lý nhóm làm việc và sau đó có thể lùi lại cho nhân viên khác lên dẫn đầu.

+ Có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

+ Khiêm tốn, tôn trọng ý kiến của người khác và nắm giữ vị trí then chốt nhưng có thể thay đổi tùy vào tình huống thực tế.

+ Có kiến thức chuyên môn.

bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ

Bí quyết tuyển dụng của các tập đoàn lớn là gì? (Ảnh: Internet)

2. Bí quyết tuyển dụng từ Apple, Facebook

Bên cạnh Google, Apple, Facebook cũng là những tập đoàn lớn về công nghệ. Mỗi năm những công ty này nhận hàng tỷ hồ sơ. Vậy họ làm cách nào để tuyển dụng nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp mình. Bạn có thể học ngay chiến lược dưới đây để có bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ hiệu quả. Đó là:

+ Bắt đầu gọi điện phỏng vấn sớm hoặc muộn hơn 15 phút: Để tìm ứng viên luôn sẵn sàng cho công việc.

+ Lên lịch phỏng vấn không rõ ràng và không đoán trước: Để tìm được nhân viên có thể làm việc mà không cần sự hướng dẫn.

+ Tạo sự cố trong quá trình ứng viên trình bày câu trả lời: Xem cách ứng viên phản ứng tình huống không đoán trước.

+ Đặt nhiều giả định với kết quả sai trong cuộc phỏng vấn: Loại bỏ những ứng viên dễ bị kích động, dễ khó chịu.

+ Đặt ứng viên vào tình huống cụ thể và cho họ xử lý vấn đề: Xem cách xử lý vấn đề của ứng viên.

+ Di chuyển qua các căn phòng khác nhau trong quá trình phỏng vấn: Là cách để tìm được những ứng viên nhiệt huyết dù có cảm giác không thoải mái.

+ Đặt một câu hỏi lặp lại nhiều lần: Kiểm tra sự nhất quán trong câu trả lời của ứng viên.

+ Tiến hành phỏng vấn với hai luồng phản biện: Để tìm kiếm những ứng viên làm việc dưới áp lực.

+ Đặt câu hỏi cho ứng viên sau đó gõ bàn phím thật lớn: Để tìm ứng viên có thể tập trung trong môi trường ồn ào.

+ 3 tháng sau gọi cho ứng viên và gợi ý cho họ một công việc khác vị trí ứng viên ứng tuyển: Tìm ra được ứng viên kiên định.

Phần 4. Kết luận

“Tài sản lớn nhất của doanh nghiệp không phải là con người, mà là những người phù hợp.” Do đó, quá trình tuyển dụng nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Hy vọng với những bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp nhỏ trên đây sẽ giúp bạn có thể cạnh tranh được với các công ty khác trong “cuộc chiến cạnh tranh nhân tài” đầy khốc liệt. Chúc công ty bạn gặt hái được ngày càng nhiều nhân sự tốt nhất. 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa