Hot news :

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự NGÀN VÀNG cho doanh nghiệp

5 (100%) 1 vote

25“Chào chuyên mục, mình không có nhiều kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự. Mình gặp khá nhiều rắc rối khi tuyển nhân viên cho công ty mình. Công ty đang cần một loạt nhân viên kinh doanh mà kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh của mình gần như bằng không. Sếp mình vừa nhắc nhở nếu mình không tuyển được người sẽ sa thải mình. Mình phải làm gì bây giờ? Cứu mình với.” – Nguyễn Văn T (22 tuổi, Đống Đa Hà Nội)

Cảm ơn bạn Nguyễn Văn T đang theo dõi và gửi câu hỏi đến Tuyendungtietkiem.com. Sau đây là 3 điều cần ghi nhớ được lưu truyền trong kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự của nhiều chuyên gia. 6 điều này cũng chính là đáp án dành cho thắc mắc của bạn

Contents

Phần 1. Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự: Đến muộn sẽ “giết chết” hình ảnh của công ty bạn

1. Tác hại của đi muộn

Phỏng vấn một số chuyên gia về kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả, bạn không nên đến muộn trong buổi phỏng vấn. Hàng dài ứng viên bên ngoài phòng chờ. Và bạn thì ung dung đến muộn. Đây được xem là hình ảnh cực kỳ thiếu chuyên nghiệp. Chắc chắn rằng các ứng viên có mặt sẽ khó chịu.

2. Chia sẻ của ứng viên về việc nhà tuyển dụng đi muộn

Theo bạn Nguyễn Thị N (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Trong kinh nghiệm ứng tuyển công việc của em, ấn tượng tồi tệ nhất về nhà tuyển dụng chính là thời gian phỏng vấn là 13h. Ứng viên đã đến đầy đủ trước 5 phút. Đợi mãi vẫn không thấy người phỏng vấn đâu. Đến tận 13h15ph, người phỏng vấn mới ung dung tới. Thậm chí, vị này còn không thèm xin lỗi. Em khá là khó chịu và đánh giá công ty không chuyên nghiệp. Dù đậu phỏng vấn, em cũng không đi làm”.

Bạn Tô Thanh B (23 tuổi, Hồ Chí Minh) kể lại: “Em cũng từng gặp phải nhà tuyển dụng đi trễ phỏng vấn. Dù hẹn phỏng vấn 10h sáng nhưng 10h30 họ mới xuất hiện. Dù đã được xin lỗi nhưng hầu hết các ứng viên đều khó chịu. Qua việc này mới có thể đánh giá rằng kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự của họ còn rất kém”.

3. Giải pháp cho bạn

Để không mắc phải điều tồi tệ này, bạn cần chú ý:

+ Đặt nhắc nhở về lịch phỏng vấn.

+ Hãy căn chỉnh công việc để tham gia phỏng vấn đúng giờ.

+ Đừng xếp lịch phỏng vấn quá dày khiến bạn không bắt đầu phỏng vấn ứng viên sau đúng thời gian đã hẹn.

+ Nếu chậm trễ, hãy nói lời xin lỗi.

Phần 2. Đừng quá cứng nhắc khi hẹn lịch phỏng vấn

1. Quá cứng nhắc sẽ khiến bạn thiệt hại điều gì?

Không nên quá cứng nhắc trong buổi phỏng vấn

Không nên quá cứng nhắc trong buổi phỏng vấn (Ảnh: Internet)

Theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự của nhiều chuyên gia, việc quá cứng nhắc khi đặt lịch hẹn phỏng vấn sẽ khiến bạn lỡ những ứng viên tốt. Việc sắp xếp một lịch phỏng vấn cố định sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhân lực và công sức. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng viên tiềm năng do mắc phải lịch cá nhân không thể tham gia. Bạn nên linh hoạt tạo điều kiện để cho họ tham gia phỏng vấn. Rất có thể, những người này chính là người phù hợp hoàn hảo cho vị trí công việc của bạn.

2. Chia sẻ của ứng viên về việc nhà tuyển dụng quá cứng nhắc khi phỏng vấn

Bạn Trần Văn L (20 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: “Em có ứng tuyển vị trí trợ lý kinh doanh của một công ty có tiếng tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến lúc hẹn lịch phỏng vấn, do báo quá gấp em không thể sắp xếp lịch để tham gia vì vướng lịch học. Dù em có email nhờ rời lịch nhưng bên họ cũng không tạo điều kiện. Thế là em lỡ không tham gia phỏng vấn được. Em cũng hơi tiếc vì em đều đáp ứng các yêu cầu công việc nhưng chắc là không có duyên”.

3. Giải pháp dành cho nhà tuyển dụng

Để không gặp phải lỗi này, bạn cần linh hoạt cho ứng viên. Hãy tạo điều kiện cho họ bằng cách sắp xếp một buổi phỏng vấn khác. Họ rất có thể sẽ là nhân viên tiềm năng cống hiến trong tương lai cho bạn.

Phần 3. Hãy chuẩn bị sẵn câu hỏi phỏng vấn

1. Không chuẩn bị câu hỏi sẵn gây thiệt hại lớn cho bạn

Không chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn gây thiệt hại nặng

Không chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn gây thiệt hại nặng – Một trong những kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự “để đời” (Ảnh: Internet)

Dù bạn đã chuẩn bị các cách tuyển dụng hiệu quả, nhưng lại không chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn trước. Điều này khiến bạn:

+ Không thể khai thác được ứng viên hiệu quả.

+ Khó đưa ra quyết định chuẩn.

+ Trở nên lúng túng và kém chuyên nghiệp.

+ Có thể dẫn đến việc hỏi những câu không liên quan, lãng phí thời gian

2. Chia sẻ của ứng viên khi nhà tuyển dụng không chuẩn bị câu hỏi

Ngô Thanh V (24 tuổi, Đà Nẵng) chia sẻ: “Đợt mình mới ra trường có tham gia phỏng vấn tại một công ty truyền thông. Người phỏng vấn toàn hỏi các câu ngoài lề nhiều như “Em làm gì khi rảnh”, “Em thích đi chơi hay ngồi đọc sách”, “So sánh với việc đi bộ em thích đi xe máy hơn không?” … Số lượng các câu này chiếm tới 80%. Các câu hỏi kinh nghiệm, trình độ, hành vi khác thì ít được hỏi tới. Nhìn qua mình đã biết là họ không chuẩn bị câu hỏi trước. Thường thì các công ty kém chuyên nghiệp mới làm thế”.

3. Giải pháp cho nhà tuyển dụng thoát khỏi tình cảnh này

Trước khi tham gia phỏng vấn, hãy cùng với người có kinh nghiệm bạn biết hoặc tham khảo trên Internet để lập ra một danh sách các câu hỏi tuyển dụng thường gặp. Hãy tìm ra từ 5 – 10 câu hỏi độc đáo nhất bắt buộc phải hỏi. Điều này giúp buổi phỏng vấn của bạn đi đúng hướng. Thêm nữa, hãy chọn ra từ 3 – 5 câu hỏi để hỏi khi còn thời gian. Điều này giúp bạn khai thác thêm về ứng viên.

Nên lập một danh sách các câu hỏi phỏng vấn cụ thể

Nên lập một danh sách các câu hỏi phỏng vấn cụ thể trước khi bước vào vòng phỏng vấn (Ảnh: Internet)

Phần 4. Hãy luôn duy trì sự chuyên nghiệp của bạn trong suốt buổi phỏng vấn

1. Nếu bạn không chuyên nghiệp, hậu quả sẽ ra sao?

Nên nhớ rằng, bạn là đại diện của công ty và tổ chức trước mặt ứng viên. Do đó, nếu bạn không chuyên nghiệp, hình ảnh công ty sẽ bị ảnh hưởng. Các ứng viên có thể đánh giá công ty bạn không tốt vì người phỏng vấn.

kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Nếu bạn không chuyên nghiệp, bạn sẽ gây ra điều gì? – Một trong những kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự (Ảnh: Internet)

2. Chia sẻ của ứng viên về người phỏng vấn kém chuyên nghiệp

Định Văn L (25 tuổi, Hà Tĩnh) kể rằng: “Trong quãng thời gian đi tìm việc của mình tháng 6 vừa rồi, mình có gặp một trường hợp người phỏng vấn kém chuyên nghiệp. Người này thậm chí không thèm bắt tay chào mình khi vào phỏng vấn. Sau đó, trong suốt buổi, người này liên tục làm việc riêng và thể hiện thái độ không nghe câu trả lời của mình. Điều này làm mình khá khó chịu. Và dù công ty có đưa ra mức lương khá tốt, mình cũng không đánh giá tốt lắm về công ty. Vì một công ty có người phỏng vấn như vậy, rất có thể họ cũng sẽ không lắng nghe mình khi mình làm việc”.

3. Giải pháp cho bạn để không mắc lỗi sai này

Để không mắc phải lỗi sai kém chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng cần chú ý:

+ Trang phục lịch sự nhất có thể. Nam giới hãy mặc sơ mi và quần âu. Nữ giới có thể đa dạng hơn với váy công sở, áo sơ mi với chân váy hoặc quần vải.

+ Luôn lắng nghe ứng viên.

+ Hãy giao tiếp bằng mắt với ứng viên.

+ Không làm việc riêng khi phỏng vấn như nghe điện thoại, gõ bàn hay nhìn ra cửa sổ …

+ Bắt tay ứng viên và chào đón họ.

+ Giới thiệu chức vụ, sơ qua về công ty và quy trình phỏng vấn của bạn.

+ Đừng quên mời nước ứng viên – điều này sẽ được đánh giá cao bởi người đi xin việc vào công ty bạn.

Phần 5. Đôi khi một ứng viên có thái độ tốt sẽ phù hợp hơn một ứng viên giỏi

1. Lợi ích của việc tuyển dụng ứng viên ưu tiên thái độ thay vì năng lực

Một ứng viên giỏi sẽ đáp ứng công việc của bạn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu họ không phải người có thái độ tốt và phù hợp với công ty, về lâu dài họ sẽ nhanh chóng rời đi và khiến bạn phải mất công tuyển thêm người. Thậm chí, họ còn có thể gây ra bất đồng và mâu thuẫn trong doanh nghiệp của bạn. Và chắc hẳn, bạn không mong muốn điều này xảy ra.

kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Lợi ích của việc tuyển dụng ứng viên ưu tiên thái độ thay vì năng lực (Ảnh: Internet)

2. Giải pháp giúp nhà tuyển dụng

Để không gặp phải tình huống tuyển người oái oăm như trên, khi tuyển dụng, bạn cần ưu tiên thái độ thay vì năng lực. Do đó, hãy quan sát:

+ Cách thức ứng viên nghiêm túc đáp ứng yêu cầu nộp hồ sơ.

+ Trang phục của họ

+ Cách họ tương tác với bạn

+ Cách họ nghiêm túc trả lời câu hỏi

+ Cách ứng viên thực hiện yêu cầu sau khi phỏng vấn (nếu có)

+ Mục tiêu nghề nghiệp của họ gắn với công ty bạn

Tất cả những kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả này là cơ sở hợp lý để bạn biết được ứng viên có thái độ tốt hay không. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp. Hãy ghi nhớ kỹ năng và năng lực có thể dễ dàng đào tạo trong khi thái độ tốt thì không.

Phần 6. Đừng bỏ rơi nhân viên những ngày đầu đi làm

1. Tầm quan trọng của những ngày làm việc đầu tiên

Theo kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả của nhiều chuyên gia tuyển dụng, những ngày làm việc đầu tiên rất quan trọng. Nó quyết định nhân viên mới có muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không. Nó còn hình thành quan điểm của ứng viên về công việc. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ rơi nhân viên mới của bạn những ngày đầu.

kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả

Những ngày làm việc đầu tiên luôn nằm trong nguyên tắc của kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự (Ảnh: Internet)

2. Lưu ý cho nhà tuyển dụng không có nhiều kinh nghiệm

Để đem đến những ngày làm việc đầu tiên nhiều năng lượng và hoàn hảo cho ứng viên, bạn cần:

+ Dành thời gian để giới thiệu họ với toàn thể phòng ban.

+ Hãy cho họ biết người quản lý chính họ và người họ có thể hỏi han khi có thắc mắc.

+ Cho họ tham gia buổi đào tạo văn hóa và định hướng công ty.

+ Nghiêm cấm để ứng viên nhàn rỗi vì nếu họ không có việc để làm, họ cũng có xu hướng rời bỏ công việc nhanh chóng.

+ Hãy giúp ứng viên cảm thấy nhiệt huyết nhất và gần gũi bằng cách hỏi han họ vào cuối ngày về cảm giác của họ. Không gì khiến nhân viên cảm thấy tốt hơn bằng sự lắng nghe của cấp trên.

Phần 7. Kết luận

Tóm lại, 6 điều trong kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự trong 2 bài viết đã giúp trả lời giúp bạn thắc mắc khi tuyển dụng. Mong rằng bạn đã có được kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kinh doanh bổ ích cho mình. Và luôn nhớ:

+ Không được đến muộn

+ Linh hoạt khi đặt lịch phỏng vấn

+ Chuẩn bị sẵn câu hỏi trước khi phỏng vấn ứng viên

+ Thể hiện sự chuyên nghiệp trong trang phục, thái độ, cử chỉ khi phỏng vấn

+ Ưu tiên tuyển ứng viên dựa trên thái độ thay vì năng lực

+ Hãy quan tâm đến nhân viên của bạn trong những ngày làm việc đầu tiên

Nguồn: Tuyendungtietkiem.com

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa