Hot news :

7 nguyên tắc trong cách quản lý nhân sự của người Nhật

Rate this post

Vai trò của quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có cách quản lý nhân sự của người Nhật hiệu quả? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ câu chuyện về một nhà quản lý có gửi thắc mắc cho chúng tôi. Mời bạn đọc tham khảo. 

“Em chào anh (chị)!

Hiện em đang giữ vị trí quản lý một công ty có khoảng 20 nhân viên. Em không có nhiều kinh nghiệm quản lý. Em nghe nói các nguyên tắc trong cách quản lý nhân sự của người Nhật khá hiệu quả. Không biết có đúng không?”

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm đến Tuyển dụng tiết kiệm. Theo rất nhiều nghiên cứu tin cậy, cách quản lý nhân sự của người Nhật được đánh giá cao với hiệu quả tốt trong việc giữ chân nhân tài và đảm bảo hiệu quả công việc. Do đó, bạn có thể học hỏi các nguyên tắc của họ để áp dụng vào công ty của chính mình.

Sau đây là 7 nguyên tắc trong cách quản lý nhân sự hiệu quả từ người Nhật. Cùng tìm hiểu ngay!

I/ Tất cả mọi người đều được đóng góp ý kiến

Điều đầu tiên trong cách quản lý nhân sự của người Nhật là tất cả mọi người đều được đóng góp ý kiến. Các nhà quản trị sẽ cố gắng để mọi nhân viên của mình được thể hiện quan điểm, ý kiến và học hỏi từ các nhân viên khác. Điều này cần được áp dụng rộng rãi trong các cuộc họp, buổi trao đổi ý kiến, các buổi hoạch định chiến lược. Nhờ việc này mà các kế hoạch có thể nhận được sự ủng hộ từ các nhân sự thực hiện chúng. Đây được xem là nhân tố quan trọng trong thành công của các công ty ở Nhật.

cách quản lý nhân sự của người nhật, cách quản lý nhân sự hiệu quả, làm sếp và cách quản lý nhân sự, các cách quản lý nhân sự hiệu quả, cách quản lý nhân sự trong công ty, cách quản lý nhân sự tốt nhất, cách quản lý nhân sự tốt
Cách quản lý nhân sự của người nhật: Tất cả mọi người đều được đóng góp ý kiến

II/ Không quát tháo, la mắng – Bí quyết trong cách quản lý nhân sự của người Nhật

Những lỗi lầm sẽ không được báo cáo sớm và đầy đủ nếu bạn thường xuyên quát tháo, la mắng và dọa trừng phạt nhân viên. Do đó, bạn khó lòng có thể tìm được nguyên nhân chính để đưa ra biện pháp chính xác. Thấu hiểu điều này, cách quản lý nhân sự tốt nhất của người Nhật chú trọng việc không quát tháo, la mắng. Thật vậy, điều này được áp dụng hiệu quả trong tập đoàn xe hơi Toyota. Nhờ vậy, các nhà quản trị có thể khuyến khích được nhân viên báo cáo lỗi lầm, sai sót nhanh chóng. Từ đó, các biện pháp hiệu quả được đưa ra kịp thời.

III/ Luân chuyển nhân viên giỏi

Có một số người có xu hướng giữ nhân viên giỏi tại bộ phận của mình. Họ không muốn luân chuyển nhân viên giỏi cho bộ phận khác. Tuy nhiên, các nhà quản lý giỏi của Nhật Bản lại hành động trái ngược. Họ thường xuyên luân chuyển nhân viên giỏi sang các bộ phận khác. Theo họ, chính sách này sẽ có lợi về lâu dài cho công ty.

Thật vậy, việc luân chuyển này giúp:

+ Các nhân viên giỏi của bạn không cảm thấy nhàm chán

+ Họ sẽ có các thử thách, những điều mới lạ để trải nghiệm trong công ty bạn

+ Các bộ phận có những nhân sự giỏi để đảm nhiệm công việc

+ Các nhân viên thường gắn bó với công ty hơn vì có cơ hội phát triển rèn luyện.

Đây là nguyên tắc được hãng Honda của Nhật áp dụng rất hiệu quả.

IV/ Xác định thời hạn cho các công việc

cách quản lý nhân sự của người nhật, cách quản lý nhân sự hiệu quả, làm sếp và cách quản lý nhân sự, các cách quản lý nhân sự hiệu quả, cách quản lý nhân sự trong công ty, cách quản lý nhân sự tốt nhất, cách quản lý nhân sự tốt
cách quản lý nhân sự của người nhật: Xác định thời hạn công việc

Nguyên tắc số 4 trong cách quản lý nhân sự của người Nhật là luôn xác định thời hạn cho các công việc. Theo quan điểm của các nhà quản trị này, mệnh lệnh không kèm theo thời hạn sẽ không phải là một mệnh lệnh. Và điều này chính là nguyên nhân khiến các công việc không được hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm:

 Cách tuyển dụng nhân sự nào tỷ lệ thất bại tới 90%

Làm sếp và cách quản lý nhân sự khiến nhân viên tâm phục khẩu phục

V/ Hỏi cấp dưới “Tôi có thể làm điều gì cho anh?”

Đây là cách làm sếp và quản lý nhân sự tạo cơ hội cho việc lắng nghe cấp dưới của mình. Và khi cấp dưới có yêu cầu giúp đỡ, họ sẽ thực hiện ngay khi có thể. Điều này giúp nhân viên của bạn cảm thấy được cấp trên quan tâm và sẵn sàng lắng nghe, giải quyết vấn đề của họ. Nhờ vậy, nhân viên sẽ thấy lạc quan và tích cực hơn trong công việc và có thái độ nghiêm túc, tích cực cho mục tiêu chung. Các nhà quản trị của Toyota và Mitsubishi áp dụng nguyên tắc này cực hiệu quả.

VI/ Khuyến khích làm việc nhóm

cách quản lý nhân sự của người nhật, cách quản lý nhân sự hiệu quả, làm sếp và cách quản lý nhân sự, các cách quản lý nhân sự hiệu quả, cách quản lý nhân sự trong công ty, cách quản lý nhân sự tốt nhất, cách quản lý nhân sự tốt
Khuyến khích làm việc nhóm

Các nhà quản trị Nhật Bản thấu hiểu của lợi ích của làm việc nhóm. Do đó, họ luôn thúc đẩy và khuyến khích các nhân viên làm việc cùng nhau. Nhờ vậy, các nhân viên gắn kết hơn, cùng hướng đến mục tiêu chung, nhiệm vụ chung của công ty. Do đó trong các cách quản lý nhân sự hiệu quả của bạn, không nên thiếu nguyên tắc này.

VII/ Quản lý nhân viên theo từng giai đoạn

Tiếp theo, cách quản lý nhân sự tốt của người Nhật dựa trên từng giai đoạn. Cụ thể, khi nhân viên ít kinh nghiệm, còn non trẻ, họ sẽ áp dụng phương pháp MBP. MBP có nghĩa là theo sát lộ trình công việc. Cụ thể, cấp trên sẽ là cầm tay chỉ việc. Họ sẽ trực tiếp kèm cặp nhân viên. Họ sẽ hướng dẫn nhân viên một cách tỉ mỉ để họ nắm được những điều cần phải làm theo mô tả công việc.

Đến thời điểm nhân viên có kinh nghiêm hơn và đã đạt được yêu cầu, lãnh đạo sẽ kết hợp phương pháp MBP và phương pháp MBO. MBO là phương pháp quản lý theo các mục tiêu. Cấp trên sẽ thiết lập mục tiêu cụ thể (KPI) cho các phòng ban, cá nhân. Và họ sẽ đánh giá kết quả nhân viên đạt được theo từng chặng. Thay vì quản lý, can thiệp trực tiếp, cấp trên sẽ âm thầm theo dõi, giúp đỡ khi cần thiết. Nhờ vậy, cấp dưới sẽ tự giác làm việc và đạt tiến độ công việc.

VIII. 7 quy tắc cần nhớ trong cách quản lý nhân sự trong công ty Nhật 

cách quản lý nhân sự của người nhật, cách quản lý nhân sự hiệu quả, làm sếp và cách quản lý nhân sự, các cách quản lý nhân sự hiệu quả, cách quản lý nhân sự trong công ty, cách quản lý nhân sự tốt nhất, cách quản lý nhân sự tốt
Tổng kết 7 nguyên tắc quản lý nhân sự của người Nhật

1/ Tất cả mọi người đều được đóng góp ý kiến

2/ Không quát tháo, la mắng

3/ Luân chuyển nhân viên giỏi

4/ Xác định thời hạn cho các công việc

5/ Hỏi cấp dưới “Tôi có thể làm điều gì cho anh?”

6/ Khuyến khích làm việc nhóm

7/ Quản lý nhân viên theo từng giai đoạn

Mong rằng, thông qua câu trả lời của tuyendungtietkiem.com, bạn đã nắm được trọn vẹn những điều bổ ích trong các cách quản lý nhân sự của người Nhật. Và nhờ vậy, bạn có thể áp dụng cho công ty và doanh nghiệp của mình. Quản lý nhân sự là một vấn đề cực kỳ quan trọng và cần đầu tư thời gian. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, đừng ngại ngần hỏi chúng tôi hoặc tìm các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự để giúp bạn. Những nhân tài của bạn sẽ ở lại và gắn bó với công ty nếu bạn thực sự lắng nghe và cố gắng. Tuyển dụng tiết kiệm chúc bạn thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa